เบิร์ธเดย์พร้อมกัน18ตัว แพนด้าน้อยครบ1ขวบ เผยคลิปน่ารักนอนหลับอุตุ

Xinhua

เบิร์ธเดย์แพนด้า18ตัว ครบ1ขวบ คลิปเผยความน่ารักนอนหลับอุตุ

เบิร์ธเดย์แพนด้า18ตัว – เรื่องราวน่ารักเกี่ยวกับแพนด้า สองเรื่องจากสำนักข่าว ซินหัว เรื่องแรก ชวนชมความน่ารักน่าเอ็นดูของเหล่าแพนด้ายักษ์ตัวน้อยใหญ่จากฐานวิจัยการเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์เฉิงตู มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน นอนหลับอุตุอย่างสบายอารมณ์อยู่บนเตียงธรรมชาติอย่างกิ่งไม้ ก้อนหิน และแคร่ไม้

นอกจากกินไผ่อย่างเอร็ดอร่อย การนอนหลับเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมโดดเด่นของแพนด้ายักษ์ โดยแพนด้าป่าจะนอน 2-4 ชั่วโมงระหว่างมื้ออาหาร ส่วนแพนด้าเลี้ยงจะนอนแทบทั้งวัน ยกเว้นเวลามนุษย์พี่เลี้ยงนำอาหารมาเสิร์ฟเท่านั้น

ส่วนอีกข่าว เป็นงานปาร์ตี้ใหญ่มากๆ ของเหล่าแพนด้าน้อย 18 ตัว ที่ผู้เลี้ยงจัดงานฉลองวันเกิดครบ 1 ขวบให้พร้อมๆ กัน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ศูนย์เสินซู่ผิง เขตอนุรักษ์ธรรมชาติว่อหลง มณฑลเสฉวน เค้กวันเกิดสีสันสดใสให้  และเชิญชวนให้ผู้ชื่นชอบแพนด้ามาร่วมฉลองในงานเลี้ยงวันเกิดด้วย

เบิร์ธเดย์แพนด้า18ตัว
Xinhua

ลูกแพนด้าทั้ง 18 ตัว มีอายุครบรอบ 1 ปี ระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายนนี้ ส่วนใหญ่เกิดที่ศูนย์เสินซู่ผิง ภายใต้การกำกับของศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ของจีน (CCRCGP)

ลูกแพนด้าที่ร่าเริงและซุกซนเหล่านี้ แบ่งเป็นตัวผู้ 9 ตัว ตัวเมีย 9 ตัว  ในจำนวนนี้เป็นฝาแฝดถึง 3 คู่ พวกมันมักจะเล่นด้วยกัน แย่งกันกินอาหาร ปีนต้นไม้ นอนหลับบนกิ่งไม้ หรือเล่นของเล่น

Xinhua

ลูกแพนด้ายังกินนมเป็นหลักแม้จะเริ่มมีฟันงอก นอกจากนี้ พวกมันยังกินยอดหน่อไม้อ่อนวันละ 2 มื้อต่อวัน เพื่อแทะแก้คันเหงือกระหว่างฟันแท้กำลังงอก ผู้เพาะพันธุ์แพนด้าประจำศูนย์ฯ เป็นผู้คอยสอดส่องดูแลการเจริญเติบโตของลูกแพนด้า และมีสัตวแพทย์คอยตรวจร่างกายพวกมันเป็นประจำ

Xinhua

ปี 2018 ลูกแพนด้า 31 ตัว ประกอบด้วยตัวเมีย 15 ตัว และตัวผู้ 16 ตัว และในจำนวนนี้มีฝาแฝดถึง 7 คู่ ได้ถือกำเนิดในศูนย์วิจัยแห่งนี้เช่นเดียวกัน จนถึงตอนนี้ จำนวนแพนด้าในศูนย์วิจัยมีมากถึง 285 ตัว คิดเป็นร้อยละ 60 ของประชากรแพนด้าทั่วโลกที่อยู่ภายใต้การดูแลของมนุษย์

แพนด้ายักษ์ถูกค้นพบทางวิทยาศาสตร์เมื่อ 150 ปีที่แล้วในเมืองหย่าอัน มณฑลเสฉวน โดยแพนด้ายักษ์ยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์เสี่ยงสูญพันธุ์มากที่สุดในโลก

เดือนพฤศจิกายนปีก่อน แพนด้าทั่วโลกที่อยู่ภายใต้การดูแลของมนุษย์มีจำนวน 548 ตัว ซึ่งน้อยกว่าแพนด้าป่า ซึ่งมีจำนวนราว 2,000 ตัว และส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในมณฑลเสฉวนและมณฑลส่านซี

บทความก่อนหน้านี้รวบหนุ่มหลอนยา ไล่ฟันยายสาหัส กราบขอชีวิตยังไม่หยุด ขู่ฆ่ายกครัว
บทความถัดไปสุดสลด ด.ญ.12 ขี่จยย.ขายไอติม 10ขวบ ซ้อนท้าย บิ๊กไบก์ บิดมาอย่างไว ชนคอหัก