ลองของ‘มาสด้า CX-8’ เอสยูวี7ที่นั่ง-เงียบสบาย

ลองของ‘มาสด้า CX-8’

ลองของมาสด้า CX-8’ เอสยูวี7ที่นั่งเงียบสบาย

คอลัมน์ ทดสอบ

ลองของมาสด้า CX-8’ – ทันทีที่ค่ายซูมซูมมาสด้าเปิดตัวมาสด้า CX-8’ ถือว่าเข้ามาเติมเต็มเซ็กเมนต์รถยนต์ในบ้านเรา ที่ขาดหายไปนานพอสมควร กับรถแบบ SUV 7 ที่นั่ง ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

เพื่อพิสูจน์สมรรถนะ ความสะดวกสบาย เทคโนโลยีต่างๆ ที่อัดแน่นเต็มคันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ลองของ‘มาสด้า CX-8’

ทีมงานมาสด้า นำโดยชาญชัย ตระการอุดมสุขประธานบริหาร จัดทริปทดสอบบนเส้นทางจากจ.เชียงใหม่เชียงราย รวมระยะทาง 280 .. รถแต่ละคันมีนักทดสอบฝีมือดี 4 คน เฉลี่ยได้ขับกันคนละประมาณ 70 ..

แม้จะดูเหมือนไม่มากนักแต่ด้วยเพราะเป็น เส้นทางที่ท้าทายพอสมควร ขึ้นลงทางลาดชัน รวมถึงโค้งบนไหล่เขา ที่มีอยู่เกือบตลอดเส้นทาง เป็นบทพิสูจน์ทั้งเรื่องของกำลังเครื่องยนต์ และช่วงล่างที่จะเอาอยู่หรือไม่

ลองของ‘มาสด้า CX-8’

ถึงจุดสตาร์ตพบ มาสด้า CX-8 จอดรออยู่รวม 10 คันข่าวสด ยานยนต์ได้ทดสอบรุ่น XDL เครื่องยนต์คลีนดีเซล 2.2 ลิตร ตัวรองท็อป ระบบขับเคลื่อนสองล้อ ที่มีออปชั่นเท่าตัวท็อปเบนซิน

น้องนักข่าวร่วมคัน ขันอาสาขับเป็นไม้แรกกับไม้สอง ได้โอกาสนั่งเต๊ะจุ๊ยอยู่ที่เบาะแถวสองสบายใจเฉิบ

เบาะนั่งหนัง Nappa ขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกสบาย มั่นคง และเป็นส่วนตัว แม้จะเป็นแถวยาวไม่ได้แยกแบบกัปตันซีต เหมือนตัวท็อป ที่เป็นแบบ 6 ที่นั่งก็ตาม

อาจจะด้วยเพราะนั่งกันแค่ 2 คน และดึงที่เท้าแขนตรงกลางที่มีช่องเสียบ USB เพื่อชาร์จสมาร์ตโฟน และวางแก้วน้ำมาคั่นไว้ ที่ดีอีกอย่างคือสามารถปรับเอนผ่อนคลายยิ่งขึ้น

ลองของ‘มาสด้า CX-8’

พื้นที่วางเท้ามีมาให้อย่างเหลือเฟือ เหยียดขากันได้สบาย แม้ผู้โดยสารเบาะหน้าจะดันมาจนเกือบสุดรางแล้วก็ตาม

น้องกระจอกข่าวทั้งสองคนที่ทดสอบในช่วงแรก นี้ บอกได้เลยว่าจัดเต็มจัดหนัก ช่วงทางราบนอกเมืองทำความเร็วกันเต็มเหนี่ยว ไม่ได้รู้สึกถึงความวาบหวิว

ส่วนช่วงไต่ทางไหล่เขาโค้งซ้ายโค้งขวาต่อเนื่อง แรงเหวี่ยงมีอยู่บ้างแต่ถือว่าน้อยมาก

เป็นผลมาจากเทคโนโลยี G-Vectoring Control (GVC) ที่ช่วยถ่ายเทน้ำหนักให้กับแต่ละล้อได้อย่างเหมาะสม ในทุกสภาพถนน

ความนุ่มนวลมีมาให้สมกับการเป็นรถ SUV พรีเมียม

ความเย็นมีให้ทั่วถึงด้วยช่องแอร์สำหรับผู้ โดยสารทั้ง 3 แถว ขณะที่ความเงียบในห้องโดยสารทำได้ดีมากๆ นอกจากจะไม่ต้องตะโกนคุยกันแล้ว ยามเปิดเพลงฟัง ช่วยเพิ่มความอภิรมย์ในการเดินทางขึ้นไปอีก

ลองของ‘มาสด้า CX-8’

ช่วงพักระหว่างทางลองพับเบาะแถวสองด้วยการ ดึงคันโยกครั้งเดียว ตัวเบาะถูกเลื่อนจนสุดและพนักพิงพับลง ช่วยให้การเข้าออก เบาะนั่งแถวสามสะดวกยิ่งขึ้น

เบาะนั่งแถวสามให้ความรู้สึกมั่นคง หนานุ่มไม่ต่างจากแถวสอง เพียงแต่เบาะนั่งที่ค่อนข้างเตี้ย เกือบติดพื้นห้องโดยสาร หากนั่งนานๆ อาจเมื่อยสักหน่อย

ได้เวลาขึ้นนั่งตำแหน่งผู้ขับขี่ สะดุด กับเสียงเครื่องยนต์ที่เบาสบายหู จนแทบลืมไปเลยว่าอยู่บนรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน จอแสดงข้อมูลแบบสีที่กระจกหน้าอ่านค่าได้ง่าย ไม่ต้องละสายตาจากถนน

คอนโซลหน้าเรียบหรูมีเพียงจอ กลางสำหรับเชื่อมต่อความบันเทิง การสื่อสาร รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับรถ และความปลอดภัย

จังหวะออกตัวเครื่องยนต์และระบบเกียร์ อัตโนมัติ 6 สปีด ทำได้เนียนเรียบ ไม่อืดเป็นเรือเกลือเอาเป็นว่าเหมาะกับบุคลิกรถอเนกประสงค์ สำหรับครอบครัวใหญ่

แต่จังหวะคิกดาวน์ หวังเร่งแซง ดูเหมือนว่าเครื่องยนต์ต้องใช้จังหวะคิดแวบหนึ่ง ไม่เหมาะกับการเรียกกำลัง มาแบบปัจจุบันทันด่วน ประเภทแซงกระชั้นชิด

ส่วนการเข้าโค้งบนทางเขา อาจจะด้วยเพราะช่วงตัวที่ยาวอยู่พอสมควร แม้ตัวรถจะหนีแรงจีได้ดี ถึงกระนั้นก็ยังมีความรู้สึกว่าท้ายคล้ายกับจะบานนิดๆ แต่ไม่ใช่ว่าบานจนเอาไม่อยู่

ระบบความปลอดภัย ใส่มาให้ เต็มพิกัด เตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน เตือนเมื่อรถเบี่ยง ออกนอกเลน พร้อมระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วทันทีทันใด และยังมีอีกหลายระบบ ที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย และสบาย ยิ่งขึ้น

มาสด้า CX-8’ เข้ามาเป็นทางเลือกในกลุ่มรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ชนิดที่ไม่ควรมองข้ามด้วยประการ ทั้งปวง

ข้อมูลทางเทคนิค

แบบตัวถัง อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง (SUV)

เครื่องยนต์ สกายแอ๊กทีฟดี/เทอร์โบฯ

ความจุ 2,191 ซีซี

กำลังสูงสุด 140 แรงม้า/4,500 รอบฯ

แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร/2,000 รอบฯ

ระบบรองรับ(หน้า) แม็กเฟอร์สันสตรัต/เหล็กกันโคลง

ระบบรองรับ(หลัง) มัลติลิงก์/เหล็กกันโคลง

มิติ(กว้างxยาวxสูง) 1,840×4,900×1,730 ..

ราคา 1,899,000 บาท

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

บทความก่อนหน้านี้ทุกการกระทำของเราส่งผลต่อโลกเสมอ..ไปรู้จักโครงการดีๆ ของชาวรัชดา Care the Whale : Climate Action Collaboration @Ratchada District จากความร่วมมือของ 14 องค์กรธุรกิจย่านรัชดา 12 ธุรกิจเพื่อสังคม และ 5 องค์กรพันธมิตร ผนึกกำลังลดขยะ ทำให้ “ขยะล่องหน” กำจัดขยะให้หายไป โดยหาทางใช้ให้ถึงที่สุด
บทความถัดไปประเดิมกิจกรรม100ปี‘ซูซูกิ’ แข่งประหยัดน้ำมัน‘เซเลริโอ’