นายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” ได้การยอมรับในระดับนานาชาติว่าเป็นการจัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เห็นได้จากการที่ผู้ประกอบการชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ต่างให้การยอมรับพร้อมแสดงเจตจำนงค์ในการเข้าร่วมงานเป็นประจำทุกปี ในปีนี้มีแบรนด์รถยนต์ชั้นนำจำนวน 33 ราย และแบรนด์รถจักรยานยนต์จำนวน 14 ราย ยืนยันได้ถึงความสำคัญและส่วนหนึ่งของการส่งเสริมภาพลักษณ์รวมถึงผลักดันให้เกิดการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในระดับภูมิภาคได้เป็นอย่างดี

ปีนี้ค่ายรถยนต์ได้ทุ่มงบประมาณก่อสร้างบูธ ให้มีความอลังการ พร้อมนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ รถยนต์ไฟฟ้า เปิดตัวทำตลาดไม่น้อยกว่า 10 รุ่น อีกทั้งรถต้นแบบมาโชว์ให้เห็นถึงแนวโน้มเทคโนโลยีในอนาคต แสดงให้เห็นว่าทุกฝ่ายมีความมุ่งมั่น ในการมีส่วนผลักดันให้เศรษฐกิจดีขึ้น นอกจากนี้อารมณ์ของผู้บริโภคที่พร้อมจับจ่ายใช้สอย หลังจากที่ทุกอย่างเริ่มคลี่คลาย ตั้งเป้าผู้เข้าชมงานในปีนี้ไว้ที่ 1.6 ล้านคน มียอดจองรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมกัน 40,000 คัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานครั้งนี้ มีรถยนต์ที่เป็นไฮไลต์จำนวนมาก อาทิ รถต้นแบบ หรือคอนเซ็ปต์ คาร์ มิตซูบิชิ อี-อีโวลูชัน คอนเซปต์ (MITSUBISHI e-EVOLUTION CONCEPT) รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ต้นแบบ ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าสมรรถนะสูงรูปแบบใหม่ ถูกเผยโฉมครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์ โตเกียว มอเตอร์ โชว์ ครั้งที่ 45 โดยสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางในการพัฒนายานยนต์ในอนาคตของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ภายใต้กลยุทธ์ ‘Drive you Ambition’

เอ็มจี นำ “รถต้นแบบรุ่น ZS พลังงานไฟฟ้า” รถยนต์ SUV ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% มาโชว์ในงานครั้งโดดเด่นด้วยการเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ให้กำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์ (150 แรงม้า) และวิ่งได้ไกลถึง 428 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

มาสด้า ประเทศไทย นำเสนอคอนเซปต์คาร์ ที่เป็นอนาคตของโปรดักต์ใหม่อย่าง Mazda 3 เจเนอเรชันใหม่ ดีไซน์ภายนอกและภายใน ยึดหลัก KODO Design 2 เน้นเส้นแสงเงา ที่เมื่อมีแสงตกกระทบแล้ว จะสะท้อนเห็นถึงความสวยงาม ความมีมิติ เรียบง่าย หรูหรา สง่างาม มีความมั่นคง และมีพลังซ่อนอยู่

ขณะที่รถใหม่ที่เลือกเวทีนี้เปิดตัว เริ่มกันที่รถยนต์ที่มีคนเฝ้ารอคอยมากที่สุดคนหนึ่ง ซูซูกิ จิมนี่ (Suzuki Jimny) คอมแพ็คออฟโรดโฉมใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น กับนิยาม “Nobody But Jimny” สะดุดตาด้วยกระจังหน้าแนวตั้ง 5 แถวเข้ากับฝากระโปรงหน้าทรงเหลี่ยม ไฟหน้า LED ทรงกลมพร้อมระบบทำความสะอาดไฟหน้า ไฟท้ายแบบ LED ซุ้มล้อสีดำรอบคัน เครื่องยนต์ 4 สูบ 1.5 ลิตร สมรรถนะสูง 102 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 130 นิวตัน-เมตร เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ALLGRIP Pro และ Low Transfer Gear แต่งานนี้ต้องบอกว่าใครที่สนใจเป็นเจ้าของต้องร้องเพลงรอ เพราะล็อตแรก 30 คัน ได้ถูกจับจองหมดแล้วภายในเวลาไม่ทันข้ามวัน แม้ราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ 1.55 – 1.65 ล้านบาทก็ตาม

เอ็มจี เซลส์ ประเทศไทย เปิดตัว “NEW MG V80” รถยนต์ Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง ที่มาพร้อมห้องโดยสารกว้าง พร้อมความสะดวกสบาย และระบบความปลอดภัยครบครัน สามารถรองรับทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเดินทางท่องเที่ยว วางเครื่องยนต์ด้านหน้า และขับเคลื่อนล้อหน้า พื้นห้องโดยสารที่ราบเรียบ ทำให้ห้องโดยสารมีความโอ่โถง นั่งสบาย สามารถเดินถึงกันได้ในแบบ Walk Through พร้อมประตูสไลด์ 2 บาน และบันไดข้างไฟฟ้าระบบอัตโนมัติที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง ราคาช่วงแนะนำ 923,000 – 973,000 บาท

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย นำเสนอยนตรกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เปิดตัวรถยนต์ปลั๊ก-อิน ไฮบริด เจเนอเรชันที่ 3 ภายใต้แบรนด์ EQ อย่าง “Mercedes-Benz S 560 e” ซาลูนหรูรุ่นประกอบในประเทศ ที่มาพร้อมกับมิติใหม่แห่งสุนทรียะในการขับขี่ ทั้งในด้านนวัตกรรม ความสะดวกสบาย

บีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัว รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ (SAV) BMW X7 M50d ใหม่ ผสานความล้ำสมัยและความคล่องตัวในดีไซน์ที่แปลกใหม่เข้าไว้ด้วยกัน ด้วยมิติรถที่กว้างขวางโอ่อ่าที่สุดในตระกูล X พร้อมด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม และรูปลักษณ์ที่สะกดทุกสายตาด้วยกระจังหน้าทรงไตคู่ทรงแนวตั้งขนาดใหญ่ กระจกบานกว้าง ความสูงของรถ ไปจนถึงการถ่ายทอดพลังผ่านทรวดทรงหลังคาที่ลาดยาว

เลกซัส ส่ง Lexus UX คือรถคอมแพ็ค ครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุดของเลกซัส ที่มาพร้อมระบบไฮบริดเต็มรูปแบบ ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยเส้นสายที่เฉียบคม ภายในออกแบบอย่างประณีตพิถีพิถัน เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ล้ำสมัย ให้ความสะดวกสบายสูงสุด พร้อมด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม

ขณะที่หลายค่ายได้จัดส่งรถยนต์ไฟฟ้ามาทำตลาดอย่างจริงจัง อาทิ จากัวร์ เปิดตัวรถยนต์พลังไฟฟ้า JAGUAR I-PACE ซึ่งมาในรูปแบบรถสปอร์ตด้วยรูปลักษณ์สะอาดตาและสง่างาม ผสานด้วยความปลอดภัย พร้อมเทคโนโลยีล้ำยุคและประโยชน์ใช้สอยในฐานะรถ SUV แบบห้าที่นั่ง

อาวดี้ ประเทศไทย เปิดตัว Audi e-tron 55 quattro ยนตรกรรมเอสยูวีพรีเมียม 5 ที่นั่ง พลังงานไฟฟ้า 100% ซึ่งมีสมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลังครั้งแรกในประเทศไทย ราคา 5,099,000 บาท นำเข้า และผลิตจากโรงงานของอาวดี้ในเมืองบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ทันสมัยที่สุด

Mine Mobility รถยนต์ไฟฟ้าสายเลือดไทย เปิดตัว “MINE SPA1” รถยนต์ไฟฟ้า MPV ขนาด 5 ที่นั่ง ที่พัฒนามาจากรถยนต์ต้นแบบ ภายในกว้างขวางสะดวกสบาย พร้อมเทคโนโลยีทันสมัย วิ่งได้ถึง 200 กิโลเมตร มากับรูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่น แตกต่างไม่เหมือนใคร

นอกจากนี้ยังมีรถที่นำมาโชว์ตัว เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นถึงดีไซน์ก่อนเปิดตัวจริงในอนาคตอันใกล้ เช่น The All-New Toyota Commuter รถตู้โดยสารอเนกประสงค์ที่จะสร้างมาตรฐานใหม่แห่งการเดินทาง ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.3XX ล้านบาท

รวมถึง เชฟโรเลต ออล-นิว แคปติว่า จะนำเข้ามาเติมเต็มไลน์อัพรถยนต์อเนกประสงค์ค่ายโบว์ไท ถูกวางตำแหน่งไว้ระหว่างเซกเม้นต์ บี-เอสยูวีและ ซี-เอสยูวี เป็นการพัฒนาร่วมกับระหว่าง เจนเนอรัล มอเตอร์ส กับพันธมิตรในประเทศจีน ซึ่งตัวรถได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด สะท้อนถึงปรัชญาการผลิตรถยนต์ของเชฟโรเลต ทั้งในเรื่องของความกว้างขวาง ในสไตล์ที่โฉบเฉี่ยวเสริมด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ

และที่ได้รับการกล่าวขวัญมากที่สุดรุ่นหนึ่ง คือ ฮอนด้า แอคคอร์ด เจเนอเรชั่นที่ 10 เผยโฉมด้วยดีไซน์ภายนอกที่ผสานระหว่างความหรูเข้ากับสไตล์สปอร์ต ด้วยเส้นสายที่ปราดเปรียวและเฉียบคม สะท้อนความสปอร์ตพรีเมียม มาพร้อมกระจังหน้าโครเมียมที่สอดรับกับไฟหน้าพร้อมเดย์ไทม์รันนิ่งไลต์แบบ LED โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยไฟท้ายแบบ LED ที่สะท้อนเอกลักษณ์ของ ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ ซึ่งจะเปิดตัว พร้อมประกาศราคาอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค.นี้

งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มีนาคม – 7เมษายน 2562 รวม 12 วัน ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน