คอลัมน์ ทดสอบ…สันติ จิรพรพนิต
โตโยต้า‘คัมรี’ ถือเป็นรถเก๋งใหญ่ที่ครบเครื่องทั้งความสวยงาม และฟังก์ชั่นความปลอดภัย-ความสะดวกสบายต่างๆ แต่กระนั้นโตโยต้า ก็ยังพยายามปรับรูปโฉมอยู่เรื่อยๆ ยิ่งเมื่อค่ายคู่แข่นออกรุ่นไมเนอร์เชนจ์ออกมา ก็ไม่ปล่อยให้ขายได้สบายๆ นัก ออกรุ่นไมเนอร์เชนจ์ตามมาแทบจะทันที
รุ่นล่าสุดก็เช่นกัน‘คัมรี’ปรับโฉมใหม่ รวมถึงออกรุ่นพิเศษมาจับตลาดให้กว้างมากขึ้น เนื่องจากคัมรี จะดูเป็นรถ‘ผู้ใหญ่’ หรือผู้บริหารสักหน่อย โตโยต้า จึงออกรุ่นพิเศษมา 2 รุ่นคือคัมรี‘เอสปอร์ต’และ‘เอ็กซ์ทริโม’(Extremo)
โดยรุ่นExtremo นำคัมรีเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มาใส่อุปกรณ์ตกแต่งใหม่ ให้ดูวัยรุ่นมากขึ้นเจาะตลาดผู้บริหารรุ่นใหม่ แต่ยังแฝงความหรูหราในที ไม่ได้สปอร์ตจ๋าเหมือน‘เอสปอร์ต’


Extremo ใส่ชุดแต่งมาให้รอบคันทั้งสเกิร์ตหน้า-หลัง-ข้าง สปอยเลอร์หลัง ในส่วนของฝาประโปรงหน้าเป็นอีกจุดที่เพิ่มความสะดวกเวลาเปิดเพราะใช้ระบบโช้คอัพ ที่หัวโช้คอัพด้านหน้าติดตั้งค้ำโช้คมาให้ด้วย
รุ่นนี้ใช้กุญแจนิรภัย Immobilizer เป็นรีโมทพกติดตัวมีปุ่มเปิด-ปิดที่มือจับประตู การเปิดเพียงเอื้อไปที่มือจับจะคลายล็อกอัตโนมัติ พร้อมกับกระจกมองข้างจะกางออก ส่วนตอนปิดกดปุ่มเบาๆ ระบบจะล็อกพร้อมกับกระจกมองข้างพับเก็บ
มีปุ่มสตาร์ต/ดับเครื่อง เพื่อความสะดวก เสียงเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร เล็ดรอดเข้ามาไม่มากนัก การออกตัวในช่วงต้นสะใจเพียงพอ เสียงจากเครื่องยนต์และล้อบดถนนในระดับ 120 ก.ม./ชั่วโมง แทบไม่ได้ยิน ยิ่งหากเปิดเครื่องเสียงยิ่งแจ่ม อัตราเร่งพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเข็มไมล์แตะระดับ 170 ก.ม./ชั่วโมง ถึงจะค่อยๆช้าลง

ระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย หรือ‘แพดเดิลชิฟท์’ เพิ่มความสะดวกในการเชนจ์เกียร์เพื่อลดความเร็ว หรือช่วยให้รถกระชับขึ้นเวลาเข้าโค้ง หรืออยากได้อารมณ์แบบขับรถเกียร์ธรรมดา ก็ตบคันเกียร์แบบขั้นบันไดเข้าหาตัวเพื่อผลักขึ้น(+) และลง(-) ก็ตามถนัด
การขับขี่ตอนกลางคืนได้อารมณ์สปอร์ตมากขึ้น เพราะไฟจากหน้าปัดที่ออกสีม่วงดูสวยเหลือเกิน เช่นเดียวกับจอทัชสกรีนก็เป็นสีเดียวกัน ขณะเดียวกันมีไฟส่องสว่างบริเวณที่วางเท้า แต่ไม่ได้รบกวนสายตา บริเวณใต้ประตูคู่หน้าเมื่อเปิดออกจะมีไฟส่องลงพื้นซึ่งมีตัวอักษร‘Extremo’ อยู่ตรงกลาง
เบาะนั่นโอบกระชับได้ดี และมีลูกเล่นด้วยการเดินด้ายแดง โดยคู่หน้าปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ด้านคนขับมีตัวดันหลังปรับด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบบันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่และกระจกมองข้าง

เทคโนโลยีความปลอดภัยใส่มาให้ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นถุงลมเสริมความปลอดภัย 7 ตำแหน่ง ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง (Blind Spot Monitor) ฯลฯ
ระบบที่ใช้บ่อยเวลาขับขี่บนถนนไม่พ้นระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา มีสัญญาณไฟบริเวณกระจกมองข้างทั้ง 2 ด้าน หากมีรถเข้ามาในระยะอันตรายไฟสัญญาณจะติดขึ้นมา ยิ่งหากผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยวในระยะอันตราย สัญญาณจะกระพริบเตือนย้ำๆ
เวลาเข้าเกียร์ถอย กล้องด้านหลังจะส่งภาพพร้อมเส้นกะระยะมาที่จอด้านหน้าได้ความปลอดภถัยและแม่นยำในการจอดมากขึ้น

คัมรี Extremo ออกแบบกระจังหน้าดีไซน์ใหม่แบบ Radiator Black Grille มีเส้นโครเมี่ยมตัดขอบด้านบนยาวไปถึงไฟหน้าซึ่งเป็นแบบ HID Single Projector ปรับระดับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ ไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED ไฟท้ายแบบLED รมดำ เพิ่มความสปอร์ต มีเส้นโครเมี่ยมคาดขวาล้อไปกับด้านหน้า พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 กระโปรงท้ายมีสัญลักษณ์‘Extremo’ ท่อไอเสียคู่วางแยกอยู่คนละฝั่ง ล้ออัลลอยลายใหม่เฉพาะ‘Extremo’ ขนาด 17 นิ้ว ยาง 215/55
ภายในเน้นโทนดำตัดด้วยลายไม้สีเข้ม เรือนไมล์ขนาดใหญ่แยกเป็น 2 วงกลมซ้าย-ขวาเรืองแสง(Optitron) ตัดขอบโครเมี่ยม ระหว่างกลางเป็นจอ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว แสดงผลข้อมูลการขับขี่ MID จอทัชสกรีนแสดงภาพจากกล้องมองหลัง ระบบนำทางและวิทยุเครื่องเล่นดีวีดี 1 แผ่น รองรับ‘ที-คอนเนคท์’ ลำโพง เจบีแอล 12 ตัวติดตั้งไว้รอบคัน

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกซ้าย-ขวา มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลังให้ด้วย ขณะที่กระจกหลังมีม่านบังแดดไฟฟ้าเปิด-ปิดได้จากด้านหน้า ช่องเก็บของซึ่งเป็นที่เท้าแขนมีขนาดใหญ่ เนื่องจากย้ายเบรกมือไปอยู่บริเวณเท้าซ้ายเมื่อเหยียบลงไปจะเป็นการดึงเบรก เหยียบอีกครั้งเพื่อปลดเบรก
โตโยต้า คัมรี Extremo เป็นรถเก๋งใหญ่ที่ถือว่าออกแบบบได้ลงตัวทั้งภายนอก-ภายใน ที่สำคัญซื้อไปแล้วงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเพราะให้มาครบทั้งความสวยงาม และสมรรถนะ
ข้อมูลทางเทคนิค
แบบตัวถัง เก๋ง 4 ประตู
เครื่องยนต์ DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว VVT-i
ความจุ 1,998 ซีซี
กำลังสูงสุด 167 แรงม้า/6,500รอบฯ
แรงบิดสูงสุด 199 นิวตัน-เมตร/4,600 รอบฯ
ระบบเกียร์ อัตโนมัติ 6 สปีด Sequential Shift
มิติ(กว้างยาวสูง) 1,825×4,850×1,470 ม.ม.
ราคา 1,525,000 บาท(ตัวรถ 1,489,000 บาท+ชุดแต่ง 36,000 บาท)
