Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

เผาแล้ว ลุงป่วย โควิด เสียชีวิต เผยขั้นตอนพิธี สัปเหร่อเครียด สังคมหันมารังเกียจตัวเอง

25 มี.ค. 2563 - 20:02 น.

เผาแล้ว ลุงป่วย โควิด เสียชีวิต เผยขั้นตอนพิธี รัดกุมทุกอย่าง สัปเหร่อเครียด สังคมหันมารังเกียจตัวเอง ลูกถูกเพื่อนล้อ ยันไม่ได้ติด ทำตามคำแนะนำหมอทุกอย่าง

โควิด จากกรณีเฟซบุ๊กรายรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความถึงการจากไปของพ่ออายุ 70 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเสียชีวิตหลังจากเข้ารับการรักษาเป็นเวลานานเกือบ 2 เดือน โดยก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาระบุด้วยว่า ผู้ป่วยรายนี้มีอาการติดเชื้อวัณโรคจากเดิม อย่างไรก็ตาม ลูกของผู้เสียชีวิตยังระบุด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่มีวัดไหนยอมรับศพของพ่อ เพื่อที่ครอบครัวจะได้ทำพิธีกรรมทางศาสนา กระทั่งหาวัดได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ที่วัดใหม่ลำนกแขวก ย่านมีนบุรี กทม.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงาน ฌาปนกิจศพของผู้เสียชีวิตคนดังกล่าว เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ญาติได้นิมนต์พระ มาสวดเพียงแค่ 1 คืน ก่อนจะมีการฌาปนกิจศพ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยบรรยากาศในงาน ทางวัดได้นำโรงศพเข้าไปในเตาเผาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว และมีการโยงสายสิญจน์มาที่ศาลาสวด เพื่อสวดตามพิธีกรรมทางศาสนา ส่วนทางญาติและผู้ที่เดินทางเข้ามาร่วมงาน ก็จะต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกคน เพื่อความปลอดภัย

ก่อนเริ่มพิธีสัปเหร่อได้เตรียมการ สวมใส่ชุดป้องกันเชื้อ ตามที่แพทย์แนะนำ และฉีดฆ่าเชื้อทั่วศาลารวมถึงเมรุ รวมไปถึงบริเวณรอบๆ ด้วย เมื่อเข้าสู่พิธีฌาปนกิจทุกคนในงานวางดอกไม้จันทน์ บนพานที่ทางวัดเตรียมไว้ให้ ก่อนจะให้สัปเหร่อนำดอกไม้จันทน์ไปวางไว้หน้าเตา โดยไม่ได้มีการเปิดเตา แต่เป็นการเผาด้านนอก หลังจากนั้นเมื่อถึงเวลาเผา ทางวัดไม่อนุญาตให้ญาติขึ้นไปบนเมรุ จะอนุญาตให้มาเก็บกระดูกในตอนเช้าเท่านั้น และทางวัดก็จะฉีดฆ่าเชื้ออีกครั้ง

ด้าน นายโจ้ สัปเหร่อ กล่าวว่า หลังจากออกข่าวไปภรรยาให้กักตัว ไม่ให้ทำงาน เนื่องจากอยู่ใกล้ชิดกับศพ แต่ตนไม่ได้เห็นศพหรือว่าใกล้ชิดเลย ส่วนลูกของตนก็ถูกเพื่อนล้อ เพื่อนบ้านรังเกียจ ตนก็เครียด เพราะตนมองว่า ตนอุทิศตัวเพื่อสังคม ทุกคนจึงเครียดมาก และหมอก็บอกว่าเชื้อตายไปแล้ว คนตายไม่น่ากลัวเท่าคนเป็นที่ไม่มีสติ อยากขอความเป็นธรรม ตนไม่ใช่คนติดเชื้อ ทำตามขั้นตอนหมอทุกอย่าง จึงไม่อยากให้รังเกียจกัน ทั้งนี้ ทางญาติจะนำเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตไปลอยอังคารที่ภูมิลำเนา จ.ฉะเชิงเทรา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผาแล้ว ลุงป่วย โควิด เสียชีวิต เผยขั้นตอนพิธี สัปเหร่อเครียด สังคมหันมารังเกียจตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง