Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ผู้ว่าฯโคราชสั่งปิดเมืองแล้ว ปิดห้าง-ตลาด ยกเว้นซูเปอร์มาเก็ต-ร้านขายยา หลังพบติดโควิด 5 ราย

22 มี.ค. 2563 - 09:32 น.

โควิด / เมื่อวันที่ 1 มี.. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้มีคำสั่งจังหวัดนครราชสีมาที่ 2878/2563 เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยข้อความในคำสั่งมีสาระที่สำคัญดังนี้ ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 อันเป็นโรคติดต่ออันตรายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขและพบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วประกอบกับมีผู้ติดเชื้อในจังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2563 จำนวน 5 ราย และจังหวัดนครราชสีมามีปัจจัยเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดขยายวงกว้าง อาศัยอำนาจตามความในมาตรา35(1)แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ ..2558 จังหวัดนครราชสีมาจึงมีคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายดังนี้ สนามมวย โรงเรียนสอนมวย สนามกีฬาในร่ม โรงยิมเนเซี่ยม หรือลักษณะอาคาร สนามม้า สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ โต๊ะสนุกเกอร์และบิลเลียด ตลาดนัดโค-กระบือ

สำหรับสถานที่ที่ให้ปิดตั้งแต่ 22 มีนาคม 2563-12 เมษายน 2563 ประกอบด้วย สถานบริการตามพระราชบัญญัติสถานบริการ .. 2509 ,โรงมหรสพเช่น โรงภาพยนตร์ โรงละคร ร้านนวดแผนโบราณ ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงามยกเว้นนวดเพื่อการรักษาในสถานพยาบาล ฟิตเนส ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต ร้านคาราโอเกะ สวนสนุกหรือตู้เกม สวนน้ำ สระว่ายน้ำ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่นและร้านอาหารในโรงแรมที่บริการเฉพาะผู้พักอาศัยในโรงแรม) ห้างสรรพสินค้าเว้นแต่ ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านขายยา หรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหาร (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารที่นำกลับไปบริโภคที่อื่น) พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ ตลาดและตลาดนัด (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จเพื่อนำกลับบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต) ร้านเสริมสวย ตัดผม หรือแต่งผม(ยกเว้นร้านที่ไม่จัดที่นั่งคอย) สถานที่บริการสักผิวหนังหรือเจาะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย สถานที่เล่นสเก็ตหรือโรลเลอร์เบลดหรือการเล่นอื่นๆในทำนองเดียวกัน

สนามกอล์ฟหรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ สถานศึกษาทุกระดับและสถาบันกวดวิชา สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม สถานประกอบกิจการสปา อาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร โดยสถานที่ดังกล่าวข้างต้นไม่อาจใช้สิทธิโต้แย้งตามมาตรา 30 วรรค 2 (1) แห่งพระราชบัญญัติปฏิบัติราชการทางปกครอง ..2539 หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ถือเป็นความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ .. 2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สั่ง วันที่ 21 มีนาคม 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังมีคำสั่งดังกล่าวออกมา ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาได้มีประกาศปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 -12 เมษายน 2563 หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยมีพื้นที่ในห้างเปิดให้บริการตามปกติตั้งแต่เวลา 10.00 .-21.30 . ประกอบด้วย กูเมย์มาต์เก็ต เทคโฮม ฟูดฮอลล์และฟูดคอร์ท (เฉพาะบริการซื้อกลับบ้าน) ร้านขายยา ร้านอาหารเฉพาะที่นำกลับไปบริโภคที่อื่น สินค้าเพื่อความจำเป็นในการดำรงชีพ ทางด้านศูนย์การค้าเซนทรัลพลาซ่านครราชสีมาก็ได้ออกประกาศปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 – 12 เมษายน 2563 ยกเว้นยกเว้นชั้น G ท๊อปส์ซูเปอร์สโตร์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา รวมทั้ง บูท Watsons ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด เช่น แฟมิลี่มาร์ท และร้านอาหารเฉพาะที่จำหน่ายเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่นโดยเปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 .-22.00

ส่วนบรรยากาศภายในตลาดแม่กิมเฮงซึ่งเป็นตลาดสดที่ใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครราชสีมา ยังมีการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จเพื่อนำกลับบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในส่วนโซนอื่นๆได้ปิดให้บริการตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ส่วนตลาดจิระตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟชุมทางจิระเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นตลาดสดที่รองรับสินค้าของชาวบ้านจากหลายอำเภอที่โดยสารขบวนรถไฟมาขายทุกเช้าก็ได้ปิดตัวลงตามคำสั่งดังกล่าวซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงาแม่ค้าพ่อค้าเดือดร้อนได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

โดยจังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันที่ 21 มีนาคม 2563 แล้ว 5 ราย ซึ่งล่าสุดเป็นเซียนพนันมวย ผู้ชาย อายุ 38 ปี และ 42 ปี ภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอปักธงชัย และอำเภอเมืองนครราชสีมา ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาจาก สนามมวย 2 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร โดยในรายผู้ป่วยล่าสุด อายุ 38 ปี มีผู้สัมผัสใกล้ชิด เสี่ยงสูงที่จะติดไวรัสโควิด-19 จำนวน 7 ราย เสี่ยงต่ำ 4 ราย ส่วนในรายผู้ป่วย อายุ 42 ปี มีผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงจะติดไวรัสโควิด-19 จำนวน 26 ราย เสี่ยงต่ำ 96 ราย ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมาได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วติดตามกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายใหม่ ทั้ง 2 เพื่อกักตัว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าฯโคราชสั่งปิดเมืองแล้ว ปิดห้าง-ตลาด ยกเว้นซูเปอร์มาเก็ต-ร้านขายยา หลังพบติดโควิด 5 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง