‘เบนซ์’บู๊ตลาดรถปลั๊กอินไฮบริด-ผุดรง.แบตฯในไทย

14 มี.ค. 2561 - 17:43 น.

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลงขันธนบุรีประกอบรถยนต์ ทุ่มกว่า 100 ล้านยูโร ปักฐานโรงงานแบตเตอรี่ลิเทียมรถปลั๊กอินไฮบริด เป็นแห่งที่ 6 ของโลกในไทย และแห่งแรกของอาเซียน พร้อมขยายโรงงานผลิตรถยนต์ หวังผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อันเดรอัส เลทเนอร์

นายอันเดรอัส เลทเนอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทจะทุ่มเงินลงทุนกว่า 100 ล้านยูโร นับจากปีนี้จนถึงปี 2563 เพื่อสร้างโรงงานผลิต-ประกอบแบตเตอรี่แห่งใหม่ ที่เป็นแบตเตอรี่ลิเทียมรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ถือเป็นแห่งที่ 6 ของโลก และแห่งแรกของภูมิภาคอาเซียน โดยร่วมกับบริษัท ธนบุรีประกอบรถยนต์ จำกัดในสัดส่วนการลงทุน 50% เท่ากัน

โรงงานแห่งนี้ผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมรองรับยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่มีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะเริ่มผลิตในปี 2562 มีกำลังผลิตที่เพียงพอรถยนต์ไฮบริดในประเทศ และในภูมิภาค พร้อมกันนี้เงินลงทุนดังกล่าวจะใช้ขยายโรงงานผลิตรถยนต์ด้วย

“โรงงานแบตเตอรี่แห่งใหม่นี้ตั้งในที่เดียวกับโรงงานรถยนต์ที่มีอยู่ในปัจจุบันในจ.สมุทรปราการ เป็นการเตรียมพร้อมของเมอร์เซเดส-เบนซ์สำหรับยานยนต์ในอนาคตของโครงการเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าในเครือข่ายทั่วโลกที่บริษัทแม่ เยอรมัน ได้ใช้งบลงทุน 10,000 ล้านยูโรในการพัฒนา และผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ หรือใช้เทคโนโลยีใหม่ ส่วนโรงงานแบตเตอรี่ ใช้เงินลงทุนรวมกว่า 1,000 ล้านยูโร ในเครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่ที่มีในเยอรมัน สหรัฐอเมริกา จีน และล่าสุดไทย โดยมองว่าประเทศไทยพร้อมจะก้าวไปข้างหน้ากับรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”นายอันเดรอัส กล่าว

ไมเคิล เกรเว่


ด้านนายไมเคิล เกรเว่ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การลงทุนครั้งนี้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อตลาดไทย โดยผลประกอบการปี 2560 เมอร์เซเดส-เบนซ์มีการขยายตัวของยอดจำหน่ายระดับตัวเลข 2 หลัก เป็นความสำเร็จสูงสุด มียอดขายรวม 14,484 คัน โดยรถยนต์ไฮบริดได้รับการตอบรับดีมาก สร้างสัดส่วนยอดขายได้ 40% ทำให้เกิดการลงทุนสร้างโรงงานแบตเตอรี่ในครั้งนี้

ปัจจุบันเมอร์เซเดส-เบนซ์ยังครองความเป็นผู้นำในกลุ่มตลาดรถยนต์หรูระดับพรีเมี่ยมเป็นปีที่ 17 ติดต่อกันในตลาดไทย และจะรักษาความเป็นผู้นำต่อไป นอกจากนี้ภายในปี 2565 บริษัทจะทำให้รถยนต์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ผสานการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอย่างทั่วถึง เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกที่เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างน้อย 1 รุ่นในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์

วีระชัย เชาวน์ชาญกิจ

นายวีระชัย เชาวน์ชาญกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนบุรีประกอบรถยนต์ จำกัด กล่าวว่า โรงงานแบตเตอรี่แห่งใหม่นี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 30 ไร่ ใกล้กับโรงงานรถยนต์ในปัจจุบัน เริ่มเดินสายการผลิตในช่วงต้นปี 2562 ดังนั้นในช่วงเตรียมเปิดสายการผลิต พนักงานในไทยจะได้รับการฝึกและสร้างเสริมความรู้ความชำนาญการผลิต และความรู้ทางเทคนิคสำหรับการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด เพื่อให้ได้แบตเตอรี่ที่มีคุณภาพตามมาตรฐานแหล่งผลิตอื่นๆทั่วโลก

โดยโรงงานแห่งนี้ได้ขอขยายการส่งเสริมการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดปลั๊กอิน จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เบนซ์’บู๊ตลาดรถปลั๊กอินไฮบริด-ผุดรง.แบตฯในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง