ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว – วันที่ 17 เม.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยผลการตั้งด่านเคอร์ฟิวทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า ปัจจุบันมีการตั้งด่านตรวจ 998 จุดทั่วประเทศ ผลจับกุมผู้ฝ่าฝืนในช่วง 2 สัปดาห์ จับกุมดำเนินคดีมากกว่า 7,000 ราย แต่มีแนวโน้มการจับกุมลดลงทุกวัน เนื่องจากมีการสร้างการรับรู้ให้ประชาชนมาตลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนการดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อคืนที่ผ่านมา (16 เม.ย.) มีการดำเนินคดี 929 คน แบ่งเป็นผู้ออกนอกเคหสถาน 820 คน มีการตักเตือน 172 คน ที่เหลือ 642 คน ถูกดำเนินคดี อีกกลุ่มหนึ่งเป็นประชาชนมั่วสุมในเคหสถาน ดำเนินคดี 109 คน

ซึ่งตัวเลขนี้สะท้อนว่าประชาชนยังไม่เข้าใจเจตนารมณ์การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรค ที่ต้องการให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทาง ทำกิจกรรมพบปะสังสรรค์ ให้เน้นการอยู่ในที่พักอาศัย

นอกจากนี้นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มี.ค.จนถึงปัจจุบัน ยังพบมีสถานประกอบการฝ่าฝืนคำสั่ง ถูกดำเนินคดีตั้งแต่ 20 มี.ค.-16 เม.ย. รวม 62 ราย ร่วม 300 คน ในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยว เช่น กทม.และปริมณฑล, เชียงใหม่, ภูเก็ต, เกาะสมุย

อย่างเช่นล่าสุดมีการดำเนินคดีกับนักท่องเที่ยว และเจ้าของกิจการที่ทำกิจกรรมมั่วสุมในโรงแรมที่จังหวัดเชียงราย และที่เกาะสมุย, จับกุมความผิดเกี่ยวกับการจำหน่ายหน้ากากอนามัย ตั้งแต่ 4 มี.ค.-16 เม.ย. มีการจับกุม 398 คดี, จับกุมผู้ปล่อยข่าวปลอม (เฟกนิวส์) บิดเบือนข่าว สร้างความสับสนตั้งแต่ 1 มี.ค.เป็นต้นมา รวม 33 คดี ผู้ต้องหา 39 ราย

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า กรณีต้องเดินทางออกนอกเคหสถานในช่วงประกาศเคอร์ฟิว ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดทำแบบฟอร์มกลาง เพื่อเป็นแนวทางในการออกหนังสือรับรองให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง ตามที่ได้รับการยกเว้นในประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาทิ แพทย์, พยาบาล, สื่อมวลชน, พนักงานที่เข้ากะกลางคืน

ซึ่งหากต้องผ่านด่านตรวจก็ต้องมีเอกสารรับรองจากต้นสังกัด หรือหลักฐานแสดงความจำเป็นแห่งความจำเป็นต่างๆ ควบคู่กับบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อยืนยันตัวบุคคล และหากเป็นกรณีที่มีเหตุผลความจำเป็นก็จะพิจารณาอนุญาตเป็นรายกรณีไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน