‘ซูซูกิ’ออกประกาศยุติสายการผลิตรถยนต์ที่โรงงาน แต่ยังดำเนินธุรกิจต่อเน้นรถนำเข้ามาทำตลาดเมืองไทย

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ SMT ตัดสินใจประกาศปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย ภาสยในช่วงสิ้นปี 2568 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนโครงสร้ำงการผลิตของซูซกิทั่วโลก ตามที่ที่รัฐบาลไทยส่งเสริมการลงทุนรถยนต์อีโคคาร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550

ในเวลาดังกล่าวซูซูกิ สมัครเข้าร่วมโครงการและก่อตั้ง SMT ขึ้น ในปีพ.ศ.2554 ซึ่งหลังจากที่ได้รับการอนุมัติจึงเริ่มดำเนินการผลิตขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 สามารถรถผลิตและส่งออกได้มากถึง 60,000 คันต่อปี

อย่างไรก็ตามด้วยการส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอนบอนและการใช้ยานยนต์ พลังงานไฟฟ้าของทั่วโลก ซูซูกิพิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในระดับโลก จึงได้ตัดสินใจยุติการดำเนินงานของโรงงาน SMT ในช่วงสิ้นปีพ.ศ. 2568 นี้

แม้จะยุติการดำเนินการของโรรงาน แต่ SMT ยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจในการจำหน่ายและให้บริการหลังการขาย เพื่อตอบสนองความต้องกำรของลูกค้าชาวไทยต่อไป ซึ่งจะปรับแผนธุรกิจเป็นการนำเข้ารถยนต์จากโรงงานภูมิภาคอาซียน รวมถึงประเทศญี่ปุ่น และประเทศอินเดีย

นอกจากนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนและให้สอดคล้องในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนตามนโยบายของรัฐ บริษัทฯ จะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่างๆ รวมถึง HEVs เข้าสู่ตลาดในอนาคตด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน