นครพนมประเดิมโควิด! แม่บ้านผับกทม.บินกลับบ้านเกิด โผล่ร่วมงานวันเกิด สั่งกักตัวด่วน2หมู่บ้าน

28 มี.ค. 2563 - 00:25 น.

นครพนมประเดิมโควิด! แม่บ้านผับกทม.บินกลับบ้านเกิด โผล่ร่วมงานวันเกิด สั่งกักตัวด่วน2หมู่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มี.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม นพ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารสุข จ.นครพนม นพ.กิตติศักดิ์ ฐานวิเศษ รอง ผอ.ด้านการแพทย์โรงพยาบาลนครพนม พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม ร่วมแถลงหลังพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของ จ.นครพนม

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสยาม กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์มีการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่บ้านท่าดอแก้ว หมู่ 5 และหมู่ 6 ต.ท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ยืนยันว่าพบผู้ป่วย 1 ราย เป็นหญิง อายุ 63 ปี ประกอบอาชีพแม่บ้านที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง (ผับ)ในกรุงเทพฯ เริ่มมีอาการป่วยในวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา เข้ารับการรักษาที่ รพ.ท่าอุเทน เมื่อวันที่ 26 มี.ค. มีโรคประจำตัวคือ โรคความดันโลหิตสูง มีประวัติดื่มเหล้าและสูบบุรี่ และได้รับการวินิจฉัย เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รายแรกของ จ.นครพนม

 นครพนมประเดิมแม่บ้านผับติดโควิด

ด้านนพ.จิณณพิภัทร กล่าวว่า วันที่ 18 มี.ค. หญิงคนนี้ทำงานอยู่ที่สถานบันเทิง ได้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ยืนยันติดเชื้อ วันที่ 19 มี.ค. หญิงรายนี้อาศัยอยู่ห้องเช่าคนเดียว เลขที่ 28/9 หมู่ 19 ซอยสุขุมวิท เขตวัฒนา กรุงเทพฯ วันที่ 20 มี.ค. เดินทางกลับมา จ.นครพนม โดยสารการบินแอร์เอเชีย ไฟล์ FD 3398 จากท่าอากาศยานดอนเมือง ถึงท่าอากาศยานนครพนม เวลา 10.00 น. ผู้ป่วยสวมใส่หน้ากากผ้าตลอดการเดินทาง และยังไม่มีอาการใด

เมื่อมาถึง จ.นครพนม มีน้องสาวและน้องชายเดินทางมารับที่ท่าอากาศยานนครพนม ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล มีผู้โดยสารทั้งหมด 3 คน สวมหน้ากากอนามัยทุกคน ต่อมาผู้ป่วยได้เดินทางไปบ้านเพื่อนที่อยู่ใกล้กันไปร่วมงานวันเกิด มีผู้นั่งดื่มด้วยกัน11 คน ระหว่างดื่มสังสรรค์ ผู้ป่วยรายนี้นั่งห่างจากเพื่อนเดิน 1 เมตร วันที่ 21 มี.ค. ไปนั่งดื่มกับเพื่อนอีก 6 คน นาน 20 นาที และเดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน 2 คน ต่อมาเวลา 16.00 น.วันเริ่มมีอาการไอ เจ็บคอเล็กน้อย มีเสมหะ เวลา 17.00 น.มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากรพ.สต.ท่าดอกแก้ว ได้ไปดูแลมารดาหญิงคนนี้ และได้ฉีดยาให้มารดาและตัวผู้ป่วย


 นครพนมประเดิมแม่บ้านผับติดโควิด

วันที่ 22 มี.ค. เวลา 08.00 น. ได้ไปรายงานตัวกับ อสม.ประจำหมู่บ้าน หลังผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย หญิงรายนี้ได้กักตัวสังเกตอาการที่บ้านพักตนเอง วันที่ 26 มี.ค. มีอาการไอเจ็บคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ปวดศีรษะ และเหนื่อยหอบ เจ้าหน้าที่ รพ.ส.ต.ท่าดอกแก้ว วัดอุณภูมิได้ 37.5 องศาเซลเซียล จึงประสาน รพ.ท่าอุเทนมารับตัวไปรักษา และเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.อุดรธานี

 นครพนมประเดิมแม่บ้านผับติดโควิด

โดยผู้ป่วยรายนี้มีอาการปอดอักเสบ จึงส่งตัวมารักษาที่ รพ.นครพนม กระทั่งทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนม และผู้ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัส ทั้งประสานขอข้อมูลผู้โดยสารที่ร่วมเดินทาง เพื่อค้นหาผู้มีความเสี่ยงสูง ต่อมาวันที่ 27 มี.ค. เวลา 16.00 น. ได้รับผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการว่าตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19 จึงได้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด

 นครพนมประเดิมแม่บ้านผับติดโควิด

ส่วนผู้อยู่นอกพื้นที่ 16 ราย ได้ประสานให้กักตัว 14 วัน จนถึงวันที่ 3 เม.ย. ล่าสุดมีคำสั่งจังหวัดนครพนม เรื่องปิดสถานที่และห้ามเข้าออกสถานที่ที่กำหนดเป็นการชั่วคราว ในพื้นที่ 2 หมู่บ้านแล้ว โดยมีมาตรการเฝ้าระวังบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 จำนวน 125 ครัวเรือน รวม 818 คน ส่วนบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 6 จำนวน 244 ครัวเรือนรวม 1,057 คนแล้วอย่างเร่งด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นครพนมประเดิมโควิด! แม่บ้านผับกทม.บินกลับบ้านเกิด โผล่ร่วมงานวันเกิด สั่งกักตัวด่วน2หมู่บ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง