รพ.ธรรมศาสตร์ ใช้ทั้งอาคารหลังมหาวิทยาลัย ตั้ง รพ.สนาม 308 เตียง รองรับผู้ป่วย โควิด หลังคนติดเชื้อล้น กทม. มีเครื่องอำนวยความสะดวกแลพแพทย์ครบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด-ปทุมธานี วันที่ 23 มี.ค. ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี รพ.รณภพ ปัมทมะดิษ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ, รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ร่วมแถลงจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 308 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ได้รับการแพร่ระบาดจากโรคโควิด-19 โดยใช้พื้นที่รองรับผู้ป่วยในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

รศ.เกศินี เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยินดีที่จะรับช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก เมื่อทางรัฐบาล โดยกระทรวงสารธารณสุขเห็นว่ามีความจำเป็นต้องขยายโรงพยาบาลให้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เนื่องจากเวลานี้โรงพยาบาลมีพื้นที่รับผู้ป่วยที่ถูกแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ไม่เพียงพอ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ด้าน รศ.นพ.พฤหัส กล่าวว่า สำหรับอาคารที่ถูกจัดเตรียมรองรับผู้ป่วย ภายในด้านหลังของมหาวิทยาลัย อาคารสูง ชื่อ Dluxx Thammasat มีลักษณะเป็นหอพัก 14 ชั้น มีความเหมาะสมต่อการจัดพื้นที่รองรับได้มาตรฐาน โดยเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม จัดระบบการรับผู้ป่วย และยาเวชภัณฑ์ บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งส่วนยาเวชภัณฑ์และแพทย์ ทางโรงพยาบาลจะรับผิดชอบในเบื้องต้น เมื่อปริมาณผู้ป่วยสูงขึ้น อาจจะต้องให้บุคลากรจากโรงพยาบาลเครือข่ายมาช่วยสนับสนุน โดยมั่นใจว่าบุคลากรล้วนมีความสามารถในการบริการด้านสาธารณสุขให้กับประชาชนในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19

ส่วน ศ.ดร.สุรพล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยตั้งโรงพยาบาลสนาม 308 เตียงในพื้นที่มหาวิทยาลัยภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากนี้ จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยคนแรกได้ในวันพุธที่ 25 มี.ค. โดยได้รับความร่วมมือจากแพทย์ที่ร่วมในโครงการ 5 แห่ง คือ ร.พ.ศิริราช, ร.พ.รามาธิบดี, ร.พ.จุฬาลงกรณ์, ร.พ.วชิรพยาบาล และ ร.พ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ที่จะช่วยสนับสนุนบุคลากร ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยและบุคลากรทางการแพทย์มีศักยภาพเพียงพอที่จะรับดูแลผู้ป่วยมากกว่า 308 คน ที่จัดเตรียมในเบื้องต้น นอกจากนี้ มีบริษัทเอกชนสนับสนุนเสื้อกาวน์ ผลิตจากเม็ดพลาสติก ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ให้กับ ร.พ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และ ร.พ.วชิรพยาบาล จำนวน 4,000 ชุด

ทางด้าน รพ.รณภพ กล่าวว่า อยากให้ประชาชนมั่นใจระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ทั้งนี้ โรงพยาบาลทุกสังกัดทั้งภาครัฐและเอกชนได้มีความร่วมมือกันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากโควิด-19 เป็นเรื่องใหม่ รัฐบาลให้ความสำคัญและให้ความสนใจ และให้การสนับสนุนโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ รัฐบาลมีงบประมานเพียงพอให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่า ประชาชนทุกท่านจะได้รับการรักษาพยาบาลอย่างดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน