ขู่ฟันผู้ให้บริการส่งอาหาร โขกร้านค้า ทำอาหารแพงเว่อร์-ระวังคุก 2 ปี

1 เม.ย. 2563 - 15:24 น.

เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ขู่ฟัน ผู้ให้บริการส่งอาหาร โขกร้านค้า ทำอาหารแพงเว่อร์ ระวังคุก 2 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 เม.ย. นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (สขค.) กล่าวว่า

สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ได้รติดตามและตรวจสอบพฤติกรรมทางการค้าของผู้ให้บริการส่งอาหาร ที่ปรากฏเป็นข่าวผู้ให้บริการส่งอาหารหลายราย โดยเฉพาะผู้ให้บริการรายใหญ่มีการเรียกเก็บค่าบริการจากร้านอาหารในอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นมาก เช่น จากเดิม 20 % เป็น 35 – 40 % และมีการเรียกเก็บค่าบริการอื่นๆ เพิ่มอีก รวมทั้งกรณีที่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการส่งเสริมการขายจากร้านอาหาร เช่น การโฆษณาแนะนำร้านอาหารให้แก่ลูกค้า

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ผู้ให้บริการส่งอาหารหลายราย อาจมีการตกลงร่วมกันในการกำหนดหรือเพิ่มค่าบริการหรือเรียกเก็บค่าธรรมเนียมอื่นๆ ซึ่งส่งผลทำให้ราคาจำหน่ายอาหารเพิ่มสูงขึ้น ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่ประชาชนนิยมสั่งอาหารผ่านผู้ให้บริการส่งอาหารหลายรายนั้น

สขค.ได้ติดตามประเด็นดังกล่าวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด รวมทั้งพฤติกรรมทางการค้าอื่นๆ ที่อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2560 โดยกรณีที่เป็นการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม อันเป็นผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ประกอบธุรกิจรายอื่น จะมีโทษปรับทางปกครอง ในอัตรา 10 % ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด หรือกรณีที่เป็นพฤติกรรมการใช้อำนาจเหนือตลาดอย่างไม่เป็นธรรม หรือกรณีที่เป็นการการตกลงร่วมกันกำหนดอัตราค่าบริการ อันเป็นการผูกขาดหรือลดการแข่งขัน หรือจำกัดการแข่งขัน จะมีโทษทางอาญา จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับอัตรา 10 % ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จะดำเนินการกำกับดูแลพฤติกรรมทางการค้าของผู้ให้บริการจัดส่งอาหารอย่างเข้มงวด และขอให้ผู้บริการจัดส่งอาหารปฏิบัติทางการค้าอย่างเป็นธรรมโดยเคร่งครัด หากพบว่ามีการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และหากร้านอาหารพบว่าผู้ให้บริการส่งอาหารมีพฤติกรรมทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม ให้ร้องเรียนได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า โทร. 0 2199 5444

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขู่ฟันผู้ให้บริการส่งอาหาร โขกร้านค้า ทำอาหารแพงเว่อร์-ระวังคุก 2 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง