Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

บทความจากทูตจีน ศึกการค้าจีน-สหรัฐ : การกระทำฝ่ายเดียวไม่เป็นที่ยอมรับ

23 มิ.ย. 2562 - 01:43 น.

บทความจากทูตจีน ศึกการค้าจีน-สหรัฐ : การกระทำฝ่ายเดียวไม่เป็นที่ยอมรับ ความร่วมมือและชนะด้วยกันจึงเป็นเส้นลู่ทางที่ถูกต้อง

บทความจากทูตจีน - บทความนี้เขียน โดย หลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย

อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ : US SHOULD SEEK COOPERATION WITH CHINA, NOT UNILATERALISM

Written by Lyu Jian
Ambassador of the People’s Republic of China to the Kingdom of Thailand

บทความจากทูตจีน

BANGKOK, Feb. 5, 2019 -- Chinese Ambassador to Thailand Lyu Jian (Xinhua/Rachen Sageamsak)

ปัจจุบัน เศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศปรากฏแนวโน้มชะลอตัวลงความไม่แน่นอนได้เพิ่มขึ้น ต้นเหตุสำคัญที่สุดของความเสี่ยงอยู่ที่ทางรัฐบาลสหรัฐก่อสงครามการค้าขึ้นโดยฝ่ายเดียว เป็นภัยคุกคามอย่างรุนแรงต่อความรุ่งเรืองและความมั่นคงทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชีย

ห้วงเวลาหนึ่งปีกว่าที่ผ่านมา ทางสหรัฐได้เพิ่มภาษีศุลกากรขนาดใหญ่ต่อจีนสองครั้ง และกดขี่รังแกบริษัทจีนอย่างหัวเหว่ย โดยไม่มีเหตุผล

นอกจากนี้ ระบบการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP) ของอินเดียถูกสหรัฐฯยกเลิกหมด สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าไทย 11 ชนิดที่ส่งออกไปยังสหรัฐถูกยกเลิก เวียดนาม มาเลเชีย สิงคโปร์และอีกหลายประเทศถูกสหรัฐขึ้นชื่อในรายชื่อติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับพฤติกรรมเข้าข่ายบิดเบือนค่าเงิน

ประเทศต่างๆในภูมิภาคได้รับผลกระทบจากการส่งออกและการเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอลง เป็นผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำฝ่ายเดียวและอนุรักษ์นิยม

เมื่อเผชิญกับความท้าทายจากสงครามการค้า สังคมโลกกำลังยืนอยู่ในสี่แยกอีกครั้ง จะสนับสนุนระบบพหุภาคีหรือเอาการกระทำฝ่ายเดียว จะส่งเสริมการค้าเสรีหรือเอาอนุรักษ์นิยม จะยึดมั่นในหลักการหรือยอมแพ้?

Xinhua

คนที่มีวิสัยทัศน์อันยาวไกลนั้น ย่อมจะไม่กลัวเมฆบังตา เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า โลกาภิวัตน์และระบบพหุภาคียังเป็นกระแสแห่งยุคสมัยที่มิอาจพลิกกลับได้

การที่เลือกมองไปข้างหน้า เลือกร่วมมือและชนะด้วยกัน เลือกหารืออย่างเสมอภาค และเลือกดูแลข้อห่วงใยซึ่งกันและกันอย่างสมดุล จึงจะสอดคล้องกับผลประโยชน์ของทุกฝ่ายและความคาดหวังของโลก นอกจากนี้ไม่มีทางอื่น

ฝ่ายจีนเห็นว่าสงครามการค้าไม่มีผู้ชนะ ได้ยึดจุดยืนในการเจรจาอย่างเสมอภาค เอื้อประโยชน์ต่อกัน มีความน่าเชื่อถือ เพื่อที่จะบรรลุข้อตกลงในลักษณะวิน-วินกับทางสหรัฐ แต่เป็นที่น่าเสียดาย รัฐบาลสหรัฐ ได้ทำผิดคำสัญญาครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้การเจรจาทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีน–สหรัฐต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ มากมาย อย่างนี้ไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

สงครามการค้าไม่สามารถทำให้สหรัฐยิ่งใหญ่อีกครั้ง ปัจจุบัน การเติบโตทางเศรษฐกิจและการส่งออกของสหรัฐฯ ชะลอตัวลงหมด การเพิ่มภาษีศุลกากรต่อจีนเพิ่มภาระมากขึ้นให้ผู้บริโภคสหรัฐ เสียงคัดค้านเพิ่มภาษีศุลกากรในสหรัฐเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

(190618) -- BEIJING, June 18, 2019 (Xinhua) -- Anti-tariff posters are seen on a life vest outside the building of U.S. International Trade Commission in Washington D.C., the United States, June 17, 2019. (Xinhua/Liu Jie)

เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้รับสายคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ทรัมป์เสนอที่จะพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อีกครั้งระหว่างการประชุมสุดยอด G20 ที่เมืองโอซาก้า ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิงก็เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ ฝ่ายจีนหวังว่าทางสหรัฐจะมุ่งหน้าไปในทางเดียวกับเรา เพื่อแก้ไขปัญหาด้วยการหารืออย่างเสมอภาค

ไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร จุดยืนพื้นฐานของจีนที่ไม่อยากมีสงครามการค้า และไม่กลัวสงครามการค้านั้นจะไม่เปลี่ยน ฝ่ายจีนพูดอย่างนี้ และทำอย่างนี้ด้วย เรามีความเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ในการรับมือกับความท้าทายและความเสี่ยงต่าง ๆ ปีนี้เป็นการครบรอบ 70 แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน 70 ปีที่ผ่านมา ประเทศจีนเปรียบเหมือนเรือยักษ์ลำหนึ่ง ได้ฟันฝ่าอุปสรรคการปิดล้อมทางเศรษฐกิจและคลื่นใหญ่ลมแรง ความก้าวหน้าไม่เคยหยุดยั้ง

ทุกวันนี้ จีนได้เป็นตัวเศรษฐกิจใหญ่อันดับที่ 2 ของโลก การบริโภคและอุปโภคภายในประเทศได้แสดงบทบาทที่เป็นหัวจักรในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้นทุกวัน

การลงทุนในการวิจัยและพัฒนาอยู่ที่อันดับที่ 2 ของโลก เศรษฐกิจจีนจะพัฒนาต่อไปในคุณภาพสูง เมื่อมองไปข้างหน้า

ภายใต้การนำอย่างเข้มแข็งจากคณะกรรมการส่วนกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเป็นศูนย์กลาง ประชาชนจีนจะยึดมั่นในการผลักดันการปฏิรูปในเชิงลึกและขยายการเปิดประเทศอย่างต่อเนื่อง ประเทศจีนที่มีความเข้มแข็ง หนักแน่น เปิดกว้างและชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นนั้น ย่อมจะสร้างคุณูปการสำคัญยิ่งขึ้นให้กับการพัฒนาของโลกและความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างแน่นอน

การที่เศรษฐกิจเอเชียมีความเจริญก้าวหน้านั้น เป็นผลที่มาจากทุกๆ ประเทศในเอเชียยึดมั่นในแนวคิดที่เปิดออกและเปิดกว้าง ดำเนินความร่วมมือที่ชนะด้วยกัน เป็นผลที่มาจากทุกๆ ประเทศได้ร่วมกันรักษาระบบพหุภาคีและกลไกการค้าเสรีที่ยึดกติกาเป็นพื้นฐาน

เมื่อเร็วฯ นี้ ผู้นำประเทศเอเชียหลายท่านได้กล่าวคัดค้านการกระทำฝ่ายเดียวและอนุรักษ์นิยม มุ่งหวังในการส่งเสริมความร่วมมือในภูมิภาค ซึ่งได้สะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนาด้วยกันของประเทศต่างๆในภูมิภาค ประเทศไทยในฐานะที่เป็นประธานอาเซียน ได้สร้างคุณูปการอันสำคัญในการส่งเสริมการค้าเสรีในภูมิภาคและความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียน ซึ่งฝ่ายจีนขอชื่นชมอย่างสูงและสนับสนุนอย่างแข็งขัน

จีนมีสุภาษิตว่า ริมฝีปากพึ่งฟัน ไทยมีสุภาษิตว่า น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ย้ำมาหลายครั้ง ประตูการเปิดประเทศของจีนจะไม่มีทางปิด มีแต่เปิดกว้างยิ่งขึ้น

เรายินดีที่จะเปิดกว้างต่อประเทศไทยและหุ้นส่วนในภูมิภาคมากยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมความร่วมในการพัฒนา หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และความร่วมมือเชิงรูปธรรมในทุกมิติ เพื่อพัฒนาทวีปเอเชียที่เราอยู่ด้วยกัน เป็นประชาคมทางเศรษฐกิจและร่วมอนาคตที่มีเสถียรภาพ ความรุ่งเรืองและความเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น นำทางให้การเดิบโตทางเศรษฐกิจโลกแบบเปิดกว้างก้าวขึ้นสู่ระดับใหม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บทความจากทูตจีน ศึกการค้าจีน-สหรัฐ : การกระทำฝ่ายเดียวไม่เป็นที่ยอมรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง