Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

เซฟด่านหน้าสู้โควิด! หมองูเมืองสุราษฎร์ ชวนเพื่อนทำเฟรชชิลแจกบุคลากรทางการแพทย์(คลิป)

27 มี.ค. 2563 - 01:10 น.

เซฟด่านหน้าสู้โควิด! หมองูเมืองสุราษฎร์ ชวนเพื่อนทำเฟรชชิลแจกบุคลากรทางการแพทย์

วันที่ 26 มี.ค. ส.อ.ณัฐวุฒิ คณิตธนันต์ ตำแหน่ง นายช่างโยธา สำนักงานทางหลวงชนบทที่11(สุราษฎร์ธานี) และเป็นนักวิทยุสมัครเล่น หรือ ฉายา”หมองูเมืองสุราษฎร์”ชวนกลุ่มเพื่อนบิ๊กไบก์ช่วยกันทำเฟรชชิล (face shield) หรือโล่ใบหน้า กันเชื้อโรคที่ใช้สำหรับเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการรับเชื้อจากผู้ป่วย และเป็นการสนับสนุนในเรื่องการป้องกันเบื้องต้นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงกับผู้ป่วยที่มารักษาตัวในร.พ.หรือ เจ้าหน้าที่ที่จำเป็นต้องปฎิบัติหน้าที่ในช่วงที่แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังมีการระบาดทั่วประเทศ

ส.อ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า ที่ผ่านมาในพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือกลุ่มบุคคลที่ยังไม่ทราบว่าจะได้รับเชื้อ ในรูปแบบต่างๆ ที่จำเป็นต้องมาพบแพทย์หรือต้องมาใช้บริการจากทางรพ.หรือ รพ.สต.ในแต่ละตำบล ซึ่งเจ้าหน้าที่ ก็ต้องทำการดูแลผู้ป่วยหรือผู้ที่มาทำการรักษาแล้ว และบุคคลากรกลุ่มนี้ก็มี้ความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ ถึงแม้จะสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดก็ตาม แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อจากการ ฟุ้งกระจายจากน้ำลายกับผู้ที่ติดต่อได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"ผมเองอีกฐานะหนึ่งก็เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยมานาน จึงได้คิดที่ทำเฟรชชิล (face shield) หรือ โล่ใบหน้า”save surat”เพื่อนำไปช่วยเจ้าหน้าที่ทุกคนเท่าที่จะทำได้ จึงได้เริ่มคิดทำหน้ากากกันเชื้อโรคขึ้นมา ในช่วงแรกก็ทำให้ไว้ใช้เองและให้เพื่อนๆมูลนิธินำไปใช้สำหรับป้องกันการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค แค่ไม่กี่ชิ้น เพราะว่าราคาต้นทุนมันน้อยมาก และสามารถใช้งานได้จริง และส่วนหนึ่งมีความตั้งใจที่จะนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ หรือบุคลากรของโรงพยาบาลเพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ จึงได้ชวนกลุ่มเพื่อนมาช่วยกันทำ"

ช่วยด่านหน้าสู้โควิด

ส.อ.ณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า หลังทำเสร็จได้นำไปมอบให้กับร.พ.สุราษฎร์ธานี 30 ชิ้น และ อบจ.20 ชิ้น เมื่อนำเรื่องนี้ไปโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ปรากฎว่ามีผู้ที่พบเห็นได้ติดต่อเข้ามา เพื่อต้องการสนับสนุนทั้งในเรื่องของเงินทุนวัสดุและอุปกรณ์ ส่วนตัวไม่ได้กำหนดว่าจะทำออกมากี่ชิ้น แต่ถ้ายังมีความต้องการก็จะต้องใช้เวลาว่างหลังจากงานประจำ มาช่วยกันทำต่อไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ส่วนตัวอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องการช่วยสนับสนุน ในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดและปัองกันบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องมีความเสี่ยงไม่มากก็น้อย

ช่วยด่านหน้าสู้โควิด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซฟด่านหน้าสู้โควิด! หมองูเมืองสุราษฎร์ ชวนเพื่อนทำเฟรชชิลแจกบุคลากรทางการแพทย์(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง