จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ แสนกิโลเมตรไม่มีอุบัติเหตุ

[Photo by Long Wei/China Daily]

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ แสนกิโลเมตรไม่มีอุบัติเหตุ

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ –  ไชน่า เดลี รายงานว่า จีนประเมินผลการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าจำนวน 56 คัน จากค่ายผู้ผลิตรถยนต์ 8 บริษัท  วิ่งในกรุงปักกิ่ง ระยะทางกว่า 153.600 ก.ม. นับจากปี 2561 และสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2562 ว่าไม่มีอุบัติเหตุเลย

คณะกรรมาธิการการคมนาคมแห่งปักกิ่ง เปิดรายงานการทดสอบรถไร้คนขับในจีนเป็นครั้งแรก ทำให้คนในวงการอุตสาหกรรมเชื่อว่า จีนต้องการพัฒนาและส่งเสริมเทคโนโลยีรถไร้คนขับมากขึ้นในประเทศ

บริษัทที่ร่วมทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ได้แก่ รถไฟฟ้านิโอ (Nio) จากเซี่ยงไฮ้ รถโพนี ดอท เอไอ (Pony.ai) จากปักกิ่ง ส่วนค่ายรถสัญชาติเยอรมัน ได้แก่ เดมเลอร์และอาวดี้

ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ส่งรถมาทดสอบเพียงค่ายละคันหรือสองคัน แต่ “ไป่ตู้” ส่งรถที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอพอลโลมาร่วมทดสอบถึง 45 คัน

[Photo by Zhu Xingxin/China Daily]
รายงานระบุว่ารถยนต์ร้อยละ 80 ทดสอบวิ่งบนถนนในกรุงปักกิ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นระยะทางประมาณ 140,000 ก.ม. บนสภาพถนนทุกประเภท โดยไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเลย

ส่วนสำนักยานยนต์แคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยรายงานว่าระบบอพอลโลขับเคลื่อนรถอัตโนมัติได้ถึง 29,117 ก.ม. เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่าการทดสอบปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 81.8

แม้จีนทดสอบรถไร้คนขับที่มีความซับซ้อนและวิ่งบนสภาพถนนหลากหลายประเภทมากกว่าการทดสอบในสหรัฐฯ แต่การทดสอบในจีนมีข้อจำกัด เนื่องจากในสหรัฐฯ จะทดสอบรถไร้คนขับทั้งระยะทางวิ่งและระยะทางที่รถยนต์เปลี่ยนโหมดจากขับเคลื่อนอัตโนมัติมาเป็นระบบคนควบคุมการขับเคลื่อนรถ (miles per intervention)

ขณะที่การทดสอบในจีนไม่ได้เปรียบเทียบการวัดระยะทางแบบ Miles per intervention แต่มีการประเมินการทดสอบโดยรวมจากการวิ่งระยะทางอย่างน้อย 100,000 ก.ม. ในสภาวะแวดล้อมต่างๆ โดยไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเลย !

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ
[Photo by Long Wei/for China Daily]
แสดงให้เห็นถึงเสถียรภาพและศักยภาพของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระบบควบคุมรถ ระบบความปลอดภัย รวมทั้ง เทคโนโลยียานยนต์ ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ที่ผสานลงตัวกันอย่างดี

ที่ผ่านมา จีนทดสอบรถไร้คนขับบนถนนทั้งในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฉงชิ่งและกวางตุ้งมาแล้วและเตรียมยกระดับการทดสอบยานยนต์อัจฉริยะในกรุงปักกิ่งซึึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ 500 ตร.ก.ม. ระยะทาง 2,000 ก.ม. ภายในปี 2565

หลังจากที่เคยทดสอบบนถนนจริงในกรุงปักกิ่งมาแล้ว 44 เส้นทาง ระยะทาง 123 ก.ม. ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2561 และจนถึงถึงสิ้นปีที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งขึ้นทะเบียนรถไร้คนขับแล้ว 54 คัน มากกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนรถไร้คนขับทั่วประเทศ

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ จวก ‘บิ๊กตู่’ อย่าตลบหลังคนไทยหลังเลือกตั้ง ด้วยการขึ้นค่ารถเมล์
บทความถัดไปมายังไง! มึนทั้งมอเตอร์เวย์ เก๋งสวนเลนมาจากไหน ขับแบบไม่สนใคร (คลิป)