ศบค.เผย เราไม่ทิ้งกัน ลงทะเบียนพุ่ง14ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 มี.ค. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -9 (ศบค.) ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19​ กล่าวถึงการลงทะเบียนออนไลน์​ เพื่อรับเงินเยียวยา​ 5,000 บาท​ สำหรับแรงงานนอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19​ โดยยอมรับว่า ทันทีที่เปิดลงทะเบียนมีผู้ประสงค์​ต้องการเข้าเว็บไซต์พร้อมกันถึง​ 20​ ล้านคน​ ทำให้ระบบไม่สามารถ​รองรับได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า แต่ทีมงานก็สามารถแก้ไขกู้ระบบได้ภายใน​ 2​ ชั่วโมง​ และขณะนี้ตัวเลขล่าสุดเวลา​ 11.00​ น.​สามารถลงทะเบียนได้แล้วกว่า​ 13.9 ล้าน​คน​ ถือว่าเป็นครั้งแรกของไทยที่มีการใช้บิ๊กดาต้าขนาดใหญ่ที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน พร้อมขอประชาชน​ตรวจสอบเว็บไซต์ลงทะเบียนให้รอบครอบ​ เนื่องจากมีกลุ่มมิฉาชีพ ปลอมเว็บขึ้นมามากถึง​ 44​ แห่ง​ ก่อให้เกิดการรั่วไหล​ของข้อมูลส่วนตัว โดยหากเป็นเว็บไซต์จริง​ จะมีการยืนยันข้อมูลผ่านรหัส OTP

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ระวังมิจฉาชีพปลอมเว็บเราไม่ทิ้งกัน

ด้าน นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวชี้แจงเพิ่มเติมว่า การที่ประชาชนได้รับรหัส​ OTP เป็นการยืนยันว่า​ข้อมูลครบถ้วน แต่ยังต้องมีกระบวนการคัดกรองอีกขั้นหนึ่ง​ว่า คุณสมบัติของผู้ลงทะเบียนเข้าเกณฑ์​ 3​ ข้อ​หรือไม่ และจะได้รับการยืนยันอีกครั้งว่าผ่านการตรวจสอบ โดยขั้นตอนในการตรวจสอบจะใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากระทรวงการคลังมีงบประมาณเพียงพอสำหรับการจ่ายให้กับผู้ที่เข้าเกณฑ์ทั้งหมด

สำหรับกลุ่มนักศึกษา​ที่ทำงาน part time นั้น ยืนยันจะไม่ครอบคุม และเข้าเกณฑ์​ที่ตั้งไว้​ เพราะถือว่ายังไม่ใช่แรงงาน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า มีผู้รับจ้างลงทะเบียนและหักค่าหัวคิว​ จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย​

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน