จีนงัดแผนลดภาษี ค่าไฟ-ค่าเน็ต หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านทานศึกการค้า

Shopping mall in Beijing, Thursday, April 4, 2019. (AP Photo/Andy Wong)

จีนงัดแผนลดภาษี ค่าไฟ ค่าเน็ต หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านทานศึกการค้า

จีนงัดแผนลดภาษี – วันที่ 4 เม.ย. ซินหัว รายงานว่า สภารัฐกิจ หรือคณะรัฐมนตรีจีน เปิดแผนปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียมกว่า 3 แสนล้านหยวน หรือ 1.4 ล้านล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ตกต่ำสุดในรอบ 3 ปี และได้รับผลกระทบจากข้อพิพาทการค้ากับสหรัฐอเมริกาและแนวโน้มที่ซบเซาทั่วโลก

แผนดังกล่าวครอบคลุมทั้งภาคธุรกิจและรายบุคคล สำหรับภาคธุรกิจ รัฐบาลจะลดค่าไฟฟ้าลงเฉลี่ยร้อยละ 10 ลดค่าอินเตอร์เน็ตสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมลงร้อยละ 15 และลดค่าลงทะเบียนเครื่องหมายการค้าด้วย

In this Monday, April 1, 2019, photo, workers load cylinders on a container vessel at a port in Qingdao in east China’s Shandong province.  (AP Photo)

ส่วนรายบุคคลจะได้ลดค่าธรรมเนียมราชการต่างๆ เช่น ค่าธรรมเนียมสินค้านำเข้าทางไปรษณีย์ การลงทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ การออกหนังสือเดินทาง และค่าอินเตอร์เน็ตโทรศัพท์เคลื่อนที่

แผนดังกล่าวประกาศออกมาหลังจากที่รัฐบาลจีนให้คำมั่นเมื่อเดือนมีนาคมที่จะปรับลดภาษีนิติบุคคลและค่าประกันภัยสังคมลงเกือบ 2 พันล้านหยวน หรือ 9.5 ล้านล้านบาท ซึ่งเริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2562

จีนงัดแผนลดภาษี
a factory in Yushan county in central China’s Jiangxi province.. (AP Photo)

นอกจากนี้ จีนยังลดภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ แวต ในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ลงร้อยละ 16 และอุตสาหกรรมอื่นๆ ลงร้อยละ 13 นับจากวันที่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป

บทความก่อนหน้านี้พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำทุ่ม 50 ล้าน จับมือ 6 แบรนด์ดัง ปั้น “ทอยส์เอ็มบาสซี่”
บทความถัดไป“ก้อง ห้วยไร่” ยืดอกรับ มีลูกแล้ว 3 คน “น้องเบล” บอกโล่งใจ ทุกคนจะได้รู้ซะที