วธ. ออกประกาศ แนวทางวันสงกรานต์ เผย 4 ข้อห้าม แนะไหว้ขอพร ต้องเว้นระยะ

8 เม.ย. 2563 - 10:26 น.

กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 เม.ย. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ลงนามในประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลประเพณีสงกรานต์ เพิ่มเติม หลังจากที่ วธ. ได้ออกประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ กรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา

นายอิทธิพล กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น ประกอบกับข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่าผู้สูงอายุมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย และเริ่มมีแนวโน้มการติดเชื้อของบุคคลในครอบครัเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้น วธ.จึงไม่นิ่งนอนใจกับข้อห่วงใยดังกล่าว จึงปรับปรุงแก้ไขแนวทาง การปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ ที่ได้ประกาศก่อนหน้า โดยเห็นสมควรยกเลิกข้อ 2.3.5 เทศกาลประเพณีสงกรานต์ ตามประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ กรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยให้ใช้แนวทางปฏิบัติที่มีการปรับปรุงฉบับใหม่ ดังนี้


1.งดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับ 2.งดเว้นการเดินทางกลับภูมิลำเน3.งดเว้นการรดน้ำญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี 4.งดการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มาก หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโดยเด็ดขาด

5.เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ให้ปฏิบัติ ดังนี้ 5.1 สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน 5.2 การแสดงความกตัญญูต่อพ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน ใช้วิธีการกราบไหว้และขอพร โดยเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร และปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ สมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และ 5.3 การแสดงความกตัญญูและขอพรต่อพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ห่างไกลกัน ให้แสดงออกผ่านช่องทางโทรศัพท์หรือสื่อออนไลน์

ทั้งนี้ ประกาศฉบับดังกล่าวของ วธ.มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีประกาศปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์ และแม้ว่าจะมีการประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์และงดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับแล้ว ก็อยากขอใหทุกคนปฏิบัติตามประกาศของ วธ. และประกาศของ สธ. อย่างเคร่งครัด

กระทรวงวัฒนธรรม ห้ามจัดงานสงกรานต์

กระทรวงวัฒนธรรม ห้ามจัดงานสงกรานต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ. ออกประกาศ แนวทางวันสงกรานต์ เผย 4 ข้อห้าม แนะไหว้ขอพร ต้องเว้นระยะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง