สาวตั้งครรภ์ฝาแฝด 6เดือน ขอความช่วยเหลือ ค้างค่าเช่าบ้าน 3 เดือน สามีถูกโกงค่าแรง หอบลูกน้อย 2คน กลับมาอยู่กับพ่อแม่ ไร้สิทธิ์รับเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน

วันที่ 19 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในพื้นที่ม.6 ริมคลองบางริ้น ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมนำเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เช่น ข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม, ปลากระป๋อง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ขนม รวมถึงหน้ากากอนามัย สเปรย์แอลกอฮอล์ชนิดพก และเงินสดจำนวนหนึ่งไปมอบให้

ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ สาวตั้งท้องแฝด ไร้สิทธิ์รับเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน

ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ สาวตั้งท้องแฝด ไร้สิทธิ์รับเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน

จากการลงพื้นช่วยเหลือที่ครัวเรือนหลังแรกเป็นห้องแถวให้เช่า พบ นางเบจมาศ แย้มชื่นจิต อายุ 27 ปี ที่เพิ่งเดินทางกลับจากการตรวจครรภ์ลูกแฝดในท้อง 6 เดือน โดยก่อนหน้าอาศัยบ้านเช่าหลังหนึ่ง แต่ด้วยสามีต้องเดินทางไปทำงานรับเหมาทาสีบ้านที่ต่างจังหวัด แล้วถูกเบี้ยวค่าแรงรับจ้าง ทำให้ไม่มีเงินส่งกลับมาเลี้ยงครอบครัว และลูกสาวอีก 2 คน จึงทำให้ค้างค่าเช่าบ้าน 3 เดือน

นายอภินันท์ แย้มชื่นจิต อายุ 52 ปี จึงให้ลูกสาวและหลานๆ กลับมาอยู่บ้านเช่าของตนเองหลังเดียวกัน พร้อมเปิดเผยว่า ลูกสาวคนโตของตน ปกติจะเช่าบ้านอยู่ต่างหาก และสามีเดินทางไปทำงานยังต่างจังหวัด เงินก็ไม่ได้ส่ง ขาดส่งมา 2 เดือนแล้ว ค่าเช่าบ้านก็ค้าง ก็เกิดความสงสาร จึงบอกลูกสาวว่า หากค้างค่าเช่าบ้านเขาครบ 3 เดือนแล้ว ออกมาเถอะถ้าไม่มีเงินจ่าย

นางเบจมาศ แย้มชื่นจิต อายุ 27 ปี สาวท้องแฝด

นางเบจมาศ แย้มชื่นจิต อายุ 27 ปี สาวท้องแฝด

“จึงให้ย้ายมาอยู่ที่นี่ เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว คือ ลำพังผมก็พออยู่พอกินสองคนตายาย แต่ก็กระท่อนกระแท่นอยู่เหมือนกัน ไม่รู้จะทำอย่างไรจึงต้องรับลูกสาวกลับมาอยู่ที่นี่ กับหลานสงสารเขาอีก สามีเค้าก็ไปทำงานต่างจังหวัด ไปเจอหัวหน้างานโกงเงิน จึงไม่มีเงินส่งกลับมาให้ลูก ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร สงสารกับหลาน 2 คน แม่เขาเองก็ตั้งท้องแฝด เท่ากับ 5 ชีวิต ไม่รู้จะปล่อยให้อยู่อย่างไร จึงตัดสินใจให้กลับมาอยู่ที่บ้าน ทนกันไป สู้กันไป” นายอภินันท์ กล่าว

นอกจากนี้ นายอภินันท์ ยังได้พาไปดูห้องนอน พร้อมกล่าวต่อว่า พอลูกสาวไม่มีที่อยู่เลยให้มานอนในห้องนอนนี้กับหลาน ๆ ส่วนตนไปนอนที่ห้องรับแขกหน้าบ้านเพื่อให้ลูกสาวนอน โดยจะปูพื้นด้วยผ้านวมกับภรรยา ปัญหาตอนนี้คือเรื่องการเงินของเด็ก เพราะตนเงินก็ไม่พอ ไหนจะค่าบ้านเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ไม่รู้จะหาซื้ออะไรมาให้เด็กไว้ทาน

ลูกๆและหลานของผู้ร้องขอความช่วยเหลือ

ลูกๆและหลานของผู้ร้องขอความช่วยเหลือ

“ผมลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทไปแล้ว แต่เขาบอกอาชีพนี้เขาไม่ให้ อาชีพก่อสร้างไม่ได้ ผมจึงยกเลิกไป และลูกสาวลงไปเหมือนกัน เขาก็ไม่ได้เช่นกันจึงต้องยกเลิกไป พอไม่ได้ก็เลยยกเลิกกันหมด โดยลูกลงอาชีพค้าขายก็ไม่ได้ สรุปทุกคนในบ้านก็ไม่มีใครได้สิทธิ์เงินเยียวยาสักคน” นายอภินันท์ กล่าว

ด้าน นางเบญจมาศ กล่าวว่า ตนขอความช่วยเหลือ เพราะเดือดร้อนจริง ๆ สามีก็ตกงาน เพราะนายจ้างโกงค่าแรง ส่วนตนค้างค่าเช่าบ้าน 3 เดือน จึงต้องออกจากบ้านเช่ามาอยู่กับพ่อแม่ รวมทั้งนำลูก ๆ มาฝากด้วย ส่วนตนตั้งท้อง 6 เดือน ทราบแล้วว่าเป็นเพศชายและเป็นฝาแฝด ทั้งนี้ ตนขอขอบคุณผู้ที่มาให้การช่วยเหลือและนำเงินมาให้

ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน