Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่

19 พ.ย. 2562 - 12:00 น.

ทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่

ทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่ - ทริปเดินทางไปร่วมชมงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ‘นิสสัน’ ยังจัดให้สื่อมวลชนได้ร่วมทดสอบ ‘ลีฟ อี-พลัส’ (LEAF e+) รถยนต์ไฟฟ้า 100% ใส่เทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้าคู่กำลังสูงและการควบคุมแบบออลวีล

มอเตอร์ไฟฟ้าพลังสูงติดตั้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ผสานกับเทคโนโลยีการควบคุมแชสซีของนิสสัน ผลลัพธ์ที่ได้คือระบบควบคุมล้อแบบออลวีล (all-wheel-control system) ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เสริมประสิทธิภาพรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสันไปสู่อีกระดับทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่

การใช้มอเตอร์ไฟฟ้าด้านหน้าและด้านหลังแยกจากกัน ระบบขับเคลื่อนสามารถให้กำลังไฟฟ้าสูงสุด 227 กิโลวัตต์ (kW) และแรงบิดสูงสุดถึง 680 นิวตัน-เมตร ให้การตอบสนองอย่างรวดเร็ว แต่ยังให้ความนุ่มนวล

การควบคุมความแม่นยำของมอเตอร์ทั้งสองในรถยนต์ทดสอบนั้น สามารถให้ความสะดวกสบายในการขับขี่ที่เหนือชั้น

เช่น เมื่อชะลอความเร็วในเมือง เทคโนโลยีจะช่วยให้ผู้โดยสารไม่ให้ถูกเขย่าไปมา ช่วยลดโอกาสในการเกิดอาการเมารถ

ทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่

ในทำนองเดียวกันบนถนนที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ เมื่อเร่งความเร็วระบบควบคุมมอเตอร์ที่ได้รับการปรับปรุงจะรักษาความนุ่มนวลในการขับขี่ โดยลดการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติให้น้อยที่สุด

ระบบนี้ยังใช้การควบคุมเบรกแบบอิสระที่แต่ละล้อทั้งสี่ เพื่อเพิ่มแรงในการเข้าโค้งที่เกิดจากยางแต่ละล้อ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่เพลิดเพลินไปกับการเข้าโค้งที่เป็นไปตามที่คิดไว้ ด้วยการบังคับเลี้ยวจากพวงมาลัยให้น้อยที่สุด

แม้จะเป็นรถทดสอบที่มีเทคโนโลยีซ่อนอยู่ภายใน แต่ภายนอกนั้นยังถ่ายทอดเทคโนโลยีของนิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตีขั้นสูง สร้างความตื่นเต้นสำหรับยุคหน้าของเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน

สำหรับรถยนต์ทดสอบคันนี้มาพร้อมการตกแต่งด้วยชิ้นส่วนเฟนเดอร์ และล้อแบบแรลลี่ เพื่อทดสอบสภาพถนนที่มีสภาพรุนแรงมากที่สุด

ทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่

ทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่

ภายในติดตั้งจอแสดงผลขนาด 12.3 นิ้วอยู่ตรงกลางของแผงหน้าปัด รายงานข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับเทคโนโลยีการควบคุมยานพาหนะ ผ่านกราฟิกที่สวยงาม

ด้วยจอแสดงผลที่กำหนดเองนี้ ผู้ขับขี่สามารถเข้าใจการทำงานของรถยนต์ได้ดีขึ้นและรับรู้ประสิทธิภาพของเทคโนโลยีการควบคุมล้อแบบออลวีลนี้ได้อย่างรวดเร็ว

เทคโนโลยีการควบคุมสี่ล้อไฟฟ้าช่วยเพิ่มความมั่นใจของผู้ขับขี่ในสภาพถนนที่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเข้าโค้งบนถนนที่ปกคลุมด้วยหิมะยานพาหนะสามารถติดตามเส้นทางที่ผู้ขับขี่ต้องการได้อย่างสุจริตใจด้วยมอเตอร์ที่มีความแม่นยำสูงพิเศษและการควบคุมเบรก

ทำให้การขับขี่กลายเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทดสอบ‘ลีฟ อี-พลัส’ รถยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์คู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง