เปิดฉากได้อย่างยิ่งใหญ่ เร้าใจ นักเลงรถหัวใจสีเขียวอยู่ไม่น้อย กับงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 43” ด้วยเพราะในปีนี้ดูเหมือนเป็นเวลาแจ้งเกิดของรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ในบ้านเราอย่างแท้จริง
หลายค่ายนำรถยนต์อีวีมาเปิดตัวจำหน่าย บางค่ายนำมาโชว์ ประมาณโยนหินถามทาง ว่าถ้าออกมาทรงนี้จะโดนใจไหม
แต่ที่น่าสนใจสุด คือราคาที่ลดลงไปเป็นแสนบาทในรุ่นที่ทำตลาดอยู่ จากมาตรการสนับสนุนของภาครัฐ ทำให้รถยนต์อีวีไม่ได้ไกลเกินเอื้อมที่จะจับจองเป็นเจ้าของ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ “ข่าวสด ยานยนต์” อาสาพาไปดูว่าในงานนี้มีรถอะไรใหม่ ค่ายไหนมีอะไรเป็นไฮไลต์บ้าง
ในเมื่อรถยนต์อีวีร้อนแรงขนาดนี้ ค่ายแรกที่แวะไปดูกัน MG จากแดนมังกร สายเลือดผู้ดี เปิดตัว NEW MG ZS EV ดีไซน์ให้ความรู้สึกถึงการเป็นรถยนต์อีวีมากกว่ารุ่นเดิม
มอเตอร์ขนาด 177 แรงม้า สามารถวิ่งได้ 403 กิโลเมตร มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย MG ZS EV รุ่น D และ MG ZS EV รุ่น X ราคาหลังได้ส่วนลดจากมาตรการส่งเสริมแล้วอยู่ที่ 949,000-1,023,000 บาท ลดไป 240,000-246,000 บาท
ส่วน MG EP เก๋งอีวีสไตล์เอสเตท ปรับลดราคาเช่นกัน คันละ 227,000 บาท ทำให้ MG EP เหลือ 761,000 บาท และ MG EP PLUS เหลือ 771,000 บาท เห็นราคาแล้วแทบอดใจไม่ไหวเลยทีเดียว

อีกค่ายจากแดนมังกร เกรต วอลล์ มอเตอร์ โชว์รถยนต์อีวีอีก 1 รุ่น ORA Good Cat GT กระจังหน้าดีไซน์สปอร์ตลายคาร์บอนไฟเบอร์ ด้านหลังสปอยเลอร์ดีไซน์โฉบเฉี่ยวพร้อมตราสัญลักษณ์ GT กำลังสูงสุด 171 แรงม้า คาดว่าจะเปิดตัวทำตลาดในเร็ววันนี้
พร้อมปรับราคา ORA Good Cat รถยนต์อีวีที่เปิดตัวทำตลาดบ้านเราเมื่อปลายปีที่แล้ว เหลือ 828,500-1,038,500 บาท ลดราคาไปคันละ 160,500 บาท

ค่ายพี่ใหญ่ โตโยต้า นำเสนอวิสัยทัศน์ในโอกาสดำเนินธุรกิจเข้าสู่ ปีที่ 60 ในประเทศไทย มุ่งสู่การเป็น “ผู้นำการขับเคลื่อนยุคใหม่ เพื่อเสริมสร้างความสุขของผู้คนและความยั่งยืนของสังคม”

เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ Toyota bZ4X คือ รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ ประเภท SUV ขนาดกลาง ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ความจุ 71.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุด 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง แม้รายละเอียดอาจจะยังไม่มาก แต่คาดการณ์กันว่าเปิดตัวทำตลาดบ้านเราปลายปีนี้

ขณะที่ เลกซัส แบรนด์ระดับหรูของโตโยต้า เปิดตัวรถยนต์อีวี เลกซัส UX 300e กำลังสูงสุด 201 แรงม้า สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 360 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ค่าตัวอยู่ที่ 3,490,000 บาท

มินิ จัด มินิ Electric Collection Edition ใหม่ รถยนต์อีวีกำลังสูงสุด 184 แรงม้า เปิดให้ลูกค้าได้จับจองเป็นเจ้าของในราคา 2,459,000 บาท มีจำนวนจำกัด 40 คันเท่านั้น

วอลโว่ เปิดให้ลูกค้าได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับ The All New Volvo C40 Recharge Pure Electric รถยนต์ไฟฟ้า 100% สไตล์ ครอสโอเวอร์ คูเป้ ให้กำลังสูงสุด 408 แรงม้า ระยะทางการขับขี่ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ราคา 2,750,000 บาท

ไม่ใช่แค่ค่ายรถยนต์ ยังมีผู้ประกอบการเกี่ยวกับรถยนต์อีวีที่เลือกใช้เวทีนี้ในการเปิดตัว กลุ่ม ปตท. โดย บริษัท อรุณ พลัส จำกัด ร่วมจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการของ Horizon+ EVme on-ion จัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้า 100% Foxtron Model C รถ Crossover 7 ที่นั่ง กำลังสูงสุด 400 แรงม้า วิ่งได้ 700 ก.ม./ชาร์จ และ Model E กำลังสูงสุด 750 แรงม้า วิ่งได้ในระยะทาง 750 ก.ม./ชาร์จ

นอกจากรถยนต์อีวีที่เป็นไฮไลต์แล้ว แต่ละค่ายยังพร้อมใจกันเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่
ฟอร์ด แม้จะเผยโฉมให้เห็น ฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นล่าสุดไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานนี้ พร้อมด้วย ฟอร์ด เอเวอเรสต์ และฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ รถปิกอัพพรีเมียมพันธุ์ดุ ที่นอกจากรูปร่างหน้าตาใหม่หมดจดแล้วยังอัดแน่นเทคโนโลยีความสะดวก และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ค่ายซูม ซูม มาสด้า จัดรถทำตลาดทั้ง 7 รุ่น จอดเรียงรายเต็มบูธ โดยมีมาสด้า 3 ใหม่ เป็นพระเอกในครั้งนี้ ด้วยความมุ่งมั่นในการยกระดับเป็นพรีเมียมสปอร์ตคาร์จากญี่ปุ่น จัดเต็มทั้งดีไซน์และเทคโนโลยี รวมถึงที่มากกว่า อาทิ หลังคาซันรูฟ หนึ่งเดียวในเซ็กเมนต์ และยังมีสีใหม่ล่าสุด สีบรอนซ์ แพลทินัม ควอตซ์ ทั้งแบบซีดาน 4 ประตู และฟาสต์แบ๊ก 5 ประตู

อีซูซุจัดเต็มด้วยการส่งรถปิกอัพและรถอเนกประสงค์ รวม 13 รุ่น นำทัพโดยรถอเนกประสงค์ระดับหรู ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์ และรถปิกอัพ อีซูซุ ดีแมคซ์ ครบทุกรุ่นรวมทั้งสิ้น 13 คัน
โดยมีไฮไลต์พิเศษ ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์ รุ่น Active สีขาวมุกโดโลไมต์ และ อีซูซุ วี-ครอส 4×4 ปิกอัพพรีเมียม สปอร์ตออฟโรด ตกแต่งพิเศษ 2 สไตล์ กับสีเทาโอเพ็กใหม่

ซูซูกิ เปิดตัว SUZUKI XL7 สีทูโทน หลังคาสีดำตัดกับสีตัวรถ เติมเต็มความสปอร์ตด้วยกระจกมองข้างสีดำ กระจังหน้าดีไซน์สปอร์ตสีดำผสมโครเมียม ไฟหน้า LED พร้อม Daytime Running Light และไฟตัดหมอก หน้า เติมความเข้มด้วยซุ้มล้อสีดำ พร้อมกันนี้ยังโชว์ ซูซูกิ แครี่ ตกแต่งพิเศษให้เป็นรถบ้าน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับใครที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยว แคมปิ้ง ในราคาที่ไม่ไกลเกินฝัน

ฮอนด้า นำเสนอจิ๊กซอว์ตัวล่าสุดในตระกูลซีวิค กับ ซีวิค e-HEV ใหม่ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อน ฟูลไฮบริด e:HEV ผสานการทำงานร่วมกันของมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว กับเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร แม้จะยังไม่ประกาศราคาอย่างเป็นทางการ แต่แจ้งไว้ว่ารุ่น e:HEV EL+ ไม่เกิน 1,150,000 บาท และรุ่น e:HEV RS ไม่เกิน 1,270,000 บาท เปิดให้จองสิทธิ์แล้วตั้งแต่วันนี้

ค่ายนิสสันฉลองครบรอบ 70 ปี นิสสัน ประเทศไทย จัดข้อเสนอพิเศษมากมายเฉพาะในงานนี้ที่ช่วยให้เป็นเจ้าของรถยนต์นิสสันได้ง่ายและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% ทดลองขับฟรี 90 วัน ฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง Nissan Premium Protection 1 ปี และแพ็กเกจ Worry-free

มิตซูบิชิ ต่อยอดความสำเร็จของเจ้ามิตซูบิชิ เอ็กแพนเดอร์ ด้วยการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ทั้งภายนอก ภายใน รวมถึงสมรรถนะกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบแปรผันต่อเนื่องรุ่นใหม่ Eco-Dynamic CVT นุ่มนวล แต่ตอบสนองทันใจ
พร้อมกันนี้ยังมีรุ่นตกแต่งพิเศษ มิตซูบิชิ ไทรทัน ดับเบิลแค็บ แรลลี่อาร์ต และมิตซูบิชิ มิราจ แรลลี่อาร์ต เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ ชื่นชอบความแตกต่าง

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัว The new Mercedes-Benz C-Class ขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร พร้อมระบบ Mild Hybrid สร้างและจ่ายไฟฟ้าเพื่อเลี้ยงระบบไฟฟ้าของรถ กำลังสูงสุด 200 แรงม้า และ Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupe Special EDITION ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินแบบวี 6 สูบ BITURBO engine กำลังสูงสุด 390 แรงม้า นอกจากนี้เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AMG Performance 4MATIC เพิ่มความเร้าใจในการขับขี่

อาวดี้ เปิดตัวกันไปหมาดๆ พร้อมให้ลูกค้าได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับคูเป้ตัวแรง The New Audi RS 7 Sportback สปอร์ตสี่ประตูตัวแรงสมรรถนะซูเปอร์คาร์ 600 แรงม้า พร้อมด้วย Audi e-tron GT quattro ดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของซูเปอร์คาร์ พลังงานไฟฟ้า 100% และยังมีรถยนต์ Plug-in hybrid เจเนอเรชั่นล่าสุด ทั้ง Audi Q7 TFSI e และ Audi Q8 TFSI e รวมถึงรุ่นอื่นๆ เต็มพื้นที่บูธกว่า 1,000 ตร.ม.

ส่วนนักเลงรถที่มีงบประมาณจำกัด ในบริเวณเดียวกันยังมีงานที่จัดคู่ขนานกันกับมหกรรมรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 13 ที่ปีนี้มาภายใต้คอนเซ็ปต์ ONE STOP SHOPPING ครบจบในที่เดียว พร้อมจับมือร่วมกับ กรุงศรี ออโต้ และสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว

ยกระดับการจัดงานเข้าสู่ระดับสากล มุ่งมั่นสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค การันตีรถยนต์ในงานทุกคัน พร้อมโปรโมชั่นไว้เป็นทางการเลือกให้กับลูกค้าที่สนใจ
แวะไปอัพเดตเทรนด์ รถยนต์รุ่นใหม่ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ได้จนถึงวันที่ 3 เม.ย.นี้ ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี
บัตรเข้างานยังราคาเดิม 100 บาท พร้อมรับสิทธิ์ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 3 ล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน