เปิดแผนป้องกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขั้นสุดใช้กำลังทหาร เต็มรูปแบบ!

25 มี.ค. 2563 - 18:18 น.

ผบ.ทสส.เตรียมแผน 3 ขั้น ป้องปรามผู้ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สกัดไวรัสโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน – วันที่ 25 มี.ค. รายงานข่าวเปิดเผยว่า ภายหลัง พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ได้รับการแต่งตั้งเป็น หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงการปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภท การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ โดยได้จัดทำแผนไว้ 3 ขั้นตอน ในการดูแลความเรียบร้อย


ประกอบด้วย ขั้นที่ 1 การจัดตั้งจุดตรวจ ,จุดให้คำแนะนำกับผู้ที่สัญจร อย่างน้อยจังหวัดละ 2 จุด ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ของจังหวัดนั้นๆ โดยให้ ตำรวจ กระทรวงมหาดไทย ,กระทรวงสาธารณสุข ประสานงานกับ บูรณาการร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะ ผอ.รมน. ระดับจังหวัด ซึ่งจะเป็นผู้กำหนดว่าจะตั้งในช่วงเวลาใด และจุดไหน เพื่อให้คำแนะนำการดูแลรักษาสุขภาพ และข้อปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายต่อไป

ขั้นที่ 2 หากเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจได้ให้คำแนะนำ และพูดถึงมาตรการในการป้องกันดูแลตนเองแล้ว แต่ประชาชนไม่เชื่อฟังคำสั่ง คำประกาศ อาจจะต้องใช้กำลังเพิ่มขึ้นมา อีกระดับหนึ่ง โดยการใช้เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร (สห.) เข้ามารวมในจุดตรวจเพิ่มเติมและขั้นที่ 3 การใช้กำลังทหารเข้ามาเต็มรูปแบบ คาดว่าเหตุการณ์ไม่น่าไปถึงจุดนั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดแผนป้องกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขั้นสุดใช้กำลังทหาร เต็มรูปแบบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง