หมอโฆษก ไขปริศนา ปมยอดโควิดไทยต่ำ ลั่น ยุคนี้ ปกปิดข้อมูลไม่มิด

8 เม.ย. 2563 - 13:28 น.

โฆษก ศบค. ยืนยัน ห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อโควิด-19 ทั่วไทยเพียงพอ ลั่น ไม่ปกปิดเคสติด-ไม่ติด ชี้ หมอก็กลัว ไม่ใช่กลัวแต่คนไข้ ยุคนี้ ปิดไม่มิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 เม.ย.ที่ ศบค.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงห้องปฏิบัติการเพื่อรองรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่า สำหรับห้องปฏิบัติการ ณ วันที่ 7 เมษายนนี้ มีอยู่ 80 ห้องปฏิบัติการ

และกำลังจะเปิดให้มากขึ้นให้ได้ถึง 110 ห้องปฏิบัติการทั่วประเทศไทย ซึ่งอยู่ในกรุงเทพฯ มี 33 ห้องปฏิบัติการ และยังมีโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งมีวิธีตรวจแบบไดร์ฟทรู ขับรถไปจอดตรวจไม่เสียเวลา และทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังพัฒนาวิธีการตรวจแบบอยู่ในตู้ ปลอดภัยทั้งผู้ตรวจและผู้มาได้รับการตรวจ ไม่เสียเวลามาก โดยพัฒนาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ทั้งนี้ สามารถไปตรวจได้ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 39 แห่ง ต่างจังหวัด 41 แห่ง

โฆษก ศบค. โควิด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.

ยืนยันว่าขณะนี้สามารถตรวจได้วันละ 10,000 เคส ในกทม. และในต่างจังหวัดรวมกันอีก 10,000 เคส รวม 20,000 เคสต่อวัน ตอนนี้มีข่าวดีเรื่องน้ำยาตรวจที่บริษัทของคนไทยพัฒนาร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งแล็ปจาก 4,500 บาทเหลือเพียง 1,500 บาท แต่ยังไม่ถึงกับวันละ 100,000 เคส

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีการเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ 20,000 กว่าเคสแล้วไม่ได้ตรวจจริงหรือไม่ และก่อนหน้านี้การตรวจพบผู้ป่วยจำนวนน้อยเพราะตรวจหาเชื้อน้อยหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ต้องทำความเข้าใจก่อน ในกรณีบางคนบอกว่าให้ตรวจหาจำนวนมากๆ จึงจะได้ผลดี

ให้สแกนไปมากๆ เพื่อให้ได้ความมั่นใจว่าคนที่ได้ตรวจนั้น ไม่มีเชื้อ และคนที่ได้ตรวจมีเชื้อก็จะได้รับการรักษา ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็ใช่ส่วนหนึ่ง และไม่ใช่ส่วนหนึ่ง เพราะถึงแม้จะได้ตรวจในวันนี้ แต่พรุ่งนี้ต้องไปพบกับความเสี่ยง ก็ป่วยได้

มีตัวเลขยืนยันจาก วช.หรือ ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการวิจัยและวิชาการ กระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม รวบรวมข้อมูลจากทั่วโลก และกระทรวงสาธารณสุขนำมาวิเคราะห์ได้เห็นว่า สัดส่วนการตรวจจากห้องปฏิบัติการโควิด-19 จากทั่วโลก

เช่น อิตาลี ทั้งที่เขามีประชากร 65 ล้านคน (ใกล้เคียงกับไทย) ตรวจต่อประชากร 1 ล้านคน เจอเชื้อ 18.65 % โดยตรวจไป 6.9 แสนกว่าตัวอย่าง มีผู้ติดเชื้อ 1.28 หมื่นกว่าตัวอย่าง เมื่อเทียบเคียงกับประเทศไทยที่ตรวจ 1,079 / ประชากร 1 ล้านคน และเจอ 2.88% เราตรวจ 7.1 หมื่นคน เจอเชื้อ 2,067 คน ซึ่งอยู่ที่การเลือกตรวจอย่างที่ได้บอกไป


เราต้องขีดวงให้เหมาะสม เพราะคนที่ไม่มีความเสี่ยงไปตรวจก็เสียตังค์เปล่า บางคนก็วิจารณ์ว่าเราซ่อนตัวเลขหรือไม่ บอกว่าเป็นเพียงไข้หวัดใหญ่หรือไม่ ขอยืนยันว่าหลอกไม่ได้

เพราะแพทย์ที่ตรวจก็รู้ว่าคนไข้เป็นอะไร และอย่าว่าแต่คนไข้กลัวเลย หมอก็กลัวโรคโควิด-19 นี้ อีกทั้งยุคสมัยนี้โซเชียลมีเดียคงปิดกันไม่มิด ซ่อนไม่ได้ อีกทั้งนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่ให้ซ่อน

โฆษก ศบค. โควิด 1

หมอโฆษก ไขปริศนา ปมยอดโควิดไทยต่ำ ลั่น ยุคนี้ ปกปิดข้อมูลไม่มิด

ดังนั้น ขอให้มั่นใจ การเพิ่มการตรวจให้มากๆ นั้น เป็นส่วนหนึ่งที่จะใช้คำว่าหาผู้ป่วยแล้วขีดวงเพื่อตรวจหาให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีการนี้เป็นหลักการของทางระบาดวิทยาที่ยอมรับว่าเป็นมาตรฐานทำกันทั่วโลก

ผู้สื่อข่าวถามว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ศบค.จำเป็นต้องออกประกาศห้ามขายสุราหรือไม่ โฆษกศบค. กล่าวว่า เราอยู่ในช่วงโรคระบาดก็สาหัสแล้ว ขอให้ช่วยกันลดอุบัติเหตุให้น้อยลง อย่ามีเหตุเมาสุราอาละวาด ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็แล้วแต่ละจังหวัดที่จะประกาศห้ามจำหน่ายสุรา เป็นมาตรการย่อยของแต่ละจังหวัด ขณะเดียวกันทางกระทรวงวัฒนธรรมได้ออกประกาศให้ปรับเปลี่ยนรณรงค์วัฒนธรรมไทยสงกรานต์ในปีนี้


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอโฆษก ไขปริศนา ปมยอดโควิดไทยต่ำ ลั่น ยุคนี้ ปกปิดข้อมูลไม่มิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง