logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

จาก‘กระบี่’ถึง‘พังงา’ กับ‘แอคคอร์ด ไฮบริด’

11 ส.ค. 2562 - 11:46 น.

จาก‘กระบี่’ถึง‘พังงา’ กับ‘แอคคอร์ด ไฮบริด’

จาก‘กระบี่’ถึง‘พังงา’ - แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่จริงๆ กับฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 10 ที่มีลูกค้าต่างจับจองกันเข้ามาไม่ขาดสาย หลังจากเปิดตัวและราคาอย่างเป็นทางการ เมื่อกลางเดือนพ..ที่ผ่านมา

สามารถสร้างยอดขายกันไปแล้วมากกว่า 4,500 คัน กับเวลาไม่ถึง 3 เดือนดี ขณะที่เป้ายอดขายทั้งปีอยู่ที่ 9,000 คัน

ด้วยเพราะรูปลักษณ์ที่โดนใจนักเลงรถเมืองไทย รวมถึงเทคโนโลยีที่ใส่ไว้ให้โดยเฉพาะในรุ่นไฮบริด ที่ครบเครื่องสมกับการเป็นรถระดับหรู ทำให้มีสัดส่วนคิดเป็น 50% ของยอดขาย บอกเลยว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

เพื่อให้ได้รับทราบสมรรถนะการขับขี่ ทีมงานฮอนด้า นำโดยณัฏฐ์ ปฏิภานธาดาผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาด และการวางแผนกลยุทธ์ จัดทริปทดสอบแอคคอร์ด ไฮบริด ใหม่ตัวท็อป HYBRID TECH เส้นทางจากจ.กระบี่ ไปยังอ.ทับปุด .พังงา ไป-กลับประมาณ 150 ..

ก่อนที่จะไปวิ่งบนถนนจริง ทีมงานฮอนด้า จัดให้ได้ทดลองระบบช่วยจอด พร้อมระบบช่วยเบรก กดปุ่มที่หน้าจอหรือที่ก้านปัดน้ำฝน สามารถเลือกได้ว่าจะจอดแบบถอยเข้าซอง หรือขนานฟุตบาธ เมื่อเลือกแล้ว ระบบจะตรวจหาช่องจอดที่เหมาะสม

จากนั้นผู้ขับขี่ทำตามคำสั่ง เดินหน้า ถอยหลัง ให้ตัวรถอยู่ในกรอบสีน้ำเงินที่แสดงอยู่หน้าจอ โดยไม่ต้องจับพวงมาลัย เพราะหากจับพวงมาลัยแล้ว ระบบจะยกเลิกทันที เนื่องจากเข้าใจว่า ผู้ขับขี่ต้องการควบคุมด้วยตัวเอง

เมื่อเข้าซองเรียบร้อยแต่ไม่เบรกเมื่อเข้าใกล้วัตถุ ระบบช่วยเบรกจะทำงานทันที ซึ่งเป็นการเบรกที่รุนแรงพอสมควร และระบบช่วยเบรกนี้จะทำงานเมื่อใช้เกียร์ถอยหลังที่ความเร็วไม่เกิน 10 ../ชม. ส่วนเกียร์เดินหน้าความเร็วไม่เกิน 7 ../..

พร้อมออกเดินทางทดสอบสมรรถนะ แต่ละคันมีนักข่าว 2 คนข่าวสด ยานยนต์อาสาเป็นผู้ทดสอบขาไป ขึ้นไปนั่งตำแหน่งคนขับ รับรู้ได้ถึงทัศนวิสัยที่กว้างขึ้น ตามที่วิศวกรฮอนด้าแจ้งไว้ว่า เสาเอที่ลาดเอียงมาด้านหลัง และขนาดเล็กลง ช่วยเพิ่มมุมมองด้านหน้าได้ดียิ่งขึ้น

เบาะนั่งหนังสีน้ำตาลซึ่งมีเฉพาะตัวท็อป ให้ความรู้สึกเข้มขรึมหรูหรา ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง บันทึกตำแหน่งได้ พร้อมเลื่อนอัตโนมัติเวลาขึ้น-ลงรถ เพิ่มความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี

พวงมาลัย 3 ก้านสไตล์สปอร์ต พร้อมมัลติฟังก์ชัน ควบคุมเครื่องเสียง และระบบต่างๆ มาตรวัดความเร็วและหน้าจอการใช้พลังงานในขณะนั้น แต่ไม่ได้ใส่วัดรอบเครื่องยนต์ เพราะ วิศวกรฮอนด้าบอกว่า อาจเป็นข้อมูลที่ เกินความจำเป็น สำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์แบบไฮบริด

หน้าจอแสดงข้อมูล เช่นระยะทางที่วิ่งได้จากน้ำมันที่เหลืออยู่ ในบริเวณมาตรวัด ระบบแสดงข้อมูลที่กระจกหน้า (Head-Up Display)

เครื่องเสียงมาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ติดตั้งระบบนำทางเนวิเกเตอร์ รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri ช่องเชื่อมต่อ USB ที่บริเวณด้านหน้า 2 จุด

เส้นทางที่ทดสอบในครั้งนี้มีโค้งค่อนข้างเยอะ รวมถึงทางขึ้น-ลงลาดชัน ช่วงออกตัวเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว จี๊ดจ๊าดสะใจ

ออกนอกเมืองทำความเร็วได้ค่อนข้างมาก เพราะเป็นถนนแบบ 4 เลน และเพื่อนร่วมทางน้อย เข็มไมล์ค่อยๆ ขยับ 150-160-170 ../.. ได้แบบไหลๆ เพียงแต่เสียงมอเตอร์ที่แทรกเข้ามาในห้องโดยสารมีเพิ่มมากขึ้น

เลือกใช้โหมดการขับขี่ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะแบบ ECON Mode หรือ Sport Drive Mode ด้วยการกดปุ่มที่อยู่ต่อจากคันเกียร์ แต่จากที่ลองดูแล้วไม่ค่อยเห็นถึงความแตกต่างชัดเจนเท่าไหร่

ขับไปพักใหญ่รู้สึกว่าพวงมาลัยมีอาการหน่วงๆ เป็นเพราะขับเฉียดเข้าไปใกล้กับเส้นแบ่งเลนเดินรถ ระบบจะเตือนให้กลับมาอยู่ในช่องทางที่ถูกต้อง แต่หากเบี่ยงจนออกนอกเลน ระบบควบคุมจะทั้งส่งสัญญาณ สั่นเตือน หากยังไม่หยุดก็จะหน่วงพวงมาลัยให้กลับสู่ช่องทาง ยิ่งถ้าเป็น เส้นทึบระบบเบรกจะเข้ามาช่วยชะลอความเร็ว

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ แบบแปรผัน ปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าตามที่ตั้งค่าความห่างไว้ กล้อง และเรดาห์ตรวจจับเจอรถคันหน้าจะรักษาระยะห่างด้วยการปรับเพิ่ม-ลด ความเร็ว รวมถึงเบรก และหยุดตามคันหน้าด้วย

ขับตามกันมาเพลินๆ เจอช่วงทำถนนปิดการจราจรไป 1 เลน ทำให้ต้องลดความเร็วกันจ้าละหวั่น ดีว่ามีแป้นเกียร์แพดเดิล ชิฟต์ ที่ปรับเพิ่ม-ลดเกียร์ได้ตามตำแหน่งบวก-ลบ

ความนุ่มนวลและมั่นใจเวลาเข้าโค้งทำได้ดี จากช่วงล่างด้านหน้า แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลัง มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง

จากที่ได้ทดลองขับมาประมาณ 80 .. ถือได้ว่าเป็นรถเก๋งขนาดกลางที่มีลีลาจัดจ้าน ครบเครื่อง และรักษ์โลก เสียดายแต่ว่าระยะทางน้อยไปหน่อย

สัญญาว่าจะหาโอกาสมาทดสอบแบบยาวๆ ให้แฟนานุแฟนได้ข้อมูลแบบเต็มๆ อีกครา

ข้อมูลทางเทคนิค

แบบตัวถัง เก๋ง 4 ประตู

เครื่องยนต์ DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC

ความจุ 1,993 ซีซี

กำลังสูงสุด 145 แรงม้า/6,200 รอบฯ

แรงบิดสูงสุด 175 นิวตัน-เมตร/3,500 รอบฯ

มอเตอร์ไฟฟ้า 184 แรงม้า/315 นิวตัน-เมตร

มิติ(กว้างxยาวxสูง) 1,862 x 4,894 x 1,450 ..

ราคา 1,800,000 บาท

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

จาก‘กระบี่’ถึง‘พังงา’ กับ‘แอคคอร์ด ไฮบริด’