สธ.ยันไม่มีรายงานติดโควิดจากศพ หลังสื่อนอกตีข่าว แต่รับมีโอกาสติดได้!

14 เม.ย. 2563 - 15:46 น.

กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันไม่พบรายงานเคสผู้ป่วยโควิดติดจากศพ แต่ยอมรับมีโอกาสติดเชื้อได้ ยันมีระบบจัดการศพที่ถูกต้องไม่ต้องกังวล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.) นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเว็บไซต์ต่างประเทศระบุถึงไทยมีผู้ป่วยติดโรคโควิด-19 จากศพเป็นรายแรก ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ประเทศไทยยังไม่มีการรายงานในเรื่องนี้ แม้ศพผู้เสียชีวิตช่วงแรกจะมีสารคัดหลั่งที่มีโอกาสสัมผัสได้ การจัดการกับศพจึงต้อแต่ข้อเท็จจริง คือ ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มีการดำเนินการจัดการกับศพที่ถูกต้องด้วยการบรรจุถุงซิปล็อก 3 ชั้น ขณะที่บุคลากรที่ดำเนินงานในด้านนี้ก็มีการสวมชุดป้องกันตามมาตรฐาน ซึ่งกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขก็ไม่มีรายงานว่ามีการติดโควิด-19 จากศพ

“เมื่อเวลาเสียชีวิตใหม่ๆ ในช่วงแรกจะมีสารคัดหลั่งที่ค้างอยู่ที่ร่างกาย ตามช่องทวารต่างๆ แต่หากอยู่ที่โรงพยาบาล จะมีกระบวนการจัดการศพ โดยบรรจุถุกซิปล็อก และสวมชุด PPE หากการนำศพไปจัดการโดยไม่เปิดถุง ก็ถือว่าถูกต้องในการจัดการ ส่วนกรณีผู้ที่เสียชีวิตปริศนา จะเป็นจากโควิดหรือไม่ กรณีคนเสียชีวิตใหม่ๆ การสัมผัสถูกสารคัดหลั่งโดยไม่ป้องกัน ก็จะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง หากผู้เสียชีวิตมีเชื้อโควิด แต่ไม่คิดว่า เคสดังกล่าวจะเกิดขึ้นบ่อย ซึ่งเรามีคู่มือสำหรับกู้ชีพ กู้ภัย เพื่อให้ปลอดภัย”นพ.อนุพงศ์ กล่าว


สื่อนอกตีข่าว อ้างไทยรายงานติดเชื้อโควิด จากศพรายแรก

สื่อนอกตีข่าว อ้างไทยรายงานติดเชื้อโควิด จากศพรายแรก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.ยันไม่มีรายงานติดโควิดจากศพ หลังสื่อนอกตีข่าว แต่รับมีโอกาสติดได้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง