ทูตจีนห่วงสถานการณ์น้ำท่วมไทย ย้ำจีนพร้อมช่วยไทยบริหารทรัพยากรน้ำ

บรรยากาศการสวนสนามฉลองวันชาติจีน ณ​ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2562 / ภาพโดยซินหัว

บทความพิเศษ เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน
เขียนโดย นายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย

“เมื่อไก่ขันก้องฟ้า ใต้หล้าสว่างเจิดจ้า…”

ย้อนไปเมื่อ 70 ปีก่อน การสถาปนาประเทศจีนใหม่ ได้อวสานความทุกข์ยากตลอดนับร้อยปีในยุคประวัติศาสตร์ระยะใกล้ของสังคมจีน เปิดมิติใหม่แห่งการก้าวสู่การฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองของประชาชาติจีน

70 ปีที่ได้ผ่านไป ประเทศจีนใหม่ได้ใช้เวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่ทศวรรษ ก็สามารถประสบความสำเร็จในการพัฒนาประเทศให้ทันสมัยแบบก้าวกระโดด ลุกขึ้นมา ร่ำรวยขึ้นมา และแข็งแกร่งขึ้นมา ซึ่งบรรดาประเทศพัฒนาแล้วได้ใช้เวลาหลายร้อยปีจึงจะทำได้

นอกจากปีนี้เป็นปีสำคัญยิ่งสำหรับประเทศจีน ขณะเดียวกันประเทศไทยก็มีงานมงคลและเรื่องสำคัญติดๆกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระราชพิธีบรมราชาภิเษกได้สำเร็จลุล่วงอย่างงดงามและสมพระเกียรติ

เมื่อวานซืน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้มอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ รัฐมิตราภรณ์ แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ระดับสูงสุดสำหรับชาวต่างชาติ เพื่อเป็นการเชิดชูและยกย่องที่พระบรมวงศานุวงค์ของไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ไทยมาเป็นเวลายาวนาน อีกทั้งก็เป็นการยกย่องต่อความสัมพันธ์ฉันมิตรอันวิเศษแบบเป็นครอบครัวเดียวกันระหว่างจีน-ไทยอีกด้วย

ปัจจุบันนี้ จีนกับไทยได้เข้าสู่ยุคสมัยใหม่แห่งการพัฒนาในประวัติศาสตร เราเชื่อมั่นว่าจะสามารถจับโอกาสทางประวัติศาสตร์นี้ ให้ความสัมพันธ์หุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านจีน-ไทย นำมาซึ่งความผาสุขอันยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้นให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ รองรับอนาคตแห่งการพัฒนาที่กว้างใหญ่มากขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ หลายพื้นที่ในประเทศไทยได้ประสบเหตุการณ์อุทกภัยอย่างรุนแรง ประชาชนชาวจีนขอแสดงความห่วงใยอย่างสุดซึ้ง บริษัทจีนและคนจีนในไทยได้ร่วมกันบริจาคเงินทองทรัพย์สินเพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยชาวไทย

เรายินดีที่จะร่วมกับฝ่ายไทยในการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ การระบายน้ำ การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง

ขณะนี้ การแสดงทหารดินเผาสุสานจิ๋นซี ฮ่องเต้ ซึ่งได้รับฉายาว่า “สิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก” กำลังเปิดตัวที่กรุงเทพเป็นครั้งแรก ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาชมอย่างหนาแน่น แสดงถึงความผูกพันระหว่างกันในลักษณะที่เป็น “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” นั้นได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ย่อมจะเป็นรากฐานภาคประชาชนที่เหนียวแน่นยิ่งขึ้นสำหรับการพัฒนาของความสัมพันธ์จีน-ไทยในวันข้างหน้า

การที่ความสัมพันธ์จีน-ไทยได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องมานั้น ได้รับการเอาใจใส่และผลักดันจากผู้นำและรัฐบาลทั้งสองประเทศ และก็ได้รับการการเข้าอกเข้าใจและสนับสนุนจากจากประชาชนทั้งสองประเทศ

ดังนั้น ณ โอกาสนี้ ในนามสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ข้าพเจ้าขอขอบคุณอย่างจริงใจต่อทุกภาคส่วนของประเทศไทย ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนโพ้นทะเลที่อยู่ในประเทศไทย ซึ่งได้ร่วมกันทุ่มเทกำลังขับเคลื่อนส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ไทยมาโดยตลอด

เมื่อมาถึงจุดเริ่มต้นใหม่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนได้สถาปนาขึ้นครบรอบ 70 ปี ฝ่ายจีนยินดีร่วมมือกับฝ่ายไทย จับมือกันพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในยุคสมัยใหม่

เพื่อสร้างความผาสุขอย่างแท้จริงให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ และทุ่มเทกำลังในการสร้างสรรค์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศรูปแบบใหม่และประชาคมร่วมอนาคตของมนุษยชาติ

 

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลโอนแล้ว! เงินชดเชยรายได้ให้ชาวสวนปาล์มวันแรก-แก้ราคาตกต่ำ
บทความถัดไปผบ.ทร.แถลงนโยบายทัพเรือปี63