ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์-สกุลฎ์ซีฯ สานฝัน‘รถบัสไฟฟ้านำเที่ยว’

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์สกุลฎ์ซีฯ สานฝันรถบัสไฟฟ้านำเที่ยว

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์ – ปัญหามลพิษ และฝุ่นควัน ดูเหมือนนับวันจะยิ่งทบเท่าทวีคูณ จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจคนเมือง อย่างชนิดหลีกเลี่ยงไม่ได้

ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ต่างพยายามมองหาสิ่งที่จะเข้ามาช่วยบรรเทา หรือลดมลพิษ เพื่อให้โลกใบนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์

ทางเลือกหนึ่งคือยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม หลายคนยังกล้าๆ กลัวๆ ด้วยเพราะอุปสรรคสำคัญคือราคารถไฟฟ้านั้นแพงกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์อย่างมาก แต่ถึงกระนั้นยังมีผู้บริหารที่วิสัยทัศน์ยาวไกล กล้าที่จะตัดสินใจเลือกใช้รถไฟฟ้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์

นั่นคือชาญวิทย์ กาญจนวัฒน์กรรมการผู้จัดการ อะเมซิ่ง บัสทัวร์ ซึ่งเปิดให้บริการรถบัสนำเที่ยวไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์ รถบัสที่นำนักท่องเที่ยวต่างชาติเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร ไม่ว่าจะเป็นวัด วัง พิพิธภัณฑ์ รวมถึงแหล่งช็อปปิ้ง

ในรูปแบบซื้อตั๋วครั้งเดียวจะขึ้นจะลงเมื่อไหร่ตรงไหนก็ได้ มีจุดรับส่ง 15 จุด ให้บริการระหว่างเวลา 09.00-19.00 . และตั๋วสามารถใช้บริการได้ 24 .. เช่นซื้อเมื่อเวลา 10.00 . ตั๋วจะหมดอายุ 10.00 .ของวันถัดไป

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะถือเป็นรายแรกและรายเดียวที่ดำเนินธุรกิจรูปแบบนี้ ขณะที่ในต่างประเทศที่เป็นเมืองท่องเที่ยวมีมานานมากแล้ว

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์

ล่าสุดได้ร่วมมือกับสกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น ผู้พัฒนารถบัสไฟฟ้าผลิตรถบัสที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน และใช้พลังงานจากไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าค่ามลพิษจะกลายเป็นศูนย์ในทันที

เราตระหนักดีว่ารถบัสที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล สร้างมลพิษสูงมาก คิดเป็น 10 เท่าของรถเก๋งเลยทีเดียว ที่ผ่านมาพยายามมองหาสิ่งที่จะมาทดแทนให้ได้ จนได้เจอกับ สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น ที่มีเทคโนโลยี และความพร้อมที่จะพัฒนารถบัสไฟฟ้าให้กับเรา จึงได้เกิดโครงการนี้ขึ้นนายชาญวิทย์กล่าว

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นผลิตเป็นรถต้นแบบก่อน 1 คัน เริ่มให้บริการได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ จากนั้นจะผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เข้ามาทดแทนรถบัสเครื่องยนต์ดีเซลที่ให้บริการอยู่ปัจจุบัน 8 คัน รวมถึงเพิ่มให้เป็น 12 คัน เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมา ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์ เปิดให้บริการมาแล้ว 5 เดือน มีนักท่องเที่ยวใช้บริการเดือนละประมาณ 1,500 คน มั่นใจว่าเมื่อเปลี่ยนเป็นรถบัสไฟฟ้า จะทำให้นักท่องเที่ยวสบายใจกับเรื่องมลพิษ

รวมถึงภาคการท่องเที่ยวที่มีทิศทางขยายตัวมากขึ้น จะทำให้มีนักท่องเที่ยวใช้บริการเพิ่มเป็นเดือนละ 5,000 คน ภายในสิ้นปีนี้ได้อย่างแน่นอน

ด้านวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการบริหาร สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น กล่าวว่า ต้นทุนของรถบัสไฟฟ้าสูงกว่าเครื่องยนต์ดีเซลอย่างแน่นอน 80-100% เพราะต้องใช้โครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา เช่น อะลูมิเนียม รวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ที่ปัจจุบันยังมีราคาสูง

ไจแอ้นท์ ซิตี้ทัวร์

แต่ด้วยเพราะวิสัยทัศน์ของผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่รักษ์โลก และต้องการให้ยานยนต์ไฟฟ้า ได้ก่อกำเนิดใช้งานในบ้านเรา เพื่อเป็นต้นแบบให้เห็นว่าสามารถทำได้จริง

แม้โดยราคาของรถประเภทนี้จะสูงกว่า แต่ในทางกลับกันหากคำนวณความสิ้นเปลืองพลังงานต้นทุนรถบัสไฟฟ้าถูกกว่าหลายเท่า เพราะค่าพลังงานต่อระยะทางอยู่ที่ประมาณ 2 บาทต่อก.. ขณะที่เครื่องยนต์ดีเซลอยู่ที่ 8-10 บาทต่อก..

แม้ช่วงแรกจะต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง แต่ระยะยาวแล้วคุ้มค่ากว่าแน่นอน ไม่ว่าจะในเรื่องของตัวเงินหรือการช่วยให้โลกนี้น่าอยู่ ยิ่งขึ้น

โดย : กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

บทความก่อนหน้านี้104 พรรคการเมือง 2562 : คอลัมน์รู้ไปโม้ด โดย น้าชาติ ประชาชื่น
บทความถัดไปพระครูสีหราช วัดบ้านแก่นท้าว : อริยะโลกที่6