logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ขับ‘โรลส์-รอยซ์ คัลลิแนน’ นุ่มนวลราวกับนั่ง‘พรมวิเศษ’

8 ต.ค. 2562 - 07:09 น.

ขับโรลส์-รอยซ์ คัลลิแนนนุ่มนวลราวกับนั่งพรมวิเศษ

โรลส์-รอยซ์ คัลลิแนน - ย้อนเวลากลับไปเมื่อวัยเยาว์ ครั้งที่ได้อ่านเรื่องอะลาดินที่มียักษ์ในตะเกียง บันดาลสิ่งของต่างๆ ให้อะลาดินพระเอกไว้ใช้งาน โดยเฉพาะพรมวิเศษ ที่เหาะเหินไปทุกที่ได้อย่างรวดเร็ว และนิ่มนวล จนนึกอยากลองสัมผัสดูสักครั้งว่าจะสนุกสักเพียงไหน

จวบจนเติบใหญ่ผ่านมาหลายสิบปี ความคิดดังกล่าวก็เลือนหายไปตามกาลเวลา กระทั่งล่าสุดค่ายโรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงค็อก ส่งเทียบเชิญให้ไปร่วมทดสอบ โรลส์-รอยซ์คัลลิแนนเอสยูวีรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของโรลส์-รอยซ์ เพื่อสัมผัสถึงความหรูหรา และสมรรถนะที่นัยว่าเป็นขีดสุด

รวมถึงไฮไลต์ของรถค่ายนี้ที่ว่า ให้ความนุ่มนวลราวกับนั่งอยู่บนพรมวิเศษ (Magic Carpet Ride)

ตอบตกลงในทันที เพราะนอกจากจะได้งานที่มานำเสนอข้อมูลให้แฟนานุแฟนข่าวสด ยานยนต์รับทราบ ยังถือเป็นการตอบโจทย์ความฝันในวัยเยาว์ แม้จะไม่ใช่พรมวิเศษจริงๆ ก็ตาม

นัดเจอกันที่โชว์รูมย่านพระราม 3 มีกฤษฎา สวามิภักดิ์ผู้จัดการทั่วไป โรลส์- รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงค็อก คอยต้อนรับ พร้อมทั้งให้ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะประวัติความเป็นมา ความตั้งใจในการออกแบบตัวรถ ที่คัดเลือกแต่ของที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ด้วยการผลิตที่เรียกว่าคราฟต์ แมน ชิพเป็นงานที่รังสรรค์ขึ้นโดยช่างฝีมือ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น เส้นสีที่พาดผ่านตัวรถ ยังต้องเป็นศิลปินเบอร์ต้นๆ ใช้มือวาด จนประกอบออกมาเป็นคัน แล้วจึงจะสรุปเรื่องราคาขาย

แน่นอนไม่ว่ารถยนต์โรลส์-รอยซ์แต่ละรุ่นจะราคาเท่าไหร่ มีทั้งแฟนพันธุ์แท้ที่ซื้อไปใช้งานและเก็บสะสม หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเลือกเป็นของขวัญให้กับตัวเอง และคนสำคัญใกล้ตัว

เส้นทางที่ใช้ทดสอบออกจากโชว์รูม วิ่งเข้าถนนพระราม 3 จากนั้นวกขึ้นสะพานภูมิพล ไปลงฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย แล้ววกรถกลับทางเดิม ระยะทางประมาณ 25 ..

คัลลิแนนเป็นชื่อของเพชรที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก ปัจจุบันถูกนำไปประดับอยู่บนมงกุฎของพระราชินีแห่งอังกฤษ จึงไม่น่าแปลกใจว่าจะสุดหรูหราอลังการเพียงใด

ประตูทรงรถม้าปิดเข้าหากันแบบอิสระ เอกลักษณ์เฉพาะของโรลส์-รอยซ์ ประตูท้ายเปิดปิดอัตโนมัติได้ที่รีโมต แบ่งออกเป็น 2 ส่วน เพิ่มความสะดวกในการเก็บสัมภาระ ยิ่งขึ้น

โครงสร้างตัวถังแบบใหม่ที่เบาลง ช่วงล่างถุงลมขนาดใหญ่ ดูดซับแรงสะเทือนได้ดี ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และพละกำลังอันมหาศาลจากเครื่องยนต์เบนซิน V12 ความจุ 6.75 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้แรงบิด 850 นิวตันเมตร ที่รอบต่ำ 1,600 รอบ/นาที

ห้องโดยสารให้ทั้งความหรูหราและสมดุล แผงหน้าปัด คอนโซลกลาง ที่พักแขน เบาะนั่ง พวงมาลัย เลือกใช้แต่วัสดุชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นหนัง ไม้ และโลหะ

เบาะนั่งด้านหลังออกแบบมาให้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว กว้างขวางเพียงพอกับการนั่ง 3 คนสบายๆ

ก้าวขึ้นรถเสร็จกดปุ่มสตาร์ต รับรู้ได้ทันทีว่าตัวรถปรับสูงขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งปกติ หลังจากที่ลดลงไป 40 .. เพื่อความสะดวกในการขึ้นรถ

ตัวรถที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ช่วงแรกที่อยู่บนถนนเกร็งอยู่พอสมควร เหลือบซ้ายแลขวาไปมาอยู่ตลอด สักพักเริ่มคุ้นชิน ประกอบกับความสูงของตัวรถ ช่วยให้มองการณ์ได้ไกล การเร่งแซงเพื่อนร่วมถนนทำได้สบายมือ

ด้วยกำลังของเครื่องยนต์ที่มีอยู่อย่างมหาศาล จังหวะขึ้นสะพานภูมิพลขยับความเร็วไปได้เรื่อยๆ จนถึง 150 ..ต่อช..อย่างชิลชิล

ถึงจุดวกรถกลับ เจ้าหน้าที่โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงค็อก ที่ร่วมเดินทางมาด้วยเป็นผู้ทำหน้าที่ขับขากลับ ได้เวลาไปนั่งที่เบาะหลัง

เบาะนั่งขนาดใหญ่ พื้นที่กว้างขวาง วัสดุอุปกรณ์ที่หรูหรา เติมความรู้สึกราวกับนั่งอยู่บนโซฟาชั้นดี เสียงที่เล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารมีเพียงน้อยนิด แม้จะเป็นช่วงที่เค้นกำลังขึ้นทางชันของสะพานภูมิพล ช่วยให้รู้สึกถึงความสงบเป็นส่วนตัว

ลงมาวิ่งบนถนนพระราม 3 บอกได้เลยว่านี่คือจุดพีกสุดของการทดสอบครั้งนี้ เพราะไม่แน่ใจว่าประเทศนี้เกิดอะไร ถนนเกือบทุกสายในกรุงเทพฯ เหมือนถูกเปิดออกเพื่อทำอะไรใต้ถนน แล้วนำแผ่นปูนสำเร็จมาวางปิด ซึ่งไม่เสมอกับพื้นถนน กลายเป็นลอนคลื่นสะเทือนเลื่อนลั่น

แต่การที่นั่งอยู่ที่เบาะหลังของเจ้าโรลส์-รอยซ์คัลลิแนนแทบไม่รู้สึกถึงรอยสะเทือนที่ดักอยู่เป็นระยะๆ เลยแม้แต่น้อย ราวกับนั่งอยู่บนพรมวิเศษก็มิปาน

เป็นอีกหนึ่งความประทับใจกับบททดสอบโรลส์-รอยซ์คัลลิแนน

โดย - กิตติพงศ์ ศรีเจริญ


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ขับ‘โรลส์-รอยซ์ คัลลิแนน’ นุ่มนวลราวกับนั่ง‘พรมวิเศษ’