Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

หนองคายเจอแล้ว โควิดรายแรก หญิงสาวทำงานสถานบันเทิง เปิดไทม์ไลน์ไปไหนมาบ้าง

26 มี.ค. 2563 - 18:03 น.

หนองคายเจอแล้ว โควิดรายแรก หญิงสาวทำงานสถานบันเทิง เปิดไทม์ไลน์ไปไหนมาบ้าง

ป่วยโควิดรายแรก / เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นพ.วิษณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย, นพ.สุรกิจ ยศพล ผอ.รพ.หนองคาย, พญ.นรินทิพย์ ฤทธิ์ฐิติ ผอ.รพ.โพนพิสัย และ นพ.ไพโรจน์ รัตนะเจริญธรรม รองนพ.สสจ.หนองคาย ร่วมกันแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19

ระบุว่าขณะนี้พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในพื้นที่แล้ว 1 ราย โดยผู้ป่วยรายนี้ เป็นหญิงสาวอายุ 30 ปี เป็นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ มีสามีเป็นชาวหนองคายแต่สามีไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ทำงานในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท กรุงเทพฯ

ไทม์ไลน์ของหญิงรายนี้ พบว่า เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ทางสถานบันเทิงที่ผู้ป่วยทำงานอยู่ได้จัดงานเลี้ยงก่อนปิดร้านตามมาตรการเฝ้าระวังของกรุงเทพฯ โดยผู้ป่วยไปร่วมงานเลี้ยงฉลองด้วย

เช้าวันที่ 17 มี.ค. ผู้ป่วยเดินทางกลับไปที่บ้านเกิดที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยรถยนต์ส่วนตัว มีหัวหน้าสถานบันเทิงเป็นคนขับ มีลูกชายหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน รวมคนนั่งในรถ 4 คน โดยได้แวะที่ ปตท.สระบุรี และปตท.นครราชสีมา ถึงกาฬสินธุ์ตอนเย็น

วันที่ 18-22 มี.ค. ผู้ป่วยพักอยู่ที่บ้านที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยในบ้านมีสมาชิกในครอบครัว 5 คน ประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูกของผู้ป่วย 2 คน และตัวผู้ป่วยเอง โดยได้ทราบข่าวว่าเพื่อนร่วมงานที่นั่งใกล้กันในงานเลี้ยงป่วยโควิด-19

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 มี.ค. ผู้ป่วยนั่งรถส่วนตัวของญาติมาส่งขึ้นรถตู้โดยสาร ที่ อ.ยางตลาด โดยภายในรถของญาติมีคนขับและลูกของผู้ป่วยนั่งมาด้วย จากนั้นได้ขึ้นรถตู้โดยสารสายยางตลาด – อุดรธานี ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ซึ่งมีผู้โดยสารอยู่เต็มคันรถ เดินทางมาถึง จ.อุดรธานี เวลา 18.00 น.

ผู้ป่วยรออยู่หน้า บขส.อุดรธานี รอเพื่อนขับรถส่วนตัวมารับ ในรถของเพื่อนมีเพื่อนผู้ป่วย ลูกผู้ป่วยและตัวผู้ป่วย นั่งจากอุดรธานี มาที่ อ.โพนพิสัย ถึง อ.โพนพิสัย ช่วง 20.00 น. แวะซื้อของร้าน 7-11 ที่ปั๊ม ปตท.โพนพิสัย จากนั้นได้เข้าบ้านของพ่อแม่สามี มีสมาชิกรวม 6 คน

ในวันที่ 24 มี.ค. เวลาประมาณ 21.00 น. ผู้ป่วยเริ่มมีอาการ มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ จึงมาที่ รพ.โพนพิสัย ซึ่งผู้ป่วยได้ให้ประวัติอย่างชัดเจนทำให้เจ้าหน้าที่ของ รพ.โพนพิสัย ได้จัดบุคลากรมาดูแลอย่างทันท่วงที

ขณะนี้ผู้ป่วยพักรักษาตัวที่ห้องเนกะทีฟป้องกันแยกโรค โรงพยาบาลโพนพิสัย อาการคนไข้อาการดี ไม่มีอาการหนัก พูดคุยปกติ กินข้าวได้ ปวดหัวเล็กน้อย และไม่มีโรคประจำตัว รวมประวัติผู้ป่วยรายนี้มีผู้สัมผัส 13 คน และมี 2 กลุ่มคนที่สัมผัส คือ เพื่อนร่วมงานที่สถานบันเทิง และกลุ่มคนในรถตู้

โดย สสจ.หนองคาย กำลังหาข้อมูลผู้สัมผัสทั้งหมดเพื่อประสานกลับไปในพื้นที่ ดังนั้นผู้โดยสารที่นั่งมาในรถตู้สายยางตลาด – อุดรธานี ในช่วงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 23 มี.ค.ให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อพิสูจน์โรคด้วย

ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 13 คน อยู่ระหว่างการกักตัว มีเจ้าหน้าที่ติดตามอาการทุกวัน ส่วนญาติที่ จ.กาฬสินธุ์ ทาง สสจ.จะประสานข้อมูลไปให้ทำการกักตัว ส่วนเพื่อนที่ขับรถจากอุดรธานีมาส่งที่ อ.โพนพิสัย และสถานที่ที่แวะจะมีเจ้าหน้าที่ไปติดตามดูอาการ

ส่วนจุดที่ผู้ป่วยแวะจะทำการเฝ้าระวัง พนักงานที่เกี่ยวข้อง ขอความร่วมมือกับทางร้านให้พนักงานที่ขายของให้หยุดทำงานก่อน การที่ผู้ป่วยไม่ปกปิดข้อมูล จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น ป้องกันตัวเองได้ มีการใช้ชุดป้องกันอย่างเข้มงวด ป้องกันเจ้าหน้าที่อย่างสูงสุด ทางโรงพยาบาลมีการจัดระบบดูแลรักษาที่โรงพยาบาลโพนพิสัย และการส่งต่อ

มีการยืนยันความพร้อมของทุกโรงพยาบาลในทุกอำเภอของจังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องรู้และปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการดูแลผู้ป่วย อสม. และอปท.จะค้นหาเชิงรุกบุคคลที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ให้เข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด

ส่วนเครื่องมือ ชุด PPE หน้ากากอนามัย N95 หมวก และอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาด เจล แอลกอฮอล์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องการขอรับบริจาค หากผู้มีจิตศรัทธาต้องการบริจาคให้ติดต่อที่โรงพยาบาลหนองคายเป็นศูนย์กลางที่จะรับบริจาคและกระจายไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งจังหวัดหนองคาย

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า มาตรการที่จังหวัดหนองคายดำเนินการก่อนหน้านี้ทำได้ดีแล้ว หลังจาก พรก.ฉุกเฉินบังคับใช้ ทางจังหวัดหนองคายได้ทำการตั้งจุดตรวจคัดกรองบุคคลที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ ไม่ให้คนเคลื่อนย้าย ให้คนที่เข้ามากักตัวสังเกตอาการเพื่อไม่ให้ไปสัมผัสกับคนอื่นมาก

ต้องเพิ่มมาตรการความเข้มงวด ได้สั่งการให้ทุกอำเภอตั้งจุดตรวจในทุกพื้นที่ที่มีความเชื่อมโยงกับจังหวัดอื่น ทั้งถนนสายหลักและถนนสายรอง จะมีกำลังตำรวจ ทหาร อาสาสมัครในหมู่บ้าน ฝ่ายปกครอง อสม. ทำงานร่วมกัน เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของคน ทำการคัดกรองบุคคล

พร้อมกันนี้ทางจังหวัดไม่ได้สั่งปิดร้านค้า ร้านอาหาร แต่ขอความร่วมมือกรณีร้านอาหารให้เน้นการซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านแทนการรับประทานที่ร้านทั้งจังหวัด ส่วนจะมีการกำหนดเวลาเปิดเปิดร้านสะดวกซื้อ 7-11 หรือไม่ตอนนี้ยังเปิดได้ตามปกติ แต่หากความรุนแรงของสถานการณ์เพิ่มขึ้นก็จะพิจารณาอีกครั้ง

 

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนองคายเจอแล้ว โควิดรายแรก หญิงสาวทำงานสถานบันเทิง เปิดไทม์ไลน์ไปไหนมาบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง