ผิงเซียง : จากเมืองน้ำท่วมหนักพัฒนาสู่ “เมืองฟองน้ำ” ไม่ต้องรอระบาย

Xinhua

ผิงเซียง : จากเมืองน้ำท่วมหนักพัฒนาสู่ “เมืองฟองน้ำ” ไม่ต้องรอระบาย

วันที่ 1 ส.ค.  ซินหัว รายงานถึงความเปลี่ยนแปลงของเมือง “ผิงเซียง” ผ่านมุมมองและประสบการณ์ของ อวี๋เหอผิง ชายจีนวัย 63 ปี  ซึ่งมีงานอดิเรกหลังเกษียณคือการถ่ายภาพ เผยให้เห็นถึงบ้านเกิด ในมณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีน จากเหยื่อน้ำท่วมกลายเป็นต้นแบบ “เมืองฟองน้ำ” ได้อย่างน่าอัศจรรย์

ผิงเซียง
Xinhua

“แต่ก่อน เมื่อใดก็ตามที่ฝนตกหนัก ผิงเซียงจะถูกน้ำท่วมแปรเปลี่ยนให้เป็นดั่งมหาสมุทร” อวี๋กล่าว “ครั้งหนึ่งผมเคยเห็นสะพานที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างพังลงมาต่อหน้าต่อตาเพราะน้ำท่วม”

เมืองแห่งนี้ล้อมรอบด้วยภูเขาและมีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน เป็นเมืองที่เกิดน้ำท่วมได้ง่ายโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ภาพถ่ายส่วนใหญ่ของอวี๋ จึงเป็นภาพร้านค้าและรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมขัง

Xinhua

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวซึ่งกระทบหลายเมืองใหญ่ของจีน รัฐบาลกลางจึงตัดสินใจสร้าง “เมืองฟองน้ำ” เพื่อดูดซับน้ำส่วนเกินผ่านระบบท่อระบายน้ำที่ปรับปรุงขึ้นใหม่ แอ่งกรองน้ำ พื้นที่ชุ่มน้ำ และพื้นที่สาธารณะที่สามารถดูดซึมน้ำท่วมขังได้

ปี 2015 ผิงเซียงได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 16 เมืองนำร่องสำหรับโครงการ “เมืองฟองน้ำ” ซึ่งเริ่มต้นจากการจัดตั้งเขตทดลอง 33 ตารางกิโลเมตร (ราว 20,625 ไร่) ขึ้นมาก่อนจะขยายพื้นที่ไปสู่เมืองทั้งหมด

อวี๋เหอผิง / Xinhua

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สร้างอุโมงค์บริเวณตอนบนของแม่น้ำที่ไหลผ่านเมือง เพื่อเบี่ยงทางน้ำไปยังแหล่งน้ำอื่นๆ สำหรับส่วนกลางของแม่น้ำ ได้พึ่งพาทะเลสาบให้เป็นแหล่งระบายน้ำและกักเก็บน้ำ และสร้างสถานีสูบน้ำเพิ่มบริเวณปลายน้ำเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการระบายน้ำของเมือง

Xinhua

หลิวหมิ่น รองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและการวางแผนของผิงเซียงกล่าวว่า “แทนที่จะทำแค่ขุดอุโมงค์ให้น้ำส่วนเกินไหลไปสู่ทางน้ำอื่นๆ เรากลับตั้งเป้าจะเปลี่ยนเมืองนี้ให้เป็นเสมือนฟองน้ำ”

ด้วยเหตุนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้รักษาทะเลสาบและบ่อน้ำจำนวนมาก รวมถึงสร้างทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่และทางดูดซับน้ำไว้หลายแห่งในเขตใหม่ของเมือง ขณะเดียวกันก็ปรับปรุงระบบท่อระบายน้ำในเขตเก่า เพื่อเพิ่มความสามารถในการดูดซับฝนของเมือง

หลังจากมุมานะดำเนินการมาหลายปี ในที่สุดผิงเซียงก็กลายเป็น “เมืองฟองน้ำ” อย่างแท้จริง เราสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของเมืองนี้ได้อย่างง่ายดาย ผ่านรูปถ่ายของอวี๋

“หลังจากปี 2017 ก็ไม่มีน้ำท่วมเกิดขึ้นในว่านหลงวาน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เสี่ยงน้ำท่วมมากที่สุดของเมืองอีกแล้ว” อวี๋กล่าว “ประชาชนกว่า 40,000 ชีวิตรอดพ้นจากความเสียหายจากน้ำท่วมในเมือง”

โครงการ “เมืองฟองน้ำ” ยังนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ที่ส่งผลให้ผลผลิตประจำปีของพวกเขามีมูลค่ามากกว่า 8 พันล้านหยวน (ราว 3.64 หมื่นล้านบาท)

หวงหย่ง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท เจียงซี หลงฟา อินดัสเทรียล จำกัด หนึ่งในผู้ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ นำผลผลิตใหม่ของบริษัท อิฐที่สามารถดูดซับน้ำทั้งขวดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมเผยว่าปี 2018 สินค้านี้มียอดขายกว่า 70 ล้านหยวน (ราว 313.17 ล้านบาท)

บทความก่อนหน้านี้ဗစ်တိုးရီးယားအမှု – ဆရာမနှင်းနုကို သီးသန့် အမှုမဖွင့်ဘူးလို့ ရှေ့နေပြော
บทความถัดไป‘เนิส ดุสิตา’ ซิว 2 รางวัลฟาสท์แทร็ก ‘ฝุ้น ปาลิน’ คว้าขวัญใจสื่อ มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019