กางแผน‘พงษ์ศักดิ์’ค่ายเอ็มจี – แม้สภาวะเศรษฐกิจทั้งที่ผ่านมา และปัจจุบัน จะชะลอตัวลงไปบ้าง แต่ดูเหมือนว่าค่ายรถยนต์สายเลือดจากแดนผู้ดี ‘เอ็มจี’ ยังคงทำยอดขายฉิว ไม่มีแผ่ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อะไรทำให้เอ็มจีได้รับการตอบรับอย่างต่อเนื่อง หาคำตอบได้จากผู้บริหารหนุ่ม ‘พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์’ รองกรรมการ ผู้จัดการ เอ็มจี เซลส์ ประเทศไทย

พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการ ผู้จัดการ เอ็มจี เซลส์ ประเทศไทย

● ยอดขายปี 2564 เป็นอย่างไร
ตัวเลขถึงเดือนต.ค. ทำยอดขายรวม 24,000 คัน เติบโตขึ้น 23% ขณะที่ในปี 2563 ทั้งปี มียอดขายรวม 28,400 คัน ดังนั้นยอดขายของปี 2564 ทั้งปีเติบโตขึ้นมากกว่า 15% หรือมียอดขาย 30,000 คัน ได้อย่างแน่นอน

เป็นผลมาจากการรุกตลาดอย่างต่อเนื่อง นำเสนอรุ่นรถที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MG5 ใหม่ ได้รับการตอบรับเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ค่อนข้างมาก มียอดจองเข้ามาประมาณ 8,000 คัน ที่ผ่านมาส่งมอบไปแล้ว 4,000 คัน ยังคงค้างส่งมอบอยู่พอสมควร ที่ผ่านมาได้เร่งกำลังการผลิต จากเดิม 1,000 คันต่อเดือน เป็น 2,000 คันต่อเดือนเพื่อให้ลูกค้ารอส่งมอบรถไม่นานจนเกินไป

● แผนทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า
ยังคงเดินหน้าต่อไปแม้ปีที่แล้วจะสะดุดเล็กน้อย สำหรับ MG EP จากปัญหาเรื่อง เซมิคอนดักเตอร์ ทำให้ส่งมอบล่าช้าจากบริษัทแม่ที่ประเทศจีนอยู่บ้าง เฉลี่ยลูกค้าต้องรอรถประมาณ 2 เดือน แต่ปัจจุบันเริ่มคลี่คลายไปเป็นอย่างมากแล้ว

ปีนี้มีแผนเปิดตัวรถยนต์พลังงานทางเลือกอีกอย่างน้อย 2-3 รุ่น เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าได้เป็นเจ้าของ ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่มี ‘MG ZS EV’ ใหม่ เปิดตัวแน่นอนแล้ว 1 รุ่นรวมถึงรถยนต์ไฮบริด และปลั๊ก-อิน ไฮบริดด้วย

● ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้า
ดีขึ้นเรื่อยๆ อุปสรรคต่างๆ ได้รับการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานีชาร์จ ที่ทั้งภาครัฐและเอกชนมีแผนงานการขยายสถานีที่ชัดเจน การออกใบอนุญาตค่าไฟฟ้าอัตราพิเศษเพื่อผู้ประกอบการ ซึ่งมีผลกับต้นทุนไฟฟ้าอย่างมาก

อย่างไรก็ตามการที่ภาครัฐพยายามให้ราคารถยนต์ไฟฟ้ามีความใกล้เคียงกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ทำให้ยอดขายสูงขึ้น การวิจัยพัฒนา และผลิต ต้องมีตามมาอย่างแน่นอน

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของเอ็มจี พิสูจน์แล้วว่ามีความทนทาน สามารถใช้งานได้จริงพร้อมทั้งให้ความประหยัด รักษ์โลก เนื่องจากบริษัทแม่ Shanghai Automotive Industry Corp (SAIC) มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ไฟฟ้ามากว่า 10 ปีแล้ว

MG5 รถยนต์ไฟฟ้าของเอ็มจี คันสีเหลือง

● ภาพรวมตลาดรถยนต์ปีนี้
ปัจจัยลบเรื่องเซมิคอนดักเตอร์ และ โควิด-19 กลายพันธุ์ ยังคงมีอยู่ในช่วง ครึ่งปีแรก ทำให้เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไปส่วนครึ่งปีหลังจะเริ่มพลิกฟื้นกลับมา มองว่ามีโอกาสขยายตัวถึง 10% เมื่อเทียบกับ ปี 2564 “เอ็มจี เชื่อมั่นว่าความต้องการใช้งานรถยนต์ของลูกค้า ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงวางกลยุทธ์การตลาดเพื่อให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย โดยไม่ได้รอว่าเศรษฐกิจหรือสภาวะตลาดรถยนต์จะดีหรือร้ายอย่างไร”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน