นครพนมสั่งกัก 34คนเสี่ยงติด โควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มี.ค. ที่จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ามาตรการดูแลและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 หลังจากพบผู้ป่ยเป็นหญิง อายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา และป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีผลตรวจยืนยันออกมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา

จนกระทั่งทางจ.นครพนม ได้ระดมทีมควบคุมเฝ้าระวังเข้าไปตรวจสอบคัดกรอง กักตัวชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงกว่า 30 ราย พร้อมปิดการเข้าออกหมู่บ้านเป็นระยะเวลา 30 วัน และเร่งทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อต่อเนื่อง พร้อมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องสอบสวนโรคย้อนไทม์ไลน์จุดเสี่ยงทุกจุด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ลุยตรวจหมู่บ้านหลังพบมีคนไปร่วมงานแต่ง

ล่าสุด นายกามนิต มงคลเกตุ สาธารณสุขอำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม ได้ประสานงานร่วมกับ นายทศวิชัย ม่วงภูเขียว ประธาน อสม.ตำบลนาคำ อ.ศรีสงคราม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ คัดกรอง ชาวบ้านคำสว่าง ม.2 ต.นาเดื่อ อ.ศรีสงคราม หลังมีการตรวจพบข้อมูลว่า มีชาวบ้านส่วนหนึ่งเดินทางไปร่วมงานแต่ง ในหมู่บ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำป่า อ.ท่าอุเทน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่พบผู้ป่วยติดเชื้อ เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา

นครพนมสั่งกัก 34คนเสี่ยงติด โควิด

ลุยตรวจหมู่บ้านหลังพบมีคนไปร่วมงานแต่ง

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบคัดกรอง สั่งให้มีการกักตัวรวม 34 ราย เป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อความปลอดภัย และมีทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ และ อสม. เข้าไปตรวจสอบ เฝ้าระวังดูอาการวันต่อวัน จนกว่าจะพ้นขีดอันตราย เบื้องต้นยังไม่พบมีอาการป่วย และชาวบ้าน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายทศวิชัย กล่าวว่า หลังจากมีการตรวจสอบ พบข้อมูลชาวบ้านคำสว่าง ม.2 ต.นาเดื่อ อ.ศรีสงคราม ได้เคยเดินทางไปร่วมงานแต่งในพื้นที่บ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน เนื่องจากเจ้าสาวเป็นคนในพื้นที่บ้านคำสว่าง ม.2 และไปจัดงานแต่งที่บ้านท่าดอกแก้ว เป็นหมู่บ้านเดียวกันที่พบผู้ป่วยติดเชื้อ และมีบุคคลที่ใกล้ชิดผู้ป่วยเสี่ยงติดเชื้อมาร่วมงานด้วย

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านหลังทราบว่ามีคนไปร่วมงานแต่งอีกหมู่บ้านที่ติดโควิด

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านหลังทราบว่ามีคนไปร่วมงานแต่งอีกหมู่บ้านที่ติดโควิด

นายทศวิชัย กล่าวต่อว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำบุคคลกลุ่มเสี่ยงไปตรวจคัดกรอง ยังไม่พบติดเชื้อ แต่ทางหมู่บ้านเห็นว่า เพื่อความปลอดภัย เพราะมีความเสี่ยง จึงประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาคัดกรอง เข้าสู่กระบวนการกักตัว 34 ราย เพื่อเพิ่มมาตรการควบคุม ดูแล เฝ้าระวัง ซึ่งทุกรายจะต้องกักตัวเองในบ้านจนครบ 14 วัน และมีเจ้าหน้าที่ เข้าไปตรวจสอบวัดไข้แบบวันต่อวันจนกว่าจะปลอดภัย

______________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน