ไขข้อข้องใจ! เทียบ 11 ข้อดี-ข้อเสีย ทำไมควรหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV

27 ม.ค. 2565 - 16:16 น.

ไขข้อข้องใจ! เทียบ 11 ข้อดี-ข้อเสีย ทำไมควรหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV ช่วยลดภาวะโลกร้อนจริงหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระแสของรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) กำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลก เนื่องจากช่วยลดปัญหาโลกร้อนและมลพิษทางอากาศ PM2.5 ทางด้านประเทศไทยที่มีการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% กันอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยข้อจำกัดหลายประการ “รถยนต์ไฟฟ้า” จึงยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะขอเสนอข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าให้แก่ทุกท่าน

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้า

1.เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รถยนต์ไฟฟ้านั้นจะทำงานด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี ทำให้ไม่มีการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่ก่อให้เกิดไอเสียและมลภาวะทางอากาศที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อนนอกจากนี้ รถยนตร์บางยี่ห้อยังมีระบบโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

2.ลดมลพิษทางเสียง เนื่องจากกลไกในการขับเคลื่อนใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี โดยที่ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์สันดาป ภายในจึงไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ ทำให้เสียงของการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้านั้นเงียบกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงหลายเท่า

3.ประสิทธิภาพสูงกว่า รถยนต์ไฟฟ้าใช้มอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งมีแรงบิดมากกว่าโดยเริ่มตั้งแต่ออกตัว เพราะไม่มีขั้นตอนการทดเกียร์อีกต่อไป ทำให้อัตราเร่งได้ดั่งใจของคนขับดีกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน

4.ประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้านั้นไม่มีเครื่องยนต์ จึงไม่ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการเผาไหม้ อีกทั้งพลังงานไฟฟ้ายังมีราคาถูกกว่า และผันผวนน้อยกว่าราคาน้ำมันส่วนในเรื่องของการบำรุงรักษานั้น ในรถยนต์ไฟฟ้ามีเพียงมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้นที่เป็นส่วนกำลังทำให้รถเคลื่อนที่ไปได้ ไม่มีของเหลวหรือกรองของเหลวที่ต้องบำรุงรักษาตามวาระ จึงทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการนำรถยนต์ไปเข้าศูนย์บำรุงรักษาบ่อย ๆ

5. ไม่ต้องเสียเวลาไปสถานีบริการน้ำมันอีกต่อไป เพราะสามารถชาร์จแบตเตอรีที่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่สามารถชาร์จจนเต็มได้ในเวลาประมาณ 5 – 10 ชั่วโมง ดังนั้น รถยนต์ไฟฟ้าจะอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน อีกทั้งยังมีสถานีชาร์จไฟอยู่หลายจุดทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล

6. อายุแบตเตอรีรถยนต์ใช้ได้นานกว่ารถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี (BEV) มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวน้อยกว่ารถยนต์เบนซินหรือดีเซลทั่วไป ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่รับประกันว่าแบตเตอรี EV จะไม่ลดลงต่ำกว่าระดับที่กำหนดเป็นเวลาประมาณแปดปี

ข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้า

1.ราคาสูง ประเทศไทยมีการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งกระบวนการผลิตใช้เทคโนโลยีที่มีราคาสูง อีกทั้งมีภาษีขาเข้าในแต่ละประเทศก็ไม่เท่ากัน แถมยังมีภาษีอื่นๆ เช่น ภาษีสรรพสามิตร ภาษีกระทรวงมหาดไทย ภาษีมูลค่าเพิ่ม รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าประกันสินค้าระหว่างขนส่ง ค่าขนส่ง เป็นต้น ทำให้ตัวรถมีราคาสูงตามไปด้วย

2.ระยะการขับ เนื่องจากระยะทางในการขับขี่จะขึ้นอยู่กับขนาดความจุของแบตเตอรี ซึ่งโดยเฉลี่ยสามารถวิ่งไว้ประมาณ 160 – 200 กิโลเมตร ทำให้อาจจะต้องมีคำนวณระยะทางและการวางแผนการชาร์จระหว่างทาง สำหรับการขับขี่ในระยะไกล

3.สถานีอัดประจุ หากมีการเดินทางระยะไกลหรือข้ามจังหวัดนั้น ควรจะต้องมีการวางแผนหาตำแหน่งที่ตั้งของสถานีอัดประจุ เนื่องจากปัจจุบันสถานีอัดประจุในประเทศยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่

4.การบำรุงรักษา รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อให้บุคลากรทางสายยานยนต์เรียนรู้เรื่องการบำรุงรักษาระบบต่าง ๆ

5.การจัดการขยะจากแบตเตอรี เนื่องจากแบตเตอรีที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ไฟฟ้าปัจจุบันมีอายุการใช้งานที่จำกัด การเปลี่ยนแบตเตอรีใหม่เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย แต่การกำจัดแบตเตอรีที่เสื่อมสภาพไปแล้วในปัจจุบันยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจนในการกำจัดแบตเตอรีที่เป็นขยะเหล่านี้ ซึ่งเป็นความท้าทายที่จะต้องมีการดำเนินการต่อไป

ขอบคุณที่มาจาก สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน Nissan Goultralow Ergon

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไขข้อข้องใจ! เทียบ 11 ข้อดี-ข้อเสีย ทำไมควรหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV
ข่าวที่เกี่ยวข้อง