วัดเมืองสารคาม ประกาศ ไม่เผาศพคนติดเชื้อ โควิด-19 อ้างปิดซ่อมเตาเผา-กลัวแพร่เชื้อ

30 มี.ค. 2563 - 16:28 น.

วัดเมืองสารคาม ประกาศ ไม่เผาศพคนติดเชื้อ โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดนาควิชัย ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม หลังมีภาพป้ายไวนิลของวัด ประกาศข้อความ ไม่รับเผาศพผู้ที่ตายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด -19 มีการแชร์อยู่ในโลกออนไลน์

เข้านมัสการสอบถาม พระครูวิชัยบุญพิศิษฏุ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ทางวัดก็ต้องมีการป้องกันกันไว้ไม่เผาศพในช่วงนี้ ทางวัดก็สงสารเจ้าภาพแต่ก็ไปเผาวัดอื่นก็ได้ ที่วัดขณะนี้ไม่มีศพตกค้างหรือเจ้าภาพติดต่อเข้ามาศพสุดท้ายเผาไปเมื่อวานนี้ (29มี.ค.)

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน


และสาเหตุที่ทางวัดหยุดเผาศพช่วงนี้เนื่องจากเตาเผาไฟฟ้าของวัดใช้งานมานานตั้งแต่ปี 2548 มีปัญหาระบบไฟไม่สมบูรณ์หากใช้ต่อไปอาจเสียหายมากกว่านี้ได้ จึงปิดปรับปรุงระบบ โดยวัดได้หารือกับประธานชุมชนแล้วเห็นชอบในการปิดรับเผาศพในช่วงนี้

แต่หากคนในชุมชนนาควิชัย เสียชีวิตก็นำมาเผาได้เพราะยังพอใช้งานได้อยู่ถึงจะไม่สมบูรณ์ แต่ศพต้องไม่ตายจากไวรัสโควิด-19

สำหรับ คนที่ออกโจมตีทางวัดหากมีการนำศพคนติดเชื้อโควิดมาวัดแล้วเกิดแพร่เชื้อใครจะมารับผิดชอบชีวิตของพระเณรในวัดนี้ นอกจากนั้นสำหรับญาติโยมที่มาทำบุญหรือกิจกรรมที่วัดตนก็จะให้ทำแบบลัดขั้นตอนเพื่อไม่ให้คนต้องรวมตัวกันอยู่นานๆลดการแพร่ระบาดของโรค

รายงานข่าวแจ้ว่า ในเวลาต่อมา นายอัมพร กุดแถลง รักษาการณ์ผู้อำนวยการสำนักงวานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม เดินทางเข้าหารือกับ ขณะพระครูวิชัยบุญพิศิษฏุ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย น่าจะเป็นกรณีที่ทางวัดประกาศไม่เผาศพคนตายจากโควิด-19

วัดเมืองสารคาม ประกาศ ไม่เผาศพคนติดเชื้อ โควิด-19

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดเมืองสารคาม ประกาศ ไม่เผาศพคนติดเชื้อ โควิด-19 อ้างปิดซ่อมเตาเผา-กลัวแพร่เชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง