อยากแบ่งเบาภาระค่าโทรศัพท์ช่วยคนไทยในยามวิกฤตโควิด-19 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เตรียมเจรจาค่ายมือถือ

เมื่อวันที่18 เม.ย. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้หน่วยงานภาครัฐดูแลช่วยเหลือประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในด้านต่างๆ ให้มากที่สุดนั้น

กระทรวงดีอีเอสในฐานะรับผิดชอบงานด้านการติดต่อสื่อสารของประเทศ จึงมีแนวคิดที่จะช่วยลดภาระค่าโทรศัพท์ของประชาชน โดยจะหารือกับกสทช. และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือค่ายต่างๆ เพื่อแบ่งเบาภาระค่าโทรศัพท์ของคนไทยให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

โดยเฉพาะช่วงที่ประชาชนต้องอยู่บ้าน และไม่สะดวกในการเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อไปมาหาสู่กัน ช่วยสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ได้ผลดีมากขึ้นเป็นลำดับ

ก่อนหน้านั้นได้ร่วมกับกสทช. ให้ฟรีอินเตอร์เน็ต 10 GB และเพิ่มความเร็วของเน็ตบ้านเป็น 100 mbps เพื่อส่งเสริมการทำงานที่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ

ลดภาระค่าโทร-โควิด

“พุทธิพงษ์” เผยเตรียมเจรจาค่ายมือถือ ลดภาระค่าโทรศัพท์ให้ปชช.ช่วงวิกฤต

รมว.ดีอีเอส ย้ำว่า กระทรวงดีอีเอสตระหนักดีถึงความยากลำบากของพี่น้องประชาชนทุกสาขาอาชีพในช่วงนี้ จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือดูแลทุกคนให้ดีที่สุด โดยในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาได้ดำเนินการหลายเรื่อง เช่น จัดทำแอพฯติดตามตัวกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ “AOT Airports” แอพฯให้ความรู้ประชาชน “Card2U” แอพฯช่วยลดความเสี่ยงของแพทย์พยาบาล “หมอชนะ” ระบบ AI สำหรับรพ.ช่วยในการวินิจฉัยโรค และตู้ Test station ช่วยคัดกรองโควิด จัดส่งหน้ากากอนามัยผ่านไปรษณีย์ไทยไปยังกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ และการจัดการกับข่าวปลอม เพื่อลดความสับสนตื่นตระหนกในสังคม เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน