ฮือฮา “ยิ่งลักษณ์” ผงาดนั่ง “ประธาน” บริษัทคุมท่าเรือเมืองซัวเถา

ฮือฮา “ยิ่งลักษณ์” ผงาดนั่ง “ประธาน” บริษัทคุมท่าเรือเมืองซัวเถา

ฮือฮา “ยิ่งลักษณ์” – วันที่ 8 ม.ค. เว็บไซต์ ไค่ซินโกลบอล รายงานจากแหล่งข่าวแวดวงธุรกิจจีนว่า  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของไทย ดำรงตำแหน่ง ประธาน และผู้แทนโดยชอบธรรมของ บริษัท ซัวเถา อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัลส์ จำกัด (Shantou International Container Terminal) หรือ เอสไอซีที บริษัทบริหารท่าเรือในเมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน

ด้านเว็บไซต์เดอะเปเปอร์ระบุเพิ่มเติมว่า ข้อมูลธุรกิจของบริษัทเอสไอซีทีมีการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้แทนโดยชอบธรรมของบริษัท จากเดิมคือนายหลิน ต้าฉี เป็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 12 ธ.ค.2561 โดยเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นก่อน นายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปเยี่ยมญาติฝั่งบิดาที่เมืองซัวเถา เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา

  • ‘แม้ว-ปู’ เคลื่อนไหว ควงคู่เยี่ยมญาติ ที่ซัวเถา ต้อนรับห้อมล้อมสุดอบอุ่น! (คลิป)

ฮือฮา “ยิ่งลักษณ์”
Thailand’s former prime minister Yingluck Shinawatra has been appointed as chairwoman of China’s Shantou International Container Terminal (SICT). According to registration information, SICT also changed its legal representative to Shinawatra on December 12. /splash247.com/

สำหรับบริษัทเอสไอซีทีนั้น ก่อตั้งขึ้นในปี 2537 ด้วยทุนจดทะเบียนสูงถึง 88 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,800 ล้านบาท เดิมทีเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท ฮัทชิสัน พอร์ท โฮลดิงส์ (เอชพีเอช) ในฮ่องกง กับบริษัท ซัวเถา เมอร์ชานต์ส บูโร พอร์ท จำกัด และต่อมาเป็นการร่วมหุ้นของบริษัท ไชน่า เมอร์ชานต์ส พอร์ท เดเวลอปเมนต์ จำกัด ในเมืองเสิ่นเจิ้น กับซัวเถา เอสเอเอสเอซี หรือคณะกรรมการกำกับดูแลและบริหารทรัพย์สินเมืองซัวเถา

ทั้งนี้ ท่าเรือซัวเถาเป็น 1 ใน 25 ท่าเรือหลักของจีน และเป็น 1 ใน 5 ศูนย์กลางท่าเรือสำคัญของมณฑลกวางตุ้ง ประกอบด้วยท่าเรือ 7 แห่งและมีโกดังขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับปริมาณสินค้าได้มากถึง 50 ล้านตัน และ 1.3 ล้านทีอียู (หน่วยนับสินค้าบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต เท่ากับ 1 ทีอียู) คิดเป็นร้อยละ 55 และ 99 ของศักยภาพท่าเรือ 3 แห่งในพื้นที่ภาคตะวันออกของมณฑลกวางตุ้ง

ที่สำคัญคือเป็นหนึ่งในท่าเรือไม่กี่แห่งนอกศูนย์กลางเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียง สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี และทะเลปั๋วไห่ ที่มีปริมาณการรองรับสินค้าเกิน 1 ล้านทีอียูด้วย

บทความก่อนหน้านี้อริยะโลกที่ 6 : พระครูมงคลวรคุณ วัดบ้านหนองคลอง
บทความถัดไปกกต.ปัดส่งสัญญาณมท.แจ้ง เลื่อนเลือกตั้ง ชี้ยังไม่ถึงเวลายื่นศาลรธน.ปม150วัน