นางวราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จำกัด (RX Tradex เดิมชื่อ รี้ด เทรดเด็กซ์) ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเซียน ที่สร้างสรรค์งานแสดงสินค้าให้แก่หลากหลายอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ทางอาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ เตรียมจัดงาน แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป (Manufacturing Expo) 2022 ขึ้นในระหว่างวันที่ 22-25 มิ.ย. 2565 นี้ ณ ฮอลล์ 101-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ให้เป็นงานมหกรรมเครื่องจักรและเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมสนับสนุน ที่ครบครันที่สุดแห่งปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมีไฮไลต์สำคัญของงานคือ การร่วมกับสถาบันยานยนต์ จัดสุดยอดงานสัมมนาด้านยานยนต์ Automotive Summit 2022 ภายใต้แนวคิดความเป็นกลางทางคาร์บอน : จุดเปลี่ยนของยานยนต์แห่งอนาคต (Carbon Neutrality: A Turning Point of the Future Mobility)

Manufacturing Expo เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีกลางให้ผู้ประกอบการในหลากหลายอุตสาหกรรมได้พบเทคโนโลยี องค์ความรู้ และเครือข่ายทางธุรกิจใหม่ๆ โดยประกอบไปด้วยห้างานแสดงเฉพาะทางสำหรับ 5 สาขาอุตสาหกรรม ได้แก่ การผลิตพลาสติก แม่พิมพ์ ชิ้นส่วนยานยนต์ หุ่นยนต์อุตสาหกรรมและระบบอัตโนมัติ รวมถึงการเคลือบพื้นผิวและทำสีชิ้นส่วน

โดยจะจัดพร้อมกับอีก 4 งานแสดงสำหรับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ การจัดการโรงงาน การผลิตเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทอ และเทคโนโลยีและบริการด้านโลจิสติกส์ ซึ่งการจัดงานแสดงทั้ง 9 งานพร้อมกันนี้ ทำให้ Manufacturing Expo เป็นมหกรรมที่ครบครันที่สุดแห่งปี

“เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหนึ่งในสาขาอุตสาหกรรมหลักที่งาน Manufacturing Expo เล็งเห็นความสำคัญจึงเกิดความร่วมมือกับสถาบันยานยนต์ จัดงานการประชุมทางวิชาการ ‘Automotive Summit’ ขึ้น โดยทางสถาบันฯ ได้นำผู้ประกอบการชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญ ทั้งทางด้านเทรนด์เทคโนโลยี งานวิจัย และความเป็นไปทางธุรกิจมาเสริมองค์ความรู้ให้กับผู้เข้าร่วมงานตลอดมา ซึ่งที่ผ่านมาผู้ที่ให้ความสนใจเข้าร่วมฟังสัมมนาจำนวนไม่น้อย เป็นความร่วมมือที่สร้างแรงขับเคลื่อนให้วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ตลอดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ถึง 2562 จนกระทั่งงานได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นเวลาสองปี ในปีนี้ สถาบันยานยนต์ และ RX Tradex จึงกลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง ผู้สนใจเข้าฟังสัมมนาสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้แล้วที่ www.manufacturing-expo.com หรือติดต่อโทร. 0-2686-7222”

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวถึงภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยว่า ในปี 2565 นี้ เป็นปีที่อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเริ่มฟื้นตัวหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยโดยรวมชะลอตัว ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คาดการณ์ว่า จะสามารถผลิตยานยนต์ได้ 1.8 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากปี 2564 ร้อยละ 7 โดยเป็นการจำหน่ายในประเทศ 8 แสนคัน และส่งออก 1 ล้านคัน

นอกจากนี้ สถาบันยานยนต์ยังประเมินว่า ปริมาณการจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าจะมีประมาณ 5,000 คัน เพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่จำหน่ายได้ประมาณ 2,000 คัน อันเป็นผลมาจากมาตรการส่งเสริมของภาครัฐ ทำให้ผู้บริโภคให้การยอมรับมากขึ้น ซึ่งจากการที่ประเทศไทยได้กำหนดให้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้ประเทศบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกนั้น ทำให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อการตอบสนองเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อม และยังเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศให้เปลี่ยนผ่านไปสู่อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ โดยตั้งเป้าให้มีการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าให้ได้ร้อยละ 30 ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมด รวมทั้งตั้งเป้าให้มีการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า 15 ล้านคันหรือ 1 ใน 3 ของยานยนต์ทั้งหมดภายในปี 2578

สำหรับช่วง 4 เดือนแรกของปี 2565 ที่ผ่านมา ประเทศไทยสามารถผลิตรถยนต์ได้ 597,864 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าร้อยละ 4.8 ซึ่งเป็นผลมาจากตลาดยานยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศมีการฟื้นตัว ประกอบกับการเปิดตัวของยานยนต์รุ่นใหม่ โดยเฉพาะยานยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับการตอบรับด้วยดีจากผู้บริโภคที่เริ่มคุ้นเคยกับเทคโนโลยี การตั้งราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น มาตรการสนับสนุนจากภาครัฐ และภาวะการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของราคาน้ำมัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน