ภูเก็ตพบติด โควิด เพิ่มอีก9 ยอดพุ่ง62

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มี.ค. คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงานว่า จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 9 ราย โดยตั้งแต่ 5 ม.ค.-29 มี.ค.2563 มีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 แล้ว 62 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 8 ราย กำลังรักษาอยู่ 54 ราย ทุกรายอาการอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่มีอาการรุนแรง ทั้งนี้ ผู้ป่วยทั้ง 62 รายนี้ รวมอยู่ในรายงานผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงไปก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วนผู้ที่อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังโรคพบทั้งหมด 976 ราย ขณะนี้ยังรับตัวไว้ในโรงพยาบาล 116 ราย และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 62 ราย (ที่เหลือ 860 รายกลับบ้านแล้ว) สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่ทั้ง 9 ราย มีรายละเอียดดังนี้

ภูเก็ตพบติด โควิด เพิ่มอีก9 ยอดพุ่ง62

ย้อนไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่

ย้อนไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่

รายที่ 54 ผู้ชายชาวแคนาดา อายุ 35 ปี อาชีพครู โรงเรียนนานาชาติในจังหวัดภูเก็ต ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศในช่วง 14 วันก่อนป่วย และไม่มีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงบริเวณซอยบางลา เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 25 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 4 คน

รายที่ 55 ผู้ชายไทย อายุ 59 ปี อาชีพเดินขายดอกไม้บริเวณริมถนนและข้างในสถานบันเทิง ซอยบางลา มีประวัติทำงานสัมผัสกับนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติ เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 19 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 3 คน

รายที่ 56 ผู้หญิงไทย อายุ 29 ปี อาชีพบาร์เทนเดอร์ ในสถานบันเทิงบริเวณซอยบางลาที่มีผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้แล้วหลายรายและมีประวัติทางานสัมผัสกับนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติ เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 20 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 5 คน

รายที่ 57 ผู้หญิงไทย อายุ 47 ปี อาชีพขับรถบริการ มีประวัติทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันชาวยูเครนรายที่ 49 เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 27 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 1 คน

รายที่ 58 ผู้ชายชาวฝรั่งเศส อายุ 32 ปี เป็นนักท่องเที่ยว เดินทางมาถึงภูเก็ตวันที่ 9 มี.ค. มีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงบริเวณซอยบางลาหลายวัน เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 24 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 18 คน

รายที่ 59 ผู้หญิงไทย อายุ 31 ปี อาชีพพนักงานเสิร์ฟร้านอาหารอิตาลีในป่าตอง มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันชายชาวไทยรายที่ 44 และมีประวัติทำงานสัมผัสกับนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติ เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 25 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 15 คน

รายที่ 60 ผู้หญิงไทย อายุ 39 ปี อาชีพพนักงานครัวร้านอาหารอิตาลีในป่าตอง ร้านเดียวกับรายที่ 59 มีประวัติใกล้ชิดกับพนักงานสถานบันเทิงบริเวณซอยบางลา ทำงานสัมผัสกับนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติ เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 25 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 12 คน

รายที่ 61 ผู้หญิงไทย อายุ 43 ปี อาชีพพนักงานนวด ในร้านนวด เขตพื้นที่ป่าตอง มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันชายชาวไทยรายที่ 42 และมีประวัติทางานสัมผัสกับนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติ เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 24 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 6 คน

รายที่ 62 ผู้หญิงไทย อายุ 44 ปี อาชีพพนักงานนวด ในร้านนวด เขตพื้นที่ป่าตอง มีประวัติทางานร้านนวดเดียวกับผู้ป่วยยืนยันพนักงานนวดหญิงชาวไทยรายที่ 32 มีประวัติทางานสัมผัสกับนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติ เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 25 มี.ค. มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 8 คน

ทั้งนี้ผู้ป่วยทุกรายทีมงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้องได้ดำเนินการสอบสวน ควบคุม ป้องกันโรคตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่พบเพิ่มในวันนี้ เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงในพื้นที่ป่าตอง, กลุ่มที่ทำงานใกล้ชิดกับชาวต่างชาติทั้งพนักงานนวด พนักงานร้านอาหาร พนักงานขับรถ และกลุ่มที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19

จึงอยากจะเน้นย้ำกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว ถึงแม้จะยังไม่มีอาการป่วย ก็ควรแยกตัวเองออกจากบุคคลอื่น ไม่เข้าไปในที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อย ๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่บุคคลที่เรารัก และถ้าหากมีอาการไข้ เจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหล เหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์

_____________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน