สธ. รับ หมอลำบาก ใช้ซ้ำ ชุดป้องกันโควิด-หน้ากาก ปัดห้ามรับบริจาค

30 มี.ค. 2563 - 15:34 น.

สธ. รับ แพทย์ลำบาก ใช้ซ้ำ ชุดป้องกันโควิด-หน้ากาก แจงมาตรฐานค่าเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการรับบริจาคหน้ากากอนามัย และเวชภัณฑ์ต่างๆ ว่า

ต้องชี้แจ้งว่า ตอนนี้ที่บ่นในโซเชียลมีเดีย คือ หน้ากากอนามัย และชุดป้องกันเชื้อโรค ที่ใช้กับผู้ป่วยปกติ ที่ต้องใช้ ก็ได้กราบเรียนนายกฯ ว่าหากหาจากแหล่งเดิมไม่ได้ ก็เอาจากที่เตรียมไว้สำหรับผู้ป่วยโควิดไปเพิ่มเติม สำหรับส่วนของโควิด

เราทำตามจำนวนคนไข้ ถ้าหน่วยไหนรับคนไข้เยอะ เราก็ให้ หมอที่ขาดแคลนนี้เราก็เห็นใจ เราคงเลือกไม่ได้ว่าให้เพราะโควิด หรือคนไข้ทั่วไป จึงเสนอว่า กระทรวงสาธารณสุขจะนำสต็อกที่โควิดเพิ่มเติม มาจ่ายเพื่อให้หมอได้ใช้ก่อน

“ตอนนี้ หมอเองเราใช้มาตรฐานการ สเตอร์ไลซ์ ซึ่งปกติเราไม่ใช้กัน อุปกรณ์ต่างๆ เราใช้หนเดียวทิ้ง แต่ภาวะฉุกเฉิน ก็ต้องใช้มาตรการไปทำให้สะอาด ใช้แสงยูวี หรือความร้อน เพื่อนำมาใช้ซ้ำเพื่อประหยัด ปลอดภัย

อยู่ในขั้นตอนศึกษาโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับ แพทยศาสตร์ รามาธิบดี และศิริราช แต่ต้องมีมาตรการ โดยท่านนายกฯ ก็มีความกังวลว่าแพทย์ในส่วนอื่นๆจะพอหรือไม่ ย้ำว่าส่วนของโควิด ตัวเลขพอสำหรับการใช้ 1 เดือน กับตัวเลขผู้ป่วยประมาณ 10,000 คน”

สำหรับการบริจาคของแต่ละโรงพยาบาลนั้น นพ.สุขุม กล่าวว่า ต้องบอกว่าเป็นความหวังดีของคุณหมอ จะได้มีอุปกรณ์พอเพียง แต่ฐานะผมเองที่ต้องดูแลภาพรวมทั่วประเทศ ก็เห็นด้วยที่ต้องสนับสนุนให้เพียงพอ ขาด เหลืออะไร หากเขาหาของในท้องตลาดไม่ได้ เราก็ต้องสนับสนุนให้เต็มที่

ก็สามารถบริจาค ผ่านศูนย์โควิด หรือ ผอ.โรงพยาบาลต่างๆ บางครั้งต้องยอมรับว่า การบริจาคต้องดูของก่อน พี่น้องประชาชนหลายคน หน้ากากที่มา ไม่มีคุณภาพ อย่างที่พูดกันว่า หน้ากากเอ็น 95 ของแจ๊ค หม่า แต่เป็นหน้ากากกันฝุ่น ก็ไปใช้ประโยชน์กันฝุ่น อันนี้ต้องใช้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และอย. ในการตรวจสอบก่อน


จากกรณีกระแสข่าวที่แต่ละโรงพยาบาล ถูกบีบไม่ให้รับบริจาคนั้น นพ.สุขุม กล่าวว่า ก็ยังรับกันอยู่ ก็ต้องดูว่าถูกบีบเรื่องอะไร ถ้าท่านขาดแคลนของจริง ก็ต้องแก้ภาพรวม หากวันนี้ขอบริจาค แล้วไม่ตรงกับความต้องการ หรือได้ของที่ไม่ดี เราต้องช่วยกัน

วันนี้ เราบางครั้ง รพ.มีใช้ในคนไข้ปกติ ไอซียู แต่เราแจกของตามผู้ป่วยโควิด บางแห่งไม่ได้รับผู้ป่วยโควิด แต่จำเป็นต้องใช้หน้ากาก และหาซื้อไม่ได้จากเอกชนเดิม ตอนนี้ทุกคนต้องช่วยกัน ต้องหาของให้เต็มที่ ใครหาได้ก็ดี ขอให้มีคุณภาพ อย่างบางชุดก็เขียนว่าใช้ทั่วไป แต่เอาไปใช้ในห้องผ่าตัด หมอก็อาจจะติดเชื้อได้ เราก็ต้องคุยกับโรงเรียนแพทย์ต่างๆ รพ.ในสังกัดสาธารณสุข ว่ามีความจำเป็นต้องใช้เท่าไหร่

“จริงๆ ก็ไม่รู้ว่าจริงๆ ว่าขาดแคลนเท่าไหร่ ก็ให้สำรวจ ตอนนี้ทุกคนขอ ถ้าขาดเท่าไหร่ นายกฯก็ต้องให้ความจำเป็น บางครั้งก็อยากได้ของมาดูแลประชาชน ยิ่งเยอะยิ่งดี อย่างบางที่ ยาเหลือเป็นพันเม็ด แต่ภาคใต้ ยาเหลือแค่ 500 เม็ด เราจะเกลี่ยอย่างไรให้เป็นธรรม ก็ต้องอาศัยข้อมูล ประสานกับไปรษณีย์ไทย และเกลี่ยให้เพียงพอ”


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. รับ หมอลำบาก ใช้ซ้ำ ชุดป้องกันโควิด-หน้ากาก ปัดห้ามรับบริจาค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง