เปิดใจ‘วิชิต ว่องวัฒนาการ’ ‘ฟอร์ด’มาแรง-โตสวนตลาด

18 ม.ค. 2565 - 13:19 น.

เปิดใจ‘วิชิต ว่องวัฒนาการ’– แม้ในปี 2564 ที่ผ่านมา จะเป็นปีแห่งความยากลำบากของอุตสาหกรรม ยานยนต์ แต่นั่นไม่สามารถจะหยุดยั้งการขยายตัวของยอดขายรถยนต์ ‘ฟอร์ด’ ไปได้เลยแม้แต่น้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อะไรคือเหตุผลที่ค่ายรถจากแดนมะกันได้รับความสนใจจากนักเลงรถเมืองไทยอยู่ไม่เสื่อมคลาย มาหาคำตอบจากผู้บริหารหนุ่ม ‘วิชิต ว่องวัฒนาการ’ กรรมการ ผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย

ผลการดำเนินปีที่แล้ว

เป็นปีที่ตลาดผันผวนอย่างมาก เปิดต้นปีมาไปได้ดีมีโมเมนตั้มต่อเนื่องมาจากปลายปี 2563 กำลังจะเทกออฟเชิดหัว ขึ้นมาสะดุดเจอล็อกดาวน์ช่วงกลางปี แถมด้วยปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ ผสมโรงกับ โลจิสติกส์ การขนส่งชิ้นส่วนอะไหล่จาก ต่างประเทศ ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ส่งผลต่อเนื่องถึงการผลิตรถยนต์ล่าช้า ออกไป

สำหรับฟอร์ด ในปี 2564 มียอดขายที่น่าพอใจอย่างมาก ทุกอย่างดำเนินการตามแผนที่วางไว้ ตั้งแต่การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ 4 รุ่น รองรับความต้องการที่หลากหลาย การเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ผ่านทีมงาน ‘ฟอร์ด เอ็กซ์เปิร์ท’ มีลูกค้าเข้ามาพูดคุย ทั้งเรื่องการใช้งานและการแก้ไขปัญหาต่างๆ แล้วกว่า 1,000 คน

ทำให้ฟอร์ดมียอดขายรวมในปี 2564 อยู่ที่กว่า 32,000 คัน หรือเติบโตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ ขณะที่ปีนี้มั่นใจว่าจะยังรักษาการเติบโตของยอดขายได้ต่อเนื่อง

ปีนี้มีปิกอัพ‘เรนเจอร์’ใหม่

เปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงกลางปี แต่เผยโฉมให้เห็นแล้วตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว จากนี้ไปจะมุ่งเน้นสร้างการรับรู้ พร้อมทั้งสานต่อความสำเร็จของเรนเจอร์ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การเผยโฉมก่อนเปิดตัวนี้ ไม่กระทบกับยอดขายรุ่นปัจจุบัน และยังทำให้ลูกค้าทั่วไปที่ไม่เคยสนใจเริ่มหันมามองฟอร์ดมากขึ้น สำหรับเครื่องยนต์ ยังคงเป็นรุ่น 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว และเทอร์โบคู่ แต่มีรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เข้ามาเป็นทางเลือก จากที่รุ่นปัจจุบันมีเพียงเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดเท่านั้น

25 ปีในไทยลงทุนใหญ่

ฟอร์ดเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2539 หรือ เมื่อ 25 ปีที่แล้ว เนื่องจากมองเห็นศักยภาพด้านอุตสาหกรรม ยานยนต์ ด้วยการผลิตฟอร์ดเรนเจอร์ ส่งออกไปทั่วโลก ขณะที่ รถปิกอัพดัดแปลง ฟอร์ด เอเวอร์เรส ผลิตที่โรงงานในประเทศไทยที่เดียวในโลก แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ ในการผลิตรถยนต์ได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดใช้งบประมาณ 28,000 ล้านบาท ถือเป็นการลงทุน ครั้งใหญ่สร้างโรงงานที่มีเทคโนโลยี และเครื่องจักรอันทันสมัย ขยายกำลังการผลิตเป็น 270,000 คันต่อปี ขณะที่มีความยืดหยุ่น ผลิตได้ตามคำสั่งซื้อทำให้ได้รับรถเร็วขึ้น

เป็นหนึ่งในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ซึ่งฟอร์ดให้ความสำคัญอย่างมากมาโดยตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจ‘วิชิต ว่องวัฒนาการ’ ‘ฟอร์ด’มาแรง-โตสวนตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง