ชงครม.ช่วยเหลือ ผู้พิการ สู้วิกฤต โควิด พักหนี้ 1 ปี เยียวยารายละ 2 พัน!

30 มี.ค. 2563 - 17:34 น.

จ่อชงครม.ออกมาตรการเยียวยา ผู้พิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้พิการ โควิด – เมื่อวันที่30 มี.ค.น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ที่มีนายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีความห่วงใยผู้พิการซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด จึงมีมติเห็นชอบ 4 มาตราการช่วยเหลือ

4 มาตรการสู้ภัย โควิด

  1. การจ่ายเงินเยียวยาผู้พิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ กว่า 2 ล้านคนทั่วประเทศ รายละ1,000บาท เพิ่มเติมจากเบี้ยผู้พิการที่ให้ทุกเดือนอยู่แล้ว โดยใช้เงินจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยจะประสานกรมบัญชีกลางเพื่อให้เงินโอนตรงเข้าบัญชีในเม.ย.นี้
  2. พักชำระหนี้คนพิการที่กู้เงินจากกองทุนฯ เป็นระยะเวลา 1 ปี นับจากเดือนเม.ย.นี้ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนลูกหนี้ 1.34 แสนราย มูลหนี้ 3.8 พันล้านบาท
  3. เสนอครม.ให้ทบทวนมติในการเพิ่มเบี้ยผู้พิการ เป็น 1,000 บาท แก่ผู้ที่มีบัตรผู้พิการทุกคนทั่ว 2 ล้านคน แม้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
  4. ให้อนุกรรมการฯปรับระเบียบการกู้เงินกองทุนฯ ให้ผู้พิการกู้ได้ รายละไม่เกิน 10,000บาท โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน ไม่มีดอกเบี้ย ระยะเวลาปลอดการชำระหนี้ 1 ปี วงเงิน 2,000 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชงครม.ช่วยเหลือ ผู้พิการ สู้วิกฤต โควิด พักหนี้ 1 ปี เยียวยารายละ 2 พัน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง