ปล่อยหนุ่มตระเวนกินเหล้าติดโควิดตาย ผู้ว่าสุรินทร์ฟิวส์ขาดสั่งฟันกำนันทั้งวินัย-อาญา

วันที่ 5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. เฟซบุ๊ก นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพ ข้อมูลสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 และจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยมีข้อความว่า “วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 สุรินทร์ ยอดผู้ติดเชื้อ 9 คน ใน 9 คน เสียชีวิตไป 1 ราย เมื่อวานนี้ ญาติมาติดต่อรับศพไปฌาปนกิจ ที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เย็นเมื่อวานครับ ”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับผู้เสียชีวิต เป็นชาย อายุ 30 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดศรีสะเกษ ก่อนมาทำงานก่อสร้างบ้านที่อำเภอปราสาท มีประวัติการเดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง ผมอยากให้เป็นกรณีอุทาหรณ์แก่ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่คือ แทนที่ตัวผู้นำ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรค ตามพรบ ควบคุมโรคติดต่อฯ จะต้องดำเนินการกักตัวผู้เสียชีวิตดังกล่าว ไว้ 14 วัน ตามแนวทางควบคุมโรค กลับไม่ดำเนินการกักตัว ปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ ตระเวนกินเหล้าเมายาในหมู่บ้าน จะอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ เพราะคนตายมารับจ้างก่อสร้างบ้านให้ตัวกำนันเอง

สั่งฟันกำนันปล่อยติดโควิดตาย

การปล่อยปละละเลย ไม่ทำตามหน้าที่ ทำให้คนในหมู่บ้านได้รับผลกระทบ ถึง 47 คน แบ่งเป็นเสี่ยงสูง 32 คน เสี่ยงต่ำ 16 คน อันนี้เป็นผลมาจากการสอบสวนของชุดสอบสวนควบคุมโรคของจังหวัด และขณะนี้ ได้นำผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัวที่โรงพยาบาลบางส่วน และส่วนใหญ่ เข้ารับการกักตัว 14 วันที่โรงเรียนนิคมปราสาท 3 แล้วครับ สำหรับตัวกำนัน จังหวัดจะได้มีคำสั่งให้พักหน้าที่ไว้ก่อน เพื่อทำการสอบสวนทั้งทางวินัย อาญา และละเมิดต่อไป

สั่งฟันกำนันปล่อยติดโควิดตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้เสียชีวิต คือ นายอำพล อายุ 30 ปี ชาวบ้าน ต.กันทรอม อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ญาติรับกลับไปฌาปณกิจที่บ้านเกิดพื้นที่อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษแล้ว

สั่งฟันกำนันปล่อยติดโควิดตาย

โดยมีเจ้าหน้าที่จากรพ.ปราสาท และจากรพ.สต.กันทรอม สวมชุดป้องกันการติดเชื้ออย่างรัดกุม เคลื่อนย้ายศพที่ห่อหุ้มด้วยวัสดุป้องกันการแพร่เชื้ออย่างรัดกุมเช่นกัน มื่อนำศพไปถึงวัดได้นำศพขึ้นเมรุเพื่อทำการฌาปนกิจทันที พร้อมกับฉีดยาฆ่าเชื้อรอบบริเวณวัด ก่อนให้ญาติเก็บกระดูกเพื่อไว้ประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน