วันที่ 13 พ.ย.นี้ ประเทศไทยเตรียมพบกับการเปิดตัวรถยนต์เอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุด‘มาสด้า ซีเอ็กซ์-5’ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 2
ก่อนถึงคิวเปิดตัวในเมืองไทย บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด นำโดยคุณชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร, คุณธีร์ เพิ่มพงศ์พันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด, คุณอุทัย เรืองศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เชิญสื่อมวลชนไทยเกือบ 50 ชีวิต บินไปยังเกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย เพื่อรับทราบข้อมูลและชมรถคันจริง รวมทั้งทดลองขับช่วงสั้นๆ โดยเรียกว่า‘Sneak Preview’

ผู้บริหารทีมมาสด้า
‘มาสด้า ซีเอ็กซ์-5’ ถือเป็นยานยนต์รุ่นแรกของมาสด้าผลิตออกมาด้วยเทคโนโลยี‘สกายแอคทีฟ’ และการออกแบบ‘โคโดะ ดีไซน์’ อันโด่งดัง เปิดตัวในช่วงปีพ.ศ.2555 มียอดจำหน่ายกว่า 1.4 ล้านคันทั่วโลก ในรุ่นใหม่ยังยึดเทคโนโลยี‘สกายแอคทีฟ’ และการออกแบบ‘โคโดะ ดีไซน์’ เหมือนเดิมเพียงแต่ต่อยอดให้ดีขึ้นไปอีก
งาน‘Sneak Preview’ รถมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ใหม่ จัดขึ้นในโรงแรมที่พักบนเกาะปีนัง มี‘มาซายะ โคดามะ’ผู้จัดการโครงการมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ร่วมให้ข้อมูต่างๆ ที่น่าสนใจ แนวคิดการออกแบบคือ“ความแข็งแกร่งอันปราณีต”(Refined Toughness) เน้นความเรียบง่ายมากขึ้น

หน้าตาเปลี่ยนไปพอสมควร ออกแบบให้มีรูปลักษณ์ที่ดูต่ำลงในแนวระนาบ ขยายรูปลักษณ์ด้านหน้าอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้าให้เพรียวบางมากขึ้นกระจังหน้าปรับใหม่จากมีเส้นสีเงินแนวขวางเปลี่ยนเป็นตาข่ายสีดำ ออกแบบให้ดูมีมิติมากขึ้น ไฟหน้าแบบโคมโปรเจคเตอร์เลนส์ออกแบบเรียวเล็กลงกว่ารุ่นเดิม วางตำแหน่งโคมไฟหน้าต่ำลงกว่าเดิมเล็กน้อย กระจกมองข้างมีขนาดเล็กลง ขยับเสา‘A’ปรับตำแหน่งไปยังด้านหลังประมาณ 35 มิลลิเมตร ขอบกระจกประตูต่ำลงและออกแบบเป็นเส้นตรง เพิ่มทัศนวิสัยในการมองรอบตัวทั้งการขับทางตรง หรือเวลาเลี้ยว
ล้ออัลลอยมี 2 ขนาดตามเครื่องยนต์ หากเป็นดีเซล ได้ล้อโตถึง 19 นิ้ว และเครื่องยนต์เบนซิน ล้อขนาด 17 นิ้ว ด้านหลังเปลี่ยนให้ดูมีเส้นสายและมีมิติความลึกมากขึ้น ภาพรวมถือว่าออกแบบเนียนตา ไฟท้ายเรียวเล็กออกแบบคล้ายๆ ไฟหน้า มองเหมือนดวงตาสัตว์ป่าที่กำลังจ้องมอง ซึ่งเป็นเอกลักษณ๕ของรถมาสด้านในทุกๆรุ่น ด้านบนเป็นสปอยเลอร์พร้อมไฟเบรก ประตูบานที่ 5 เปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยการกดปุ่มทีเดียว

ปรับให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำลง ตลอดจนการปรับระยะห่างของล้อคู่หน้าและระยะห่างของล้อคู่หลังให้กว้างขึ้น 10 มิลลิเมตร ทำให้สัดส่วนรูปทรงของ All-New CX-5 เกิดมุมมองที่ทรงพลังมากขึ้น เสมือนรถกำลังยึดเกาะอยู่กับถนนไว้อย่างมั่นคง รุ่นนี้แม้ยังใช้สีแดงเป็นตัวงทำตลาดแต่เปลี่ยนใหม่แบบ‘Soul Red Crystal’ ที่มีความลึกของสีมากกว่าแบบเก่า
ภายในเน้นสีโทนดำ ตัดขอบด้วยโครเมี่ยม พวงมาลัยระบบมัลติฟังก์ เรือนไมล์แบบ 3 วงกลมด้านขวา หน้าจอสีความละเอียดสูงแบบ TFT LCD ขนาด 4.6 นิ้ว มีจอแสดงข้อมูลการขับขี่‘Active Driving Display’แสดงข้อมูลจากระบบนำทางผ่านดาวเทียม และความเร็วรถบนกระจกหน้า จอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว ตั้งอยู่บนคอนโซลหน้าจากของเดิมที่อยู่ต่ำลงมา ใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อจอ LCD กับแผงสัมผัสแบบ Optical Bonding ลดแสงสะท้อนทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นหน้าจอได้ชัดเจนขึ้น ช่องแอร์ออกแบบใหม่รูปทรงแปลกตาตัดขอบด้วยโครเมี่ยม

แบบเบาะนั่งมีมิติความลึกมากขึ้น หนังสีดำเย็บตะเข็บด้วยด้ายสีน้ำตาล เบาะผู้โดยสารด้านหลังปรับได้ 2 ระดับ นั่งได้สบายมากขึ้น พร้อมเพิ่มช่องแอร์ที่คอนโซลกลางเพื่อผู้โดยสารตอนหลัง ห้องโดยสารกรุฉนวนกันเสียงเพิ่มอีกหลายจุด ตามแนวทางออกแบบบที่เน้นให้ผู้โดยสารทำให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น ห้องโดยสารด้านคนขับ (Cockpit Zone) มีปุ่มควบคุมต่างๆ ออกแบบมาอย่างเหมาะสมกับการขับขี่ คอนโซลกลางและคันเกียร์ถูกปรับให้มีตำแหน่งที่สูงขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบัน 60 มิลลิเมตร เพื่อให้ผู้ขับขี่ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
ตำแหน่งเสาเอที่เอียงไปทางด้านหลัง ช่วยขยายทัศนะวิสัยของการมองเห็นทางด้านขวาและด้านซ้ายของผู้ขับขี่ พนักพิงเบาะหน้าปรับปรุงให้มีชิ้นส่วนรองรับและโครงสร้างที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นเพื่อให้สามารถรองรับเอวได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยลดการเคลื่อนไหวของศีรษะและร่างกายส่วนบนให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด เบาะรองนั่งที่มีส่วนประกอบของยูรีเทนโฟมซึ่งช่วยลดแรงสั่นสะเทือน พื้นที่เก็บสัมภาระมีขนาดความจุ 505 ลิตร ใกล้เคียงกับรุ่นปัจจุบันที่มีขนาดความจุ 500 ลิตร

ติดตั้งระบบ MZD CONNECT ซึ่งเป็นระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์มือถืออื่นๆ ง่ายต่อการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ต และเข้าถึงบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ เครื่องเสียงแบบไฮเอนด์ที่มาสด้าร่วมพัฒนากับ‘Bose’ ประกอบด้วยระบบชดเชยเสียงรอบทิศทาง AudioPilot 2 และระบบเสียงเซอร์ราวด์ Centrepoint 2 ลำโพงมากถึง 10 ตัว มีซับวูฟเฟอร์บริเวณที่เก็บยางอะไหล่หลังรถ
เครื่องยนต์มีให้เลือก 2 บล็อกคือคลีนดีเซล SKYACTIV-D 2.2 ลิตร เทอร์โบชาร์จเจอร์คู่/อินเตอร์คูลเลอร์ และเครื่องยนต์เบนซินแบบฉีดตรง SKYACTIV-G 2.0 ลิตร จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE 6 สปีด เป็นของเดิมแต่ปรับแต่งให้กระฉับกระเฉงและเร้าใจมากขึ้น
มีระบบขับเคลื่อนแบบสี่ล้ออัตโนมัติ i-ACTIV AWD ช่วยป้องกันไม่ให้ล้อหน้าลื่นไถล ระบบนี้ใช้น้ำมันสังเคราะห์เพื่อลดการสูญเสียพลังงานตลอดช่วงอุณหภูมิในการทำงานด้วยการรักษาความหนืดให้ต่ำแม้ในอุณหภูมิที่เย็นจัด อีกทั้งยังลดความต้านทานโดยใช้บอลแบริ่งสำหรับชุดส่งกำลังในขณะออกตัวและชุดเฟืองท้ายด้านหลังทั้งหมด

ติดตั้งระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ (G-VECTORING CONTROL หรือ GVC) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ระบบแรกในอนุกรม SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ของมาสด้า ระบบจะทำงานโดยการปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ให้ตอบสนองต่อการทำงานของพวงมาลัย ซึ่งเป็นการควบคุมแบบผสมผสานระหว่างแรงเร่งจากด้านข้างและด้านตามยาวของตัวรถ และปรับโหลดในแนวดิ่งที่กระทำลงบนล้อแต่ละล้อให้เหมาะสม
GVC มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ SUV ซึ่งอาจจะมีแนวโน้มที่จะเกิดแรงกระทำจากด้านข้างรถอันเนื่องมาจากจุดศูนย์ถ่วงที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรถยนต์นั่ง ช่วยให้ทั้งการตอบสนองและความมั่นคงของตัวรถดีขึ้น ในขณะที่ยังช่วยลดการโยกตัวออกไปด้านข้างของตัวผู้โดยสารและช่วยให้นั่งสบาย

ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัท ส่วนระบบช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์ มีเส้นผ่านศูนย์กลางของลูกสูบในช็อคอัฟซอฟเบอร์คู่หน้ามีขนาดใหญ่ขึ้น และใช้บูชลูกยางที่มีของเหลวภายใน สำหรับช่วงล่างด้านหน้า เพื่อลดความรู้สึกว่าหน้าลอยตัวที่ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกได้ และลดการสั่นสะเทือนเมื่อรถเกิดอาการโคลง
ดิสก์เบรก 4 ล้อ มีฟังก์ชัน Auto-Hold ช่วยให้รถหยุดนิ่งอยู่กับที่แม้กระทั่งหลังจากที่ผู้ขับขี่ยกเท้าออกจากแป้นเบรก ขนาดตัวถัง(กว้างxยาวxสูง) 1,840×4,550×1,680 ม.ม.(เครื่องดีเซล) ส่วนเครื่องเบนซินตัวถังสั้นกว่า 5 ม.ม.

ส่วนเทคโนโลยีเด่นๆ เช่น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Mazda Radar Cruise Control, MRCC) ซึ่งจะปรับเปลี่ยนและรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันข้างหน้าโดยอัตโนมัติ เพื่อลดภาระบางส่วนของผู้ขับขี่ ขณะเดินทางในระยะไกล ขณะที่ความปลอดภัยอื่นๆ มาครบเครื่อง
‘มาสด้า ซีเอ็กซ์-5’ ใหม่ ยังไม่ได้บอกราคาอย่างเป็นทางการ ส่วนรุ่นเดิมหรือรุ่นที่ขายอยู่ในปัจจุบัน เครื่องเบนซินมี 2 รุ่นย่อย ราคา 1,220,000 – 1,330,000 บาท และเครื่องดีเซลมี 2 รุ่นเช่นกัน ราคา 1,530,000 – 1,690,000 บาท พบกับ‘มาสด้า ซีเอ็กซ์-5’ ใหม่ได้กลางเดือนพ.ย.นี้

‘First Impression’พวงมาลัยคม-อัตราเร่งเร้าใจ
ทริปนี้มาสด้า จัดให้สื่อมวลชนไทยลองขับ‘ซีเอ็กซ์-5’ แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ถือว่าน่าประทับใจพอสมควร โดยเพื่อนนักข่าวในกลุ่มบอกว่าเพื่อนที่เป็นสื่อชาวมาเลเซีย ที่ได้รับเชิญมาพรีวิวด้วยแต่เป็นคนละกรุ๊ปกับนักข่าวไทยยังไม่มีโอกาสได้ทดสอบด้วยซ้ำ
ทีมงานใช้ลานจอดรถของสนามกีฬา ซึ่งมีขนาดใหญ่โตโอฬารทำสนามจำลอง ขับแบบซิกแซกด้วยความเร็วต่ำ คล้ายกับการขับขี่ในเมืองตามซอกซอยต่างๆ และขับซิกแซกด้วยความเร็วกลาง รวมถึงการเบรกแบบธรรมดาเพื่อทดสอบความนิ่มนวล รวมทั้งลองระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ (G-VECTORING CONTROL หรือ GVC)

การขับขี่ใช้รถทั้ง 2 เครื่องยนต์ นักข่าวแต่ละคนจะได้ขับ 2 รอบ และเป็นผู้โดยสารด้านหลังอีก 2 รอบ การขับขี่ทั้ง 2 เครื่องยนต์นั้น เครื่องดีเซลได้เปรียบเพราะแรงบิดที่มาในรอบต่ำ ขณะที่การเก็บเสียงทำได้ดีกว่าเดิมเพราะกรุวัสดุซับเสียงมากขึ้นและติดตั้งตัวช่วยลดเสียงเครื่องยนต์ทำให้ภายในห้องโดยสาร ลดเสียงรบกวนได้ประมาณ 1.3 เดซิเบล ช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารพูดคุยกันได้ชัดเจนขึ้นประมาณ 10%
ซีเอ็กซ์-5 ใหม่ ติดตั้งระบบพิเศษในเครื่องยนต์เพื่อช่วยลดเสียง ขณะเดียวกันก็ปรับเสียงเครี่องยนต์ให้เร้าใจและเป็นธรรมชาติมากขึ้น พวงมาลัยคมพอตัวและเบาแรง

แรงเหวี่ยงเมื่อโยกรถไปมามีไม่มากนัก เพราะมีระบบตัวช่วยพอสมควร การเบรกนิ่มเท้าและทำได้ในระยะที่ไม่มากนักแม้เบรกแบบประคองๆ เพื่อไม่ให้ระบบบเอบีเอสทำงาน โดยจำลองเหตุการณ์ว่ามีรถเบี่ยงเลนเข้ามาและเราต้องเบรกเพื่อชะลอความเร็ว โดยไม่ให้คนในรถถึงกับหน้าทิ่ม ปีกเบาะโอบกระชับกับลำตัวได้พอเหมาะ ช่วยล็อกตัวไม่เหวี่ยงไปมา
เมื่อต้องมาเป็นผู้โดยสารตอนหลัง นั่งสบายพอสมควรความกว้างของเลครูม และเฮดรูม ทำให้ไม่อึดอัด แรงเหวี่ยงไม่เยอะมากแม้ผู้ขับขี่จะหักพวงมาลัยโยกไปมาสเพื่อหลบไพล่อน หรือกรวยยาง ติดต่อกันหลายรอบ เช่นเดียวกับการเบรกไม่ถึงกับหน้าคะมำ(อยู่ที่ฝีมือการขับขี่ของแต่ละคน) ภาพรวมถือว่าเป็นรถที่ขับสนุกและกระชับ-ฉับไว