Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

จาตุรนต์ เสียดาย บิ๊กตู่ แถลง ติงใช้พรก.ฉุกเฉินอย่างไม่ฉุกเฉิน อีก2วันจะเลวร้ายลง

25 มี.ค. 2563 - 07:35 น.

จาตุรนต์ ติงรัฐ! ใช้พรก.ฉุกเฉินอย่างไม่ฉุกเฉิน หลังเตรียมใช้สู้ โควิด อีก 2วันปัญหาจะเลวร้ายลง เสียดาย บิ๊กตู่ แถลงไม่เห็นทิศทางแก้ปัญหา ชี้ยิ่งรีรอก็จะยิ่งเสียหาย

โควิด-จาตุรนต์ / วันที่ 25 มี.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เตรียมออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โดยจะเริ่มในวันที่ 26 มี.ค.นี้ ว่า "ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างไม่ฉุกเฉิน การที่ครม.มีมติให้ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 26 มีค.โดยไม่ได้ประกาศมาตรการใดๆทำให้ผู้คนผิดหวังกันไปทั่ว

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า การรับมือแก้ปัญหาโควิด-19 เป็นไปอย่างไม่มีทิศทาง ขาดเอกภาพ ไม่มีนโยบายและมาตรการที่ชัดเจน ไม่มีประสิทธิภาพ ล่าช้าไม่ทันการณ์ ทำให้การระบาดเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มีแนวโน้มที่น่าวิตก มีการเสนอจากนายแพทย์นักวิชาการและฝ่ายต่างๆถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้นและรีบแก้ปัญหาต่างๆที่มีอยู่ให้ได้โดยเร็ว

"เมื่อมีข่าวว่ารัฐบาลจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ประชาชนจึงคาดหวังว่าจะเป็นการประกาศพร้อมกับมาตรการที่เข้มข้น เป็นระบบที่จะสามารถแก้ปัญหาสำคัญๆได้ แต่ประชาชนต่างก็ต้องผิดหวังเพราะเป็นประกาศที่ไม่ได้มีมาตรการหรือความคืบหน้าในการแก้ปัญหาใดๆเลย ซ้ำการที่มีมติให้ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินในวันที่ 26 มี.ค. ซึ่งห่างออกไปอีกถึง 2 วัน ก็ทำให้เกิดความรู้สึกว่ารัฐบาลไม่ได้เห็นสถานการณ์ขณะนี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินจริงอย่างชื่อพรก." นายจาตุรนต์ ระบุ

นายจาตุรนต์ ระบุอีกว่า ครม.รออะไร ในเมื่อไวรัสไม่เคยรอใคร ผมทราบความเป็นมาของการมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับนี้ดีและเคยเป็นผู้ใช้พ.ร.ก.นี้แทนนายกรัฐมนตรีมาก่อน ความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของการมีพ.ร.ก.ฉบับนี้ขึ้นมาเพื่อรับมือกับปัญหาความไม่สงบเป็นหลัก แม้จะมีข้อความเกี่ยวกับเรื่องภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติอยู่บ้างก็ไม่ใช่เรื่องที่พ.ร.บ.นี้จะให้ความสำคัญ

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อดีตรองนายกฯ ระบุว่า ความจริงพรบ.โรคติดต่อและกฎหมายทางด้านสาธารณสุขก็ให้อำนาจรัฐบาลและทางราชการแก้ปัญหาได้มากมายอยู่แล้ว แต่ก็พอเข้าใจว่าที่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพราะต้องการให้นายกฯมีอำนาจสั่งการตามพรบ.ต่างๆได้ โดยรวมศูนย์อำนาจมาอยู่ที่นายกฯแต่เพียงผู้เดียว นอกจากนั้นก็ต้องการใช้อำนาจในการสั่งการต่างๆที่จำเป็นได้

นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า แต่ปัญหาก็คือพ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้มีสาระที่ไม่ค่อยสอดคล้องกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรค โครงสร้างของคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีนายกฯเป็นประธาน เต็มไปด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพและมีเลขาธิการสภาความมั่นคงเป็นเลขานุการนั้น จะหวังให้คณะกรรมการชุดนี้มานำหรือกำกับการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดไม่ได้

อดีตรองนายกฯ ระบุว่า ยิ่งฟังนายกฯแถลงว่าศอฉ.จะประชุมแก้ปัญหาเป็นเรื่องๆในแต่ละวัน ยิ่งทำให้เป็นว่าการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะไม่สามารถแก้ปัญหาความไม่เป็นเอกภาพและไม่มีองค์กรนำอย่างเป็นระบบที่เป็นอยู่ได้ นอกจากนี้ กฎหมายนี้ยังให้อำนาจนายกฯเกินจำเป็นที่อาจนำไปสู่การใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกต้องเช่นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนและประชาชนเป็นต้น

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า จากที่นายกฯแถลงวันนี้ ทำให้เกิดความวิตกกันว่าวัตุประสงค์แท้จริงของการเลือกใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอาจจะเป็นเพราะรัฐบาลต้องการจัดการกับสื่อและประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐบาล ซึ่งหากเป็นจริงจะเป็นอันตรายต่อการแก้ปัญหาอย่างมาก เพราะจากประสบการณ์ของประเทศต่างๆบอกเราว่าสิ่งที่ทำให้ประเทศต่างๆแก้ปัญหาได้ดีก็คือความโปร่งใสตรวจสอบได้และการให้มีเสรีภาพในการแสดงความเห็น อย่าลืมว่าการปิดกั้นเสรีภาพในการพูดความจริงได้ทำให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวงในบางประเทศมาแล้ว

"สถานการณ์ในขณะนี้อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ น่าเสียดายที่ในการแถลงวันนี้นายกฯไม่ได้แสดงให้เห็นทิศทางในการแก้ปัญหา แถลงมติครม.ที่คนรอฟังกันทั้งประเทศเสร็จแล้ว ไม่ทำให้เห็นความหวังได้บ้างเลยว่าจะทำอย่างไรให้สถานการณ์ดีขึ้น ก็คงต้องรอดูว่าการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินและการจัดตั้งศอฉ.ขึ้นจะทำให้เกิดทิศทาง นโยบายและมาตรการในการแก้ปัญหาที่ชัดเจนหรือไม่ แต่อีก 2 วันปัญหาจะเลวร้ายลงไปอีก มีปัญหามากมายที่มีอยู่ต้องการการแก้ไขโดยเร็ว" อดีตรองนายกฯ ระบุ

นายจาตุรนต์ ระบุอีกว่า ขณะนี้โรงพยาบาล เตียง ห้องไอซียู เครื่องช่วยหายใจ เครื่องป้องกันการติดเชื้อของหมอพยาบาล ขาดแคลนอย่างหนักแล้ว เวลานี้ต่างคนต่างหาทางแก้ปัญหากันจ้าละหวั่น ไม่มีหน่วยงานใดเป็นเจ้าภาพดูแล หน้ากาก เยลล้างมือสำหรับประชาชนขาดแคลนมาตลอดก็ยิ่งขาดแคลนหนักขึ้น ต้องแก้วันนี้และคงต้องแสดงให้เห็นว่าเมื่อใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินและศอฉ.แล้วจะแก้อย่างไร

อดีตรองนายกฯ ระบุต่อว่า การกักตัวเฝ้าระวังที่เป็นระบบขนาดใหญ่ที่ยังไม่มีเลย จะต้องสร้างขึ้น มิฉะนั้นจะกลายเป็นมีคนติดเชื้อมหาศาลจนหมอพยาบาลดูแลไม่ไหว ล่มทั้งระบบ ป่วยแล้วไม่มีใครรักษา ถึงอย่างไรประเทศไทยต้องไปถึงจุดที่ต้องล็อคดาวน์ทั้งประเทศแน่ ยิ่งเนิ่นนานไปอย่างที่รีๆรอๆอยู่ก็ยิ่งเสียหาย ควรจะต้องมีการวางแผนเตรียมการที่จะดูแลประชาชนที่จะต้องหยุดงานอยู่บ้านกันจำนวนมหาศาล กิจการห้างร้านที่ปิดจะได้รับการดูแลอย่างไร และกิจการที่จำเป็นต้องเปิดต่อไปจะช่วยเขาอย่างไร และต้องมีการวางแผนทั้งระบบไม่ให้เกิดความโกลาหล

นายจาตุรนต์ ระบุด้วยว่า เมื่อใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ทำอะไรก็ไม่ผิดกฎหมาย จะทำอย่างไรให้เกิดความพอดี ไม่ให้ประชาชนที่ลำบากอยู่แล้วต้องเดือดร้อนจากการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่มากเกินไป เรื่องเหล่านี้ต้องเตรียมทั้งนั้น หวังว่าวันที่ 26 มีค.ที่เริ่มใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รัฐบาลจะมีแผนมาตรการที่จะแก้ปัญหาและรองรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จาตุรนต์ เสียดาย บิ๊กตู่ แถลง ติงใช้พรก.ฉุกเฉินอย่างไม่ฉุกเฉิน อีก2วันจะเลวร้ายลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง