อาลีบาบาแหวกเส้นทาง เพิ่มพลังหญิงยากจน สู่ “เอ-ไอดอล”

Xinhua

อาลีบาบาแหวกเส้นทาง ช่วยผู้หญิงถิ่นชนบทจีน ทำงาน “เอไอ”

ซินหัว รายงานว่า อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซจีน ประกาศการดำเนิน “โครงการริเริ่มเอ-ไอดอล” (A-Idol Initiative) ซึ่งร่วมพัฒนาโดยมูลนิธิอาลีเพย์ ห้องทดลองปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของอาลีบาบา และมูลนิธิการพัฒนาสตรีจีน (CWDF) เพื่อช่วยผู้คนโดยเฉพาะผู้หญิงในพื้นที่ด้อยพัฒนาของจีนมีโอกาสทำงานเกี่ยวกับเอไอ

ระยะแรกของโครงการริเริ่มฯ จะครอบคลุมอำเภอยากจน 10 แห่งทั่วประเทศและช่วยเหลือผู้คน 2,500 ครัวเรือน โดยผู้ที่เข้าร่วมจะได้รับการฝึกฝนทักษะต่างๆ ทั้งการจัดหมวดและดูแลข้อมูล ความรู้พื้นฐานของระบบแมชชีน เลิร์นนิง (machine learning) และการพัฒนาเอไอ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“พัฒนาการที่รวดเร็วของเอไอทำให้ตำแหน่งงานบางตำแหน่งหายไปก็จริง แต่ก็สร้างตำแหน่งงานใหม่มากมายเช่นกัน” แซม เจิ้ง ประธานมูลนิธิอาลีเพย์กล่าว

อาลีบาบาแหวกเส้นทาง
Xinhua

ด้านห้องทดลองเอไอของอาลีบาบาจะรับประกันคำสั่งซื้อ มูลค่าอย่างน้อย 10 ล้านหยวน (ราว 50 ล้านบาท) ทุกปี เพื่อความยั่งยืนของโครงการดังกล่าว พร้อมต้อนรับหุ้นส่วนทั้งในและนอกประเทศ

นอกจากนั้นห้องทดลองฯ ยังกำหนดคุณสมบัติความเป็นมืออาชีพขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อการพัฒนาและต่อยอดทักษะที่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับไปใช้ในตลาดแรงงานอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น

ส่วนมูลนิธิการพัฒนาสตรีจีน ซึ่งเป็นมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้หญิงในจีนอย่างรอบด้าน จะเป็นหุ้นส่วนโครงการด้านการสรรหาบุคลากร

“ความสามารถของผู้จัดการข้อมูลมีผลต่อความแม่นยำของแมชชีนเลิร์นนิงและการประยุกต์ใช้เอไอ” เฉินหลี่เจวียน หัวหน้าห้องทดลองฯ กล่าว “เราเชื่อว่าโครงการริเริ่มนี้นอกจากจะเปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้งานเพิ่มขึ้น ยังจะช่วยสร้างทักษะใหม่ๆ ที่มีความสำคัญแห่งยุคดิจิทัลอีกด้วย”

บทความก่อนหน้านี้ဘူးသီးတောင်မှာ အဖမ်းခံရတဲ့ ကျောင်းဆရာကို အကြမ်းဖက် ဥပဒေနဲ့ အမှုဖွင့်
บทความถัดไปนึกว่าคาวบอย! แท็กซี่ เลือดร้อน ขับรถทะเลาะกัน ชักปืนเล็งใส่รถเตรียมเหนี่ยว