ศบค.จ่อเคาะปลดล็อก บางมาตรการ เปิดห้าง-บางอาชีพ ทำมาหากินได้

17 เม.ย. 2563 - 13:32 น.

โฆษก ศบค. เผย เสนอ นายกรัฐมนตรี ฐานะ ผอ.ศบค. ผ่อนมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ ร้านตัดผม-ห้างสรรพสินค้า คาดสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า ขณะมีการประชุมทีมนักวิชาการด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ซึ่งมาหารือถึงข้อเสนอผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อเตรียมให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.

พิจารณาคำสั่งหรือให้มีการผ่อนคลายกึ่งล็อกดาวน์ ตามคำแนะนำของผู้ประกอบการและผู้รับการบริการ ให้เปิดบางสถานที่ เช่น ร้านตัดผม จะต้องมีมาตรการสำหรับการประกอบการ เช่น เรื่องสถานที่ต้องเว้นระยะห่าง มีการกำหนดระยะเวลาใช้บริการ เช่น สระผม ไม่เกิน 2 ชั่วโมง งดบริการอุปกรณ์ร่วมกัน เช่น อุปกรณ์แต่งหน้า พนักงานต้องสวมหน้ากากอนามัย และทำความสะอาดอุปกรณ์

สิ่งเหล่านี้คือข้อเสนอของทีมงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดเป็นรูปแบบให้ดำเนินการ นอกจากนั้นหากจะเปิดห้างสรรพสินค้า ต้องจัดคิวและนับจำนวนคนที่จะเข้าไปใช้บริการต่อพื้นที่ภายในห้าง เช่น กำหนดจำนวนคนเข้าห้าง 1,000 คน และทยอยเปิดร้านที่สำคัญและจำเป็นก่อน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์ ส่วนร้านอาหาร ต้องไม่ให้คนเข้าไปพร้อมกัน ไม่มีโปรโมชั่น ไม่มีนาทีทอง เพื่อไม่ให้คนมาร่วมกลุ่มกันจำนวนมาก

ซึ่งทีม ศบค.จะหารือมีการตัดสินใจเพื่อเสนอผอ.ศบค.ภายในสัปดาห์หน้าเพื่อผ่อนคลายต่อไป ส่วนผู้ใช้บริการจะต้องมีมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือตลอดเวลา เว้นระยะห่างถ้าทำได้ ฉะนั้นอยู่ที่ตัวประชาชนจะร่วมมือกันได้หรือไม่


และให้ทำในทุกสถานที่ไม่เฉพาะแค่ห้าง จะไปไหนให้ต่อคิวเว้นระยะในที่สาธารณะ ถ้ามีการปรับตัวอย่างนี้และดูแลตัวเองได้ รัฐก็พร้อมพิจารณาผ่อนคลาย ทั้งหมดอยู่ที่ประชาชน ไม่ได้อยู่ที่ภาครัฐบาล


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.จ่อเคาะปลดล็อก บางมาตรการ เปิดห้าง-บางอาชีพ ทำมาหากินได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง