ฝนถล่มน้ำทะลักคร่าชาวบ้านแล้ว 20 ชีวิต จีนเตือนนักท่องเที่ยว

Xinhua

ฝนถล่มหูเป่ย น้ำทะลักคร่าชาวบ้านแล้ว 20 ชีวิต จีนเตือนนักท่องเที่ยว

ฝนถล่มหูเป่ย – เมื่อวันที่ 6 ส.ค.  ซินหัว รายงานว่า ทางการจีนยืนยันแล้วว่ามีผู้เสียชีวิต 13 ราย จากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันอันเกิดจากฝนที่ตกกระหน่ำลงมาในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน

เหตุการณ์เกิดตั้งแต่เวลา 6.40 น.  วันอาทิตย์ที่ 4 ส.ค. บริเวณช่องแคบตั่วปี้  อำเภอเฮ่อเฟิง หน่วยงานกู้ภัยระบุว่า ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงตอนนี้มีผู้ได้รับการช่วยเหลือแล้ว 61 ราย

จากนั้น เกิดเหตุฝนตกหนักในอำเภออวิ๋นหยาง เมืองสือเยี่ยน ราวตี 4 ของวันอังคารที่ 6 ส.ค. ส่งผลให้น้ำท่วมหมู่บ้านท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 6 ราย สูญหาย 6 ราย

ฝนที่ตกหนักยังท่วมถนนบางสายและทำให้ไฟดับในบางส่วนของเมือง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการช่วยเหลืออยู่ในขณะนี้

รัฐบาลท้องถิ่นประกาศเตือนภัยระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดของจีนเมื่อเวลา 7.30 น. หลังพบความเสี่ยงสูงของการเกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ ภัยพิบัติทางธรณีวิทยา และแม่น้ำล้นตลิ่ง

มีผู้เสียชีวิตหลายรายที่ได้รับการยืนยันตัวตนเบื้องต้นแล้วจากบรรดานักท่องเที่ยวนอกภูมิภาค

วันเดียวกัน กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังความปลอดภัยในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งคาดว่าจะกระทบหลายพื้นที่ตลอดเดือนสิงหาคมนี้

ฝนถล่มหูเป่ย
Xinhua

กระทรวงฯ เตือนให้นักท่องเที่ยวตรวจสอบสภาพอากาศและคำเตือนเรื่องการเดินทางเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไป หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงพายุฝนฟ้าคะนอง และขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังภัยธรรมชาติ ซึ่งรวมถึงดินโคลนถล่ม กองหินถล่ม และน้ำท่วมฉับพลัน ขณะเยือนพื้นที่บริเวณภูเขาหรือหุบเขา

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังขอให้นักท่องเที่ยวจัดเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ยาสามัญประจำบ้าน และอาหารยังชีพสำหรับการท่องเที่ยวกลางแจ้งด้วย

กระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉิน (MEM) รายงานเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม ว่าตั้งแต่เริ่มฤดูน้ำหลากปีนี้ หลายส่วนของจีนต้องเผชิญกับฝนตกหนัก และปริมาณน้ำท่วมในระดับที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งกระทบแม่น้ำหลายสาย

ทั้งนี้ กระทรวงการจัดการฯ คาดว่าพื้นที่ตอนเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ จะมีฝนตกหนักกว่าปกติ ขณะที่ตอนใต้ของประเทศมีแนวโน้มจะเผชิญกับอากาศร้อนและแห้งแล้ง

บทความก่อนหน้านี้ไออาร์พีซีรุกตลาดเม็ดพลาสติกผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ
บทความถัดไปคัมแบ๊กบ้านเกิด! รูนีย์ ตอบตกลงรับงานควบนักเตะ-โค้ชให้แกะเขาเหล็ก