นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวในพิธีมอบสัญญาแก่ผู้ได้รับการสนับสนุนในโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (ชาร์จจิ้ง สเตชั่น) ในรอบที่ 1 ซึ่งพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เป็นประธานว่ากระทรวงฯมีนโยบายส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1.2 ล้านคัน ทั้งแบบยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด และยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ ภายในปี 2579

ทวารัฐ สูตะบุตร

“กระทรวงจึงมีแผนส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า และตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เพื่อเป็นสถานีรองรับยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเงินในโครงการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้าตั้งเป้าอย่างน้อย 150 หัวจ่าย”นายทวารัฐ กล่าวและว่าพร้อมกันนี้ กระทรวงฯณอยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางสนับสนุนการซื้อรถสามล้อไฟฟ้าใหม่ ผ่านกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานนำร่อง 100 คันแรก ภายใน 1-2 ปีนี้ เพื่อให้บริการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวในแหล่งสำคัญ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ โดยตั้งเป้าหมายดัดแปลง/เปลี่ยนรถสามล้อทั่วประเทศ 2.2 หมื่นคัน เป็นรถสามล้อไฟฟ้าทั้งหมดภายใน 5 ปี ควบคู่กับเร่งพัฒนาแบตเตอรี่โดยให้เอกชนเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น

ด้านนายยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้าระยะที่ 1 ระหว่างเดือนต.ค.2559-ก.พ.2560 มีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนสนใจเข้าร่วมจำนวนมาก ล่าสุดมีผู้ผ่านการคัดเลือก 20 หน่วยงาน เป็นหัวจ่ายประจุไฟฟ้าแบบธรรมดา 10 หัวจ่าย และหัวจ่ายประจุไฟฟ้าแบบเร่งด่วน 13 หัวจ่าย รวม 23 หัวจ่าย

“นอกจากนี้อยู่ระหว่างเตรียมทำสัญญากับหน่วยงานผู้ผ่านการคัดเลือกรอบ 2 จำนวน 15 หน่วยงาน เป็นหัวจ่ายประจุไฟฟ้าแบบธรรมดา 10 หัวจ่าย และหัวจ่ายประจุไฟฟ้าแบบเร่งด่วน 7 หัวจ่าย และรอบ 3 อยู่ระหว่างพิจารณาโครงการจะเปิดรับสมัครระยะที่ 2 เพื่อให้ได้ครบ 150 หัวจ่าย”นายยศพงษ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน