สองแถวเชียงใหม่น้อยใจ ชวด5พัน เหมือนประชาชนชั้น2 รัฐไม่เหลี่ยวแล

8 เม.ย. 2563 - 17:22 น.

สองแถวแดงเชียงใหม่น้อยใจ ชวดเงิน5พัน เหมือนประชาชนชั้น2 รัฐไม่เหลี่ยวแล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่สอบถามกรณีเงิน 5,000 บาท ที่รัฐบาลแจกให้สำหรับผู้ประสบปัญหาขาดรายได้ จากการเกิดโรคระบาดโควิด-19 ได้ฟังความเห็นของแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งอยู่หน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ อยู่ติดกับคิวรถรับจ้างสี่ล้อแดง หรือสี่ล้อรับจ้างของสมาชิกสหกรนครลานนาเดินรถ จำกัด

ด้านแม่ค้าอาหารตามสั่ง บอกว่า ได้ลงทะเบียนถูกต้องไปหมดแล้ว มั่นใจลงทะเบียนถูกต้องหมดทุกคำถาม ชุดแรกที่รัฐบาลแจกเงินมาไม่ได้ ต่อไปก็ต้องรอชุดที่ 2 คือวันที่ 10 ก็หวังว่าจะได้ กรณีผู้ที่ได้ชุดแรก 5,000 บาทแล้วบอกว่าเป็นเศษเงินนั้น เขาเป็นคนรวย แต่เราเงิน 500 ก็มีคุณค่ามาก แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง กล่าว

ด้านผู้ขับรถสี่ล้อแดง กล่าวว่า วันนี้นโยบายของรัฐบาลหากต้องการแจกเงินให้กระจายแบบทั่วถึงชาวบ้านที่เป็นคนจนจริงๆตนไม่ว่า ไม่ใช่ไปแจกให้คนจนเพียงวันเดียว ต้องดูคนจนที่ไม่มีรายได้ วันนี้ตนไม่มีจะกินขับรถสี่ล้อแดงวันนี้ไม่มีผู้โดยสาร นักท่องเที่ยวไม่มี สวนสัตว์เชียงใหม่ปิด วัดพระธาตุดอยสุเทพก็ปิด รายจ่ายมีจำนวนมาก มีหลายด้าน

สำหรับคนมีเงินที่มีอาชีพและมีทุนสำรองไว้แล้วมาบอกว่า เงินจำนวน 5,000 บาทเป็นเศษเงินนั้น รู้สึกเป็นการดูถูกผู้ไม่มีอันจะกินมากๆ

การทำเรื่องขอเงินชดเชยที่ไม่มีรายได้ ตนกรอกข้อมูลทุกขั้นตอนถูกต้องหมด แต่เงินชุดแรกที่ออกมาแจกนั้นตนไม่ได้ รู้สึกเสียใจ น้อยใจ เราเหมือนประชาชนชั้น 2 ชั้น 3 ไปแล้ว ไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาลเลย

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน


ผู้ที่ได้รับเงินจากรัฐบาลชุดแรก แล้วบอกว่า เป็นเศษเงิน รู้สึกแบบว่าโฮ้ๆๆๆๆๆๆ คนมีเงินคนรวยเขาทำไมโชคดีจัง เขามองเงินที่ได้เหมือนเศษกระดาษ เหมือนเศษแป้งหรือเปล่าครับ แต่สำหรับผมถือว่านี้มีค่ามากครับ สำหรับเงินในแต่ละวันเพราะต้องกินต้องใช้ เป็นความรู้สึกของผมและเพื่อนอาชีพเดียวกันรู้สึกแบบนี้กันหมด

แนะแจกทุกครัวเรือนดีกว่า

ถามว่ารัฐบาลจะต้องทำอย่างไรดีความคิดของตนไหนๆก็จะแจกแล้ว ก็ขอให้แจกทุกครัวเรือนจะดีกว่า ไม่ต้องมาแจกเป็นคน ถ้าแจกเป็นคนก็ได้เพียง 8-9 ล้านคน แต่หากเป็นครอบครัว ครอบครัวละ 10,000 บาท หรือ 5,000 บาทก็ยังได้ ส่วนการที่จะมาระบุว่าอาชีพไหนประเภทใดนั้น วันนี้ทุกอาชีพก็เดือดร้อนเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นชาวเขาชาวเราอาชีพอะไรเหมือนกันหมด

รถสี่ล้อแดงที่คิวหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่แห่งนี้ ก่อนนั้นมีมากถึงวันละ 30 คัน และมีรายได้บางวันที่นักท่องเที่ยวมีจำนวนมากๆ จะมีรายได้วันละ 800-1,000 บาท แต่มีเพียงบางวันเท่านั้น แต่ละวันขอให้มีเงินเหลือประมาณ 300 บาท ก็ถือว่าพอใจแล้ว เมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆเช่น ค่าแก๊ส ค่าน้ำมันรถ และรวมค่ารถของแต่ละคน

“ผมว่าการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล หากทั่วๆไปแล้วแก้ไขไม่ถูกจุด แต่จะถูกตรงที่ว่าจุดใครจุดมัน บางอาชีพมีรายได้ มีสิทธิพิเศษมาก บางอาชีพไม่มีตัวช่วย หวังอะไรจากรัฐบาลก็ไม่ได้ ดูๆไปก็เหมือนว่าจะเป็นพวกใครพวกมันไปเสียแล้ว”

ผู้ขับขี่สี่ล้อแดง สี่ล้อรับจ้างในเมืองเชียงใหม่ กล่าว และทิ้งท้ายอีกว่า “รายรับไม่คงที่ แต่เป็นหนี้เท่าเดิม”

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สองแถวเชียงใหม่น้อยใจ ชวด5พัน เหมือนประชาชนชั้น2 รัฐไม่เหลี่ยวแล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง