Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

11 ก.พ. 2563 - 09:22 น.

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่

พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก - กระแสตื่นตัวเรื่องมลพิษ โดยเฉพาะฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 ที่เพิ่มมากขึ้นมาจากหลายปัจจัย และหนึ่งในนั้นคือไอเสียจากรถยนต์ ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นทางเลือกที่จะเข้ามาช่วยให้มลพิษในโลกนี้ลดลง

ค่ายมินิ ประเทศไทย ถือโอกาสเริ่มต้นศักราช เปิดตัว ‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ ใหม่ รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า รุ่นแรกจากมินิ เผยโฉมในไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

 

มินิ คูเปอร์ เอสอี ใหม่ แบบ 3 ประตู กระจังหน้าออกแบบพิเศษเฉพาะรุ่น กระโปรงท้ายรถในรูปลักษณ์สะดุดตา

ล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขนาด 17 นิ้ว ลาย MINI Electric Corona พร้อมยางรันแฟลต

ประตูท้ายรถและกระจังหน้าสะดุดตาด้วยแถบสีเหลืองรับกับฝาครอบกระจกข้างในสีเดียวกัน ไฟหน้า LED ภายในเบาะผ้าสีดำ Carbon Black ลาย Double Stripe หัวเกียร์ในดีไซน์เฉพาะ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 2 โซนรองรับการสั่งงานระยะไกลจากแอพพลิเคชั่น MINI Connected ตั้งเวลาเปิดระบบปรับอากาศล่วงหน้าตามต้องการ

แผงหน้าปัดดิจิตอลขนาด 5.5 นิ้ว ดีไซน์ Black Panel แสดงมาตรวัดต่างๆ ครบครัน

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 6.5 นิ้วบริเวณแผงคอนโซล รองรับการแสดงผลจากบริการ MINI Connected ออกแบบมาเพื่อรองรับการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ เช่น จอ eDrive ที่แสดงข้อมูลเกี่ยวกับการใช้พลังงานและระยะทางที่วิ่งได้ รวมถึงทางเลือกต่างๆ ในการเพิ่มระยะทางในการขับขี่

ระบบส่งกำลังและวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ควบคุมการจ่ายพลังงานไฟฟ้าไปยังระบบต่างๆ ติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของรถในโครงสร้างรูปทรงท่อ

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

แบตเตอรี่แรงดันสูงที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาสำหรับมินิ คูเปอร์ เอสอีโดยเฉพาะ ประกอบไปด้วยเซลล์แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนจำนวน 12 โมดูล ติดตั้งในรูปทรงตัว T บริเวณใต้รถจุพลังงานไฟฟ้ารวม 32.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง

พละกำลังสูงสุด 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร ส่งความเร็วจาก 0-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 3.9 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

วิ่งได้ระยะทางสูงสุดราว 217 กิโลเมตร

โหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ได้แก่ Sport, MID, GREEN, และ GREEN+

ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำงานโดยแทบจะไร้เสียง จึงติดตั้งระบบการจำลองเสียงเพื่อเตือนคนเดินถนน ซึ่งเป็นเสียงเฉพาะสำหรับรุ่นมินิ คูเปอร์ เอสอี เท่านั้น โดยจำลองเสียงผ่านทางระบบลำโพงสำหรับขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ

อีกหนึ่งเอกลักษณ์อันโดดเด่นของเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป คือการนำพลังงานจากการเบรกกลับมาใช้ใหม่ ที่ทำให้รถชะลอความเร็วทันทีที่ผู้ขับยกเท้าออกจาก คันเร่ง สามารถลดความเร็วรถได้ขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำโดยไม่ต้องแตะเบรก

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก

พลังงานไฟฟ้าสามารถชาร์จได้หลายรูปแบบ ทั้งจากปลั๊กไฟในบ้านโดยตรง(อุปกรณ์มาตรฐานของตัวรถ) จากเครื่องชาร์จ MINI ELECTRIC Wallbox และจากสถานีชาร์จสาธารณะ

ชาร์จถึง 80% ภายใน 2.5 ชั่วโมง ชาร์จเต็ม 100% ภายใน 3.5 ชั่วโมง ถ้าเป็นระบบควิกชาร์จ ได้ความจุ 80% ภายใน 36 นาที

เทคโนโลยีการขับขี่และความปลอดภัยตามมาตรฐานมินิ อาทิ

ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ (DSC) ที่เสริมความสนุกสนาน และเร้าใจยิ่งขึ้น โดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน

คุณสมบัติด้านความปลอดภัยของมินิ คูเปอร์ เอสอี ใหม่ ยังเป็นไปตามมาตรฐานสูงสุดของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป โดยทุกชิ้นส่วนของระบบการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จะได้รับการปกป้องด้วยโครงสร้างที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ และจะหยุดการทำงานทั้งหมดทันทีหากได้เกิดการชน

ราคาจำหน่าย 2,290,000 ล้านบาท รวมโปรแกรมบำรุงรักษา MSI Standard ครอบคลุมการบำรุงรักษานาน 3 ปี / 60,000 กิโลเมตร และการรับประกัน 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง

จำนวนจำกัดเพียง 25 คันเท่านั้น

แฟนพันธุ์แท้หัวใจสีเขียวเข้มที่สนใจอาจต้องรีบหน่อย เพราะจำนวนจำกัดเพียง 25 คันเท่านั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ใหม่พลังไฟฟ้า100%-รุ่นแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง